8+ Mẫu bài Phát Biểu Lễ Dạm Ngõ Hay, Đầy Đủ Và Ý Nghĩa nhất

 

Theo phong tục Việt Nam, trong lễ dạm ngõ đòi hỏi nhiều nghi lễ cầu kỳ. Mặc dù ngày nay, nhiều tục lệ đã được đơn giản hoá nhưng bài phát biểu lễ dạm ngõ vẫn là phần quan trọng không thể thiếu. Làm thế nào để bài phát biểu đơn giản, ngắn gọn nhưng vẫn đủ ý nghĩa. Cùng Cali Bridal tìm hiểu 5+ bài phát biểu dành cho cả nhà trai và nhà gái ngay bây giờ nhé!

>> Bài cùng chuyên mục :

phat bieu le dam ngo

Mẫu bài phát biểu lễ dạm ngõ hay nhất 2024

Mẫu bài phát biểu lễ dạm ngõ hay nhất dành cho nhà trai và nhà gái

Việt Nam là đất nước có văn hóa phong phú đa dạng. Đó là lý do lời phát biểu lễ dạm ngõ sẽ có chút khác biệt tại ba miền Bắc – Trung – Nam. Nhìn chung, lễ dạm ngõ tại nhà trai và nhà gái sẽ như sau, cùng tham khảo ngay nào!

phat bieu le dam ngo

Bài phát biểu của họ nhà gái khác với họ nhà trai như thế nào?

#1 Bài phát biểu lễ dạm ngõ của họ nhà trai

Theo tục lệ, nhà trai sẽ độc bài phát biểu lễ dạm ngõ trước. Bài phát biểu bắt đầu với mục đích của buổi lễ là mong muốn rước cô nàng về làm dâu. Đại diện nhà trai phát biểu trong lễ dạm ngõ những phần chính trong bài phát biểu lễ dạm ngõ ăn hỏi như sau:

phat bieu le dam ngo

Bắt đầu bài phát biểu thường là lời chào và giới thiệu

Chào hỏi

Kính thưa các ông, các bà, các bạn, các cô dì chú bác hai họ gia đình đã có mặt trong buổi lễ dạm ngõ ngày hôm nay.

Giới thiệu

Tôi xin tự giới thiệu, tôi tên là Nguyễn Văn A (tên người đại diện), là chú ruột (vai vế với chú rể) đồng thời là đại diện nhà trai. Hôm nay tôi đến đây để tiến hành lễ dạm ngõ cho hai cháu Nguyễn Văn A và Bùi Thị B (họ tên cô dâu, chú rể).

Tôi xin giới thiệu sơ qua về các nhân vật có mặt trong lễ dạm ngõ ngày hôm nay bao gồm:… (Giới thiệu theo vai vế từ cao xuống thấp).

Thay mặt toàn bộ gia đình nhà trai, tôi xin gửi lời chào và cảm ơn đến gia đình nhà gái.

phat bieu le dam ngo

Đại diện nhà trai đi vào nội dung chính

Nội dung bài phát biểu

Gia đình nhà trai chúng tôi rất vinh hạnh trước sự đón tiếp và chiêu đãi nhiệt tình của gia đình nhà gái. Sau khoảng thời gian tìm hiểu và yêu đương nhau, hai cháu Nguyễn Văn A và Bùi Thị B (họ tên cô dâu và chú rể) đã quyết định tiến tới hôn nhân khi tình cảm đã chín muồi. Cháu Nguyễn Văn A (tên chú rể) đã báo cáo, bày tỏ với gia đình mong muốn muốn xây dựng tổ ấm với cháu Bùi Thị B (tên cô dâu).

Hôm nay chúng tôi có mặt tại đây theo ý muốn của hai cháu và sự cho phép của gia đình nhà gái, chúng tôi đến tư gia tổ chức lễ dạm ngõ và xin phép cho hai cháu chính thức được qua lại. Đồng thời, nhân cơ hội này, hai bên gia đình sẽ bàn bạc về lễ ăn hỏi và lễ cưới cho hai cháu.

phat bieu le dam ngo

Giới thiệu về lễ vật sính lễ

 Trong buổi lễ dạm ngõ hôm nay, gia đình chúng tôi đã chuẩn bị mâm lễ gồm có trầu cau, quà, rượu, bánh, hoa quả,… Mời mẹ cô dâu và mẹ chú rể cùng lên để trao và nhận lễ vật sính lễ.

phat bieu le dam ngo

Lễ vật trong lễ dạm ngõ bao gồm 5 mâm

Thắp hương tổ tiên

Sau đây, mời mẹ cô dâu tiến hành hướng dẫn hai cháu thắp hương bàn thờ ông bà tổ tiên. Gia đình nhà trai chúng tôi hy vọng nhà gái sẽ chấp thuận và đồng ý hai cháu Nguyễn Văn A và Bùi Thị B (tên cô dâu và chú rể) nên duyên vợ chồng.

