Cali Bridal
Blogs / Kinh nghiệm cưới hỏi / Bê Tráp Là Gì? Top 10 Điều Cần Nắm Khi Đi Bê Tráp Đám Cưới
Bê Tráp Là Gì? Top 10 Điều Cần Nắm Khi Đi Bê Tráp Đám Cưới
Kinh nghiệm cưới hỏi
11/05/2022
Bê tráp là gì? Những điều cần biết khi bê tráp liệu bạn đã biết rõ? Dù bê tráp là một nghi lễ quan trọng trong đám cưới truyền thống Việt Nam. Bê tráp cũng là nghi thức mở đầu cho đám cưới suôn sẻ và hôn nhân hạnh phúc về sau. Nhưng nhiều bạn… View Article

Bê tráp là gì? Những điều cần biết khi bê tráp liệu bạn đã biết rõ? Dù bê tráp là một nghi lễ quan trọng trong đám cưới truyền thống Việt Nam. Bê tráp cũng là nghi thức mở đầu cho đám cưới suôn sẻ và hôn nhân hạnh phúc về sau. Nhưng nhiều bạn trẻ vẫn chưa hiểu tường tận về bê tráp đám cưới. Sau đây cùng Cali Bridal tìm hiểu nhé! >> Đọc thêm: Mẫu bài phát biểu lễ ăn hỏi hay và ý nghĩa nhất

Bê tráp là gì?

Trong đám cưới người Việt Nam, bê tráp là một nghi thức truyền thống không thể thiếu. Bê tráp hay còn gọi với tên gọi khác là bưng lễ. be chap la gi Đội hình bê tráp sẽ gồm những nam thanh, nữ tú được nhà trai, nhà gái lựa chọn. Vào lễ ăn hỏi, nhà trai sẽ chuẩn bị tráp sính lễ mang sang nhà gái để xin dâu về nhà chồng. Và tại nhà gái, cũng sẽ có đội hình để đỡ tráp. Ý nghĩa của bê tráp đám cưới là sự trao duyên giữa nhà trai và nhà gái. Đồng thời, chúc cho cô dâu chú rể hạnh phúc trăm năm.

Quy trình 7 bước bê tráp đám cưới

Để hiểu được bê tráp là gì? bạn phải lưu tâm cả đến bước bê tráp. Và cũng để đảm bảo đám hỏi được diễn ra suôn sẻ, đầu xuôi đuôi lọt, bạn cần nắm rõ quy trình 7 bước bê tráp truyền thống sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị tráp sính lễ

Đầu tiên, hai bên gia đình sẽ cùng nhau thống nhất số lượng tráp lễ. Thông thường là 5-7 tráp. Nếu gia đình có điều kiện hơn sẽ trao tới 9-11 tráp. Nhà trai sẽ chuẩn bị tráp hỏi bao gồm những gì và đội hình bê tráp. be chap la gi

Bước 2: Trao mâm tráp lễ

Đợi đến ngày lành tháng tốt, nhà trai sẽ đến và trao nhà gái những mâm tráp lễ này để xin dâu. Nhà trai sẽ bước vào nhà gái theo vai vế từ cao đến thấp. Từ ông bà, bố mẹ, chú rể, cô dì chú bác, đội hình bê tráp rồi đến bạn bè thân thiết. Nhà gái và nhà gái sẽ có phần chào hỏi trước tiên. Sau đó, nhà trai trao nhà gái tráp và cùng nhau bưng vào. Cuối cùng sẽ trao lì xì trao duyên với người bê tráp cùng mình. be chap la gi

Bước 3: Nhận tráp, mở mâm tráp

Sau khi đã hoàn thành trao tráp, hai bên gia đình cùng quan khách ngồi lại ăn bánh uống trà. Nhà trai và nhà gái sẽ cử người đại diện ra phát biểu giới thiệu và gửi lời cảm ơn, chúc phúc tới cô dâu, chú rể. Mẹ chú rể và mẹ cô dâu sẽ là người mở mâm tráp. be chap la gi

Bước 4: Cô dâu ra mắt quan viên hai họ

Chú rể xin phép và thực hiện thủ tục đón cô dâu từ phòng để xuống chào hỏi hai bên gia đình. Mẹ cô dâu sẽ dắt cô dâu ra chào hỏi quan khách.

