Cali Bridal
Blogs / Kinh nghiệm chụp ảnh cưới / Top 5 Bài Phát Biểu Trong Lễ Rước Dâu, Đón Dâu Hay Và Ý Nghĩa
Top 5 Bài Phát Biểu Trong Lễ Rước Dâu, Đón Dâu Hay Và Ý Nghĩa
Kinh nghiệm chụp ảnh cưới
04/05/2022
Phát biểu trong lễ rước dâu là một nghi thức vô cùng quan trọng và thiêng liêng đối với gia đình đôi bên. Đồng thời thể hiện sự tôn trọng với họ hàng, bạn bè, người thân tới tham gia dự. Một bài phát biểu lễ rước dâu hay, mạch lạc và đầy đủ ý… View Article

Phát biểu trong lễ rước dâu là một nghi thức vô cùng quan trọng và thiêng liêng đối với gia đình đôi bên. Đồng thời thể hiện sự tôn trọng với họ hàng, bạn bè, người thân tới tham gia dự. Một bài phát biểu lễ rước dâu hay, mạch lạc và đầy đủ ý nghĩa được coi như sự mở đầu suôn sẻ cho buổi lễ cũng như cuộc sống hôn nhân về sau. Dưới đây Cali Bridal gợi ý bạn một số mẫu bài phát biểu trong lễ đón dâu hay nhất dành cho cả nhà trai và nhà gái.

1. Những điều cần biết trong bài phát biểu lễ rước dâu

phat bieu trong le ruoc dau Trong quan niệm dân gian, lễ đón dâu là nghi thức khởi đầu cho cuộc sống gia đình của cô dâu và chú rể về sau. Lễ đón dâu diễn ra thuận lợi, suôn sẻ sẽ giúp cho tình cảm của cặp vợ chồng mới cũng vì thề mà bền chặt, hạnh phúc dài lâu. Bên cạnh đó, bài phát biểu trong lễ đón dâu trôi chảy cũng mang rất nhiều ý nghĩa. Sau đây là một số lưu ý về phát biểu trong lễ rước dâu, các bậc phụ huynh nhất định phải lưu tâm!

  • Một bài phát biểu trong lễ đón dâu chỉn chu cần theo bố cục cơ bản. Đầu tiên, người phát biểu gửi lời chào hỏi tới toàn thể quan khách và giới thiệu bản thân. Sau đó, chia sẻ mục đích, lý do tổ chức buổi lễ và thưa chuyện xin dâu. Cuối cùng, người phát biểu gửi lời cảm ơn tới quan khách, gia đình hai bên và chúc phúc cho cô dâu, chú rể.
  • Phát biểu lễ rước dâu thể hiện sự tôn trọng, tình cảm giữa hai bên gia đình nhà trai và nhà gái. Vì thế người đại diện gia đình để thực hiện phát biểu cần có thời gian chuẩn bị, luyện tập kĩ càng, tìm hiểu các mẫu bài phát biểu trong lễ đón dâu trước buổi lễ.
  • Người được lựa chọn phát biểu thường là người có tiếng nói, vai vế trong gia đình, quan hệ gần gũi với cô dâu, chú rể. Ngoài ra, người phát biểu phải là người có tài ăn nói, nói to rõ ràng, tự tin trước đám đông để thực hiện bài phát biểu được trọn vẹn nhất.
  • Người phát biểu nên thể hiện tình cảm, gửi gắm cảm xúc chân thành qua cách nói, nhịp điệu lời nói, kiểm soát tốc độ nói. Người phát biểu nên tránh việc nói theo cách “trả bài”, khiến bài phát biểu lễ rước dâu quá cứng nhắc và nghiêm trọng.

2. Bài phát biểu của nhà trai trong lễ xin dâu

Phát biểu họ nhà trai trong lễ đón dâu đặc biệt quan trọng. Bài phát biểu trong lễ rước dâu thể hiện sự tôn trọng với phía gia đình nhà gái, đồng thời bày tỏ tình cảm yêu thương với cô dâu mới. Vì vậy, mẫu bài phát biểu lễ đón dâu cần được trau chuốt, đầy đủ ý nghĩa và gửi gắm tình cảm trong đó. phat bieu trong le ruoc dau

Mẫu 1:

“Kính thưa quan viên hai họ, các cụ, ông bà, cô dì chú bác, anh chị em và các cháu. Lời đầu tiên, thay mặt gia đình nhà trai, tôi xin gửi lời cảm đến đến quan viên hai họ, quý khách mời đã dành thời gian đến tham dự và chung vui trong ngày trọng đại của hai cháu. Hôm nay ngày lành tháng tốt, tôi là (họ tên), (quan hệ với chú rể) của cháu (họ tên chú rể), xin có đôi lời phát biểu trong lễ rước dâu. Sau thời gian dài tìm hiểu, yêu thương và nhận được sự vun vén của hai bên gia đình, hai cháu (họ tên cô dâu và chú rể) đã may mắn nên duyên và thành đôi với nhau. Ngày đẹp đã đến, gia đình nhà trai chúng tôi xin được dâng lên gia tiên nhà gái cơi trầu và xin được nhận cháu (họ tên cô dâu) về làm con, làm cháu của gia đình chúng tôi. Kính mong nhà gái nhận cơi trầu này làm khởi đầu viên mãn cho cuộc sống hôn nhân của hai cháu về sau. Chúc hai cháu trăm năm hạnh phúc, nhẫn nhịn, thấu hiểu và luôn yêu thương lẫn nhau.

Mẫu 2:

“Kính thưa các cụ, các ông, các bà, gia đình đôi bên, anh chị em, bạn bè thân thiết của hai cháu. Nhà trai chúng tôi rất lấy làm vui khi nhận được sự tiếp đón nồng hậu từ phía nhà gái. Thay mặt nhà trai, tôi xin gửi lời cảm ơn tới nhà gái, các quý khách mời tham dự, đã dành tình cảm trân thành nhất cho phía gia đình chúng tôi. Tôi xin tự giới thiệu, tôi là (họ tên người phát biểu), (quan hệ với chú rể), tôi xin phép có đôi lời muốn gửi gắm tới nhà gái và hai cháu. Hôm nay ngày đẹp tháng tốt, hai bên gia đình chúng tôi tổ chức lễ thành hôn cho hai cháu. Chúng tôi xin được đón cháu (họ tên cô dâu) về làm dâu, làm con cháu trong gia đình. Và xin kính mong nhà gái nhận cơi trầu này, đồng thời xin phép cho cháu (họ tên chú rể) được đón nhận làm rể trong gia đình. Thay mặt gia đình nhà trai, tôi xin kính chúc buổi lễ được diễn ra tốt đẹp. Chúc tổ ấm của hai cháu (họ tên cô dâu và chú rể) thật hạnh phúc, yêu thương nhau, sóng gió không buông, gian khổ không rời. Chúc cho tình cảm thông gia giữa hai gia đình chúng ta từ nay về sau sẽ luôn bền chặt, trân quý lẫn nhau.” phat bieu trong le ruoc dau Sau phần phát biểu của nhà gái trong lễ đón dâu, nhà trai tiếp tục phát biểu như sau: “Giờ đẹp đã điểm, sau đây tôi xin phép các các bậc trưởng bối, phía gia đình thông gia được đón cháu (họ tên cô dâu) về gia đình nhà trai để tổ chức lễ thành hôn. Một lần nữa, tôi xin đặc biệt cảm ơn sự đón tiếp nhiệt tình, chân thành từ phía nhà gái. Và cảm ơn toàn thể quý khách mời dành tình cảm yêu quý hai cháu (họ tên cô dâu và chú rể) và bớt chút thời gian quý giá tham dự buổi lễ hôm nay. Sau đây, tôi xin kính mời các các cụ, các ông, các bà, gia đình nội ngoại hai bên, anh chị em, bạn bè thân thiết của hai cháu về tham gia buổi lễ với gia đình chúng tôi. Xin chân thành cảm ơn!”

3. Phát biểu của nhà gái trong lễ đón dâu

Để đáp lại tình cảm chân thành từ phía nhà trai, gia đình nhà gái cũng sẽ có đôi lời phát biểu trong lễ rước dâu. Lúc này, nhà gái sẽ bày tỏ sự cảm ơn tới tình cảm nhiệt thành của họ nhà trai, ngỏ ý chấp thuận và gửi lời chúc phúc cho cô dâu – chú rể. phat bieu trong le ruoc dau

Mẫu 1:

“Kính thưa các cụ, các ông, các bà, gia đình nội ngoại, anh chị em, bạn bè thân thiết của hai cháu. Lời đầu tiên, tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành đến gia đình nhà trai đã có sự chuẩn bị chu đáo. Tiếp đến, tôi xin gửi lời cảm ơn sâu sắc nhất và lời chúc sức khỏe đến quan viên hai họ, anh chị em, bạn bè đã dành thời gian quý giá đến chung vui cùng gia đình chúng tôi lễ rước dâu hôm nay. Đại diện cho nhà gái, tôi tên là (họ tên người phát biểu), (quan hệ với cô dâu) xin được nhận cơi trầu và đồng ý nhận cháu (họ tên chú rể) làm con, làm cháu trong gia đình. Kể từ giờ phút này, hai cháu chính thức nên duyên vợ chồng. Tuy vậy, hai cháu còn trẻ người non dạ, vẫn còn nhiều thiếu sót và bỡ ngỡ. Tôi kính mong hai bên thông gia sẽ đồng lòng bảo ban hai cháu để làm tròn bổn phận của người con dâu, con rể trong gia đình. Chúc hai cháu hạnh phúc đến đầu bạc răng long, luôn yêu thương và san sẻ với nhau mọi vui buồn trong cuộc sống. Xin mời các ông bà, cô dì chú bác, anh chị em, bạn bè cùng ăn bánh, uống trà mừng cho hạnh phúc của hai cháu. Xin chân thành cảm ơn!”

Mẫu 2:

“Kính thưa quan viên hai họ, các cụ, ông bà, gia đình hai bên và các vị quan khách. Tôi là (họ tên người phát biểu), (quan hệ với cô dâu). Được sự tin tưởng của gia đình nhà gái, tôi xin đại diện gia đình phát biểu lễ rước dâu hôm nay. Trước tiên, tôi xin gửi lời cảm ơn đến quan viên hai họ và các vị khách quý đã dành tình cảm đến tham dự buổi lễ đặc biệt của hai con chúng tôi. Tôi cũng xin trân thành cảm ơn gia đình nhà trai đã tới thưa chuyện và chuẩn bị mọi thứ chu toàn. Hôm nay ngày lành tháng tốt, được sự chấp nhận của hai bên gia đình và chính quyền địa phương, tôi xin thay mặt gia đình nhận cơi trầu và đồng ý gả cháu (họ tên cô dâu) cho gia đình nhà trai làm con dâu. Đồng thời, gia đình tôi cũng đồng ý nhận cháu (họ tên chú rể) làm rể, làm con cháu trong gia đình, dòng họ mình. Hôn nhân là một quãng đường dài, có thăng, có trầm, có vui, có buồn. Chúc cho tình cảm của hai cháu từ nay về sau luôn bền chặt, sống trách nhiệm và yêu thương lẫn nhau. Tôi cũng xin gửi lời chúc cho tình cảm thông gia của hai bên gia đình luôn tốt đẹp và ngày càng đi lên. Ít phút nữa thôi, gia đình nhà trai sẽ đón cháu (họ tên cô dâu) về làm lễ thành hôn cho hai cháu (họ tên cô dâu và chú rể). Tôi xin kính mời mọi người cùng tới tham dự để mừng hạnh phúc cho hai cháu. Một lần nữa tôi xin cảm ơn tất cả mọi người! Trân trọng cảm ơn.”

4. Tạm kết

Trên đây là gợi ý của Cali Bridal về bài phát biểu trong lễ đón dâu đầy đủ, ý nghĩa nhưng vẫn thể hiện được tình cảm chân thành của đôi bên gia đình. Tùy vào bối cảnh và phong cách của từng gia đình mà bạn có thể thay đổi, chỉnh sửa sao cho phù hợp. Hy vọng với những thông tin hữu ích vừa rồi, gia đình bạn sẽ có một buổi lễ thành công với phát biểu trong lễ rước dâu thật trọn vẹn! >>> Tham khảo thêm

 

Bài viết liên quan
Hiện nay, chụp ảnh cưới trong studio được nhiều cặp đôi lựa chọn bên...
Xem chi tiết
Chụp ảnh cưới Hàn Quốc là xu hướng được nhiều bạn trẻ hưởng ứng....
Xem chi tiết
Sắp tới ngày trọng đại của mình và bạn đang muốn lên kế hoạch chụp...
Xem chi tiết
Dưới những ánh đèn lung linh và nhộn nhịp của phố phường, concept chụp...
Xem chi tiết
Mỗi mùa cưới khác nhau lại có những concept chụp ảnh mang tính xu hướng...
Xem chi tiết
Bạn đang băn khoăn về cách tạo dáng chụp ảnh cưới để có khuôn hình hết...
Xem chi tiết