Lời cảm ơn

Lời cuối cùng, tôi xin thay mặt toàn bộ gia đình nhà trai cảm ơn sự tiếp đãi nhiệt tình của gia đình nhà gái. Bên cạnh đó, tôi cũng xin cảm ơn tất cả mọi người đã có mặt trong buổi lễ ngày hôm nay.

Lời kết

Tôi mong hai cháu sau này sẽ có cuộc sống hôn nhân hạnh phúc, luôn yêu thương, chia sẻ và thấu hiểu nhau.

Tôi xin phép dùng bài phát biểu lễ dạm ngõ ở đây. Xin cảm ơn.

phat bieu le dam ngo

Kết thúc bài phát biểu là lời cảm ơn và lời chúc

Xem thêm :

#2 Bài phát biểu lễ dạm ngõ bên phía nhà gái

Sau bài phát biểu của nhà trai, nhà gái cũng có bài phát biểu đáp lại đồng thời bày tỏ quan điểm và đồng ý cho hai bạn trẻ qua lại chính thức. Kết thúc bằng một lời cảm ơn nhà trai đã không quản xa xôi tới thăm. Tiếp theo, nhà gái sẽ mời nhà trai ở lại dùng bữa cơm thân mật cùng gia đình. Cụ thể chi tiết lễ dạm ngõ và phát biểu của họ nhà gái như sau:

phat bieu le dam ngo

Chào hỏi

Kính thưa các ông, các bà, cô dì chú bác và toàn thể mọi người có mặt trong buổi lễ ngày hôm nay.

Giới thiệu

Tôi xin tự giới thiệu. Tôi tên là Tạ Văn B (tên người đại diện), là bác ruột (vai vế với cô dâu) là đại diện của gia đình nhà gái. Thay mặt toàn thể gia đình nhà gái, tôi xin cảm ơn sự hiện diện của quý gia đình dành thời gian đến thăm gia đình chúng tôi và tham dự lễ dạm ngõ của hai cháu.

Tôi xin giới thiệu về thành phần tham dự lễ dạm ngõ nhà gái ngày hôm nay bao gồm… ( giới thiệu theo vai vế từ cao xuống thấp).

phat bieu le dam ngo

Nội dung phát biểu trong lễ dạm ngõ

Gia đình chúng tôi cũng biết hai cháu Nguyễn Văn A và Bùi Thị B (họ tên cô dâu và chú rể) đã tìm hiểu, quen biết nhau từ trước. Được biết hai cháu đã quyết định tiến tới hôn nhân và cháu Bùi Thị B (tên cô dâu) đã có lời xin phép bố mẹ xây dựng mái ấm với cháu Nguyễn Văn A (tên chú rể).

Nhân ngày lành tháng tốt, gia đình nhà trai đã không quản đường xa đến thăm gia đình và tổ chức lễ dạm ngõ cho hai cháu. Tôi xin thay mặt nhà gái đồng ý lời hỏi cưới của nhà trai. Chúng tôi xin phép nhận sính lễ như lời chấp thuận để hai cháu chính thức qua lại với nhau.

phat bieu le dam ngo

Lời cảm ơn

Xin chân thành cảm ơn gia đình nhà trai đã thu xếp thời gian, công việc đến thăm tư gia ngày hôm nay. Mời tất cả hai bên gia đình cùng ăn trầu uống nước và bàn bạc về lễ ăn hỏi và lễ cưới của hai cháu.

phat bieu le dam ngo

Phát biểu của nhà gái trong lễ dạm ngõ như thế nào?