Bước 5: Làm lễ gia tiên

Cô dâu và mẹ sẽ lấy sính lễ và mâm tráp để lên bàn thờ gia tiên. Đây là nghi thức để báo cáo gia tiên ngày trọng đại, gia đình có thêm chàng rể mới. Cô dâu, chú rể cũng cầu mong sẽ được phù hộ cuộc sống hôn nhân về sau êm đềm, hạnh phúc. be chap la gi

Bước 6: Thống nhất về lễ cưới

Theo phong tục truyền thống, sau lễ ăn hỏi vài ngày sẽ tổ chức đám cưới. Vì thế sau khi đã hoàn thành nghi lễ đám hỏi, hai gia đình có thể bàn bạc và đi đến thống nhất một số thông tin quan trọng về ngày cưới. Tuy vậy trong thời đại mới, người ta thường đơn giản hóa và tiết kiệm thời gian. Vì thế đám hỏi và đám cưới thường diễn ra luôn trong 1 ngày.

Bước 7: Lại quả

Nhà gái sẽ thực hiện chia lễ từ các mâm tráp để nhà trai mang về. Khi lại quả, bạn cần lưu ý những điều sau:

  • Không được dùng kéo cắt mà phải dùng tay. Dùng dao kéo theo quan niệm xưa thể hiện sự chia cắt, không hạnh phúc
  • Nên lại quả những mâm tráp số lượng chăn
  • Khi trả tráp, nhà gái lưu ý ngửa mâm lên, không úp xuống

>>> Bài viết cùng chủ đề:

Bê tráp cần kiêng gì?

Bên cạnh câu hỏi bê tráp là gì? Nhiều người cũng đặt ra câu hỏi bê tráp cần kiêng gì? Theo quan niệm dân gian từ nhiều đời nay đã có câu “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Để cuộc sống hôn nhân thuận lợi, may mắn và viên mãn, cô dâu chú rể cần nắm vững những điều cần kiêng kị sau đây. be chap la gi

  • Tránh tổ chức lễ ăn hỏi, trao tráp vào ngày hắc đạo. Đặc biệt những ngày có sao cô thần, quả tú, phòng không chiếu về. Những hắc tinh này đại diện cho sự cô đơn, lạnh nhạt, hiếm muộn đường con cái.
  • Kiêng kỵ tổ chức cưới hỏi vào năm tuổi kim lâu của cô dâu. Người ta cho rằng kết hôn ở tuổi kim lâu ảnh hưởng xấu đến bản thân đầu tiên. Sau đó ảnh hưởng đến con cái và nửa kia. Độ tuổi đẹp nhất để cưới thường từ 22-28 tuổi. Trong đó, cô dâu nên tránh lấy chồng vào tuổi 24,26,28.
  • Vào tháng 7 âm lịch, không nên tổ chức cưới hỏi. Tháng 7 âm lịch người ta quan niệm là tháng cô hồn. Hay còn là tháng ngưu lang – chức nữ chia tay. Kết hôn tháng 7 âm lịch dễ xảy ra việc “đứt gánh giữa đường”
  • Tráp sính lễ phải được sắp xếp theo thứ tự, không để lộn xộn. Người xưa có câu “Miếng trầu là đầu câu chuyện”. Vì thế đầu tiên là tráp trầu cau. Sau đó đến tráp rượu – tráp rồng phượng hoặc tráp hoa quả – các tráp tháp cao (bánh cốm, bánh phu thê, sen, chè…)
  • Đội hình bê tráp phải là những người chưa có gia đình. Nam chưa có vợ và nhỏ tuổi hơn chú rể. Gái chưa có chồng và nhỏ tuổi hơn cô dâu. Người bê tráp là những người thân thiết, bạn bè gần gũi sẽ mang nhiều ý nghĩa hơn.

Cách trao lì xì khi bê tráp đúng chuẩn

Giải đáp thêm về câu hỏi bê tráp là gì? Cali Bridal sẽ hướng dẫn bạn cách trao lì xì khi bê tráp đúng chuẩn. Phong tục trao lì xì là một nét đẹp rất duyên dáng trong đám hỏi từ bao đời nay. Trao lì xì mang ý nghĩa chia sẻ sự hoan hỉ, duyên lành với nhau. Với hy vọng những người nhận được phong bao lì xì sẽ thuận lợi trong tình duyên, sớm tìm được bạn đời. be chap la gi Lì xì sẽ được hai bên gia đình chuẩn bị sẵn với một số tiền nhất định. Bao lì xì thường lựa chọn màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn. Số tiền trong lì xì không phải với mục đích trả công hay bán duyên. Số tiền để trong lì xì nhiều hay ít tùy thuộc vào khả năng của mỗi gia đình. Sau khi hoàn thành thực hiện xong nghi lễ bê tráp, hai đội bê tráp sẽ tiến hành trao duyên. Đội hình đứng theo hai hàng dọc và quay mặt về phía nhau. Nhà trai sẽ trao lì xì cho nhà gái và nhà gái cũng trao lại lì xì phía mình.

Tiền bê tráp có được tiêu không?