Lưu ý khi chuẩn bị và đọc bài phát biểu trong lễ dạm ngõ

Một bài phát biểu trong lễ dạm ngõ hay, đầy đủ, ngắn gọn và ý nghĩa sẽ tích kiệm thời gian và để lại ấn tượng tốt với “sui gia tương lai” của hai bên gia đình. Do đó, khi chuẩn bị và đọc bài phát biểu cần lưu ý 5 vấn đề sau:

  1. Bài phát biểu lễ dạm ngõ ăn hỏi cần ngắn gọn, súc tích, tránh nói lan man dài dòng không đúng trọng tâm.
  2. Hãy tham khảo các mẫu bài phát biểu lễ dạm ngõ để trình bày đủ bố cục, văn phong mượt mà hơn nhé.
  3. Để lời phát biểu lễ dạm ngõ hay nhất thì hai bên gia đình nên để 1 người có khả năng diễn đạt ý tốt soạn thảo văn bản và người đại diện sẽ học thuộc.
  4. Mặc dù tham khảo nội dung bài phát biểu trong lễ dạm ngõ ở nhiều nơi nhưng đừng quên điều chỉnh để phù hợp với điều kiện và hoàn cảnh của hai bên gia đình nhé!
  5. Trong bài phát biểu lễ dạm ngõ chỉ nên sử dụng câu từ đơn giản, phổ thông. Hai nhà nên hạn chế sử dụng tiếng địa phương, nhất là khi 2 gia đình ở 2 vùng miền khác nhau.
  6. Kịch bản lễ dạm ngõ nên được bám sát, tránh mất quá nhiều thời gian cho bài phát biểu mà không kịp tổ chức các nghi lễ khác.

phat bieu le dam ngo

Lễ dạm ngõ ăn hỏi cần lễ vật gì? – Mimosa giải đáp

Lễ dạm ngõ là gì, diễn ra như thế nào?

Lễ dạm ngõ được biết đến như một nghi lễ truyền thống trong tục lệ cưới hỏi của người Việt Nam.

Từ thời xa xưa, khi vẫn còn hủ tục “ cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy”, chàng trai khi thích một cô gái sẽ về thưa chuyện với bố mẹ. Gia đình nhà trai sau khi xem xét sẽ sang thưa chuyện với gia đình nhà gái. Nếu nhà gái chấp thuận thì hai bạn trẻ mới được phép chính thức qua lại, tìm hiểu lẫn nhau.

Ngày nay, khi xã hội đã phát triển hơn, các bạn trẻ đã có quyền được tự do tìm hiểu, quen biết và quyết định hôn lễ của bản thân. Sau khoảng thời gian yêu đương, tìm hiểu, nếu hai người cảm thấy hợp thì sẽ về thưa chuyện với cha mẹ. Lúc này, lễ dạm ngõ như buổi gặp gỡ chính thức đầu tiên giữa hai gia đình. Đây là cơ hội để tìm hiểu về hoàn cảnh gia đình, gia phong và nếp sống của hai bên gia đình.

phat bieu le dam ngo

Lễ vật lễ dạm ngõ tại miền Trung

Vì sao phát biểu tại lễ dạm ngõ vẫn được gìn giữ đến bây giờ?

Để tích kiệm thời gian và chi phí của cả hai bên gia đình, các tục lệ nghi lễ cưới hỏi tại Việt Nam càng ngày càng được đơn giản hoá. Hiện nay, thủ tục cưới hỏi đầy đủ bao gồm 3 nghi lễ sau: lễ dạm ngõ, lễ ăn hỏi và lễ cưới.

Lễ dạm ngõ là nghĩ lễ đầu tiên khi bắt đầu thủ tục cưới hỏi. Sau khi đôi bạn trẻ đã tìm hiểu nhau đủ lâu và quyết định tiến tới hôn nhân; lễ dạm ngõ được coi như buổi gặp gỡ chính thức đầu tiên giữa hai bên gia đình. Đây là thời gian để hai nhà giới thiệu, làm quen và tìm hiểu về hoàn cảnh, gia phong, nếp sống và điều kiện gia đình của nhau.

Sau buổi lễ này, hai bạn trẻ chính thức xác định mối quan hệ và chuyển sang giai đoạn chuẩn bị cho hôn nhân.

Bài phát biểu trong lễ dạm ngõ là cầu nối, giúp hai bên gia đình trình bày nguyện vọng và mong muốn của nhau.

phat bieu le dam ngo

Bài phát biểu lễ dạm ngõ là nét đẹp văn hoá cần được gìn giữ

Lời kết

Trên đây là tổng hợp bài mẫu phát biểu lễ dạm ngõ hay và ý nghĩa nhất 2024. Hy vọng bài viết trên sẽ hữu ích với bạn. Mọi câu hỏi thắc mắc vui lòng liên hệ với hotline 0967 868 13 để được Cali Bridal hỗ trợ trực tiếp miễn phí nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0967 868 133