Sau khi giải đáp xong câu hỏi bê tráp là gì? Chúng ta đặt ra câu hỏi tiền bê tráp có được tiêu không? Tiền bê tráp mang ý nghĩa của sự may mắn, vui vẻ và là cách lưu giữ duyên lành. Đồng thời, đây cũng đại diện cho lời cảm ơn sâu sắc từ phía cô dâu, chú rể. Nhờ có sự giúp sức và chung vui của đội hình bê tráp, đám cưới đám hỏi đã có thể diễn ra thuận lợi. be chap la gi Vì số tiền này là của bạn nên việc có được tiêu hay không tùy thuộc vào quyết định của bạn. Nếu cảm thấy cần thiết và muốn dùng đến thì bạn hoàn toàn có thể tiêu.

Bê tráp quá 3 lần thì sao?

Bê tráp là gì? Bê tráp quá 3 lần thì sao nhỉ? Vì theo quan niệm thời xưa, bê tráp quá 3 lần sẽ mất duyên, hay còn gọi là cạn duyên. Vì bê tráp nhiều lần coi như là trao hết duyên cho cô dâu, chú rể Nhiều chàng trai, cô gái còn độc thân khá lo lắng về điều này. Nguyên do là vì sợ ảnh hưởng đến đường tình duyên tương lai. be chap la gi Tuy vậy thời hiện đại, nhiều người đã có suy nghĩ thoáng hơn. Họ không còn bận tâm nhiều đến quan niệm dân gian truyền miệng này nữa. Một số nam thanh nữ tú cho rằng họ muốn góp sức, chung vui cùng cô dâu, chú rể trong ngày vui ấy. Dù sao thì nói đi cũng phải nói lại, có kiêng có lành vẫn hơn. Nếu bạn vẫn còn lẻ bóng thì nên lưu ý điều sau khi đi bê tráp

  • Bê tráp thật chú tâm và khéo léo. Bạn không nên làm rơi lễ vật trên mất tráp. Vì điều này giống như làm rơi mất duyên.
  • Bê tráp 3 lần thì mất duyên, 9 lần bê tráp thì lại duyên. Người ta thường truyền miệng câu nói này. Nếu đã bê tráp quá 3 lần, bạn có thể bê tiếp thêm 6 lần nữa để đường tình “đỏ” hơn.

Tóm lại, bạn hãy cứ làm những gì mình cảm thấy thoải mái, xứng đáng và cần thiết nhé!

Bê tráp đi giày gì?

Làm rõ hơn câu hỏi bê tráp là gì? Chúng ta cùng tham khảo bê tráp đi giày gì? Trang phục trong lễ bê tráp đội hình nhà gái chủ yếu là áo dài truyền thống. Để tôn dáng và đội hình đẹp hơn, nàng có thể chọn những đôi giày cao gót là đẹp nhất. Vì những mẫu áo dài thường được thiết kế hoa văn cầu kỳ, đôi giày được giản lược và đơn giản sẽ phù hợp hơn. Về phía đội bê tráp nhà trai, trang phục có thể là áo dài cách tân. Cũng có thể là áo sơ mi quần âu,… Bạn lựa chọn đi giày da hoặc giày thể thao tùy thích. Miễn sao đội hình nhìn ăn ý nhất.

Tạm kết

Vừa rồi là giải đáp những thắc mắc xung quanh câu hỏi bê tráp là gì? Bê tráp luôn là một nghi lễ quan trọng, là nét đẹp trong văn hóa Việt Nam. Bê tráp mang ý nghĩa lớn lao trong cuộc sống hôn nhân của hai vợ chồng. Vì thế bạn nên nắm rõ những điều cần biết trong bê tráp đám cưới. Cali Bridal chúc phúc cho đôi bạn cuộc sống hạnh phúc, viên mãn mãi về sau. >>> Đọc tiếp : Studio Chụp Ảnh Cưới Đẹp Và Rẻ Được 5000+ Khách Hàng Tin Dùng

 

Bài viết liên quan
Lễ ăn hỏi là một nghi thức, phong tục bắt buộc trước đám cưới theo...
Xem chi tiết
Một trong những việc quan trọng trong ngày ăn hỏi chính là việc lựa chọn...
Xem chi tiết
Một kịch bản chương trình trong lễ ăn hỏi thông thường sẽ trải qua nhiều...
Xem chi tiết
Trước ngày trọng đại, một trong những điều quan trọng cần phải chuẩn bị...
Xem chi tiết
Để có được một lễ ăn hỏi đẹp và thành công không chỉ nằm ở việc...
Xem chi tiết
Phông ăn hỏi là một phần quan trọng trong ngày trọng đại của bất cứ cặp...
Xem chi tiết