Cali Bridal
Blogs / Kinh nghiệm cưới hỏi / 101 Cách Ghi Thiệp Cưới Mời Anh Chị, Bạn Bè, Đồng Nghiệp Hay Nhất
101 Cách Ghi Thiệp Cưới Mời Anh Chị, Bạn Bè, Đồng Nghiệp Hay Nhất
Kinh nghiệm cưới hỏi
15/03/2023
Thiệp cưới là một phần rất quan trọng để tạo nên một hôn lễ hoàn hảo. Không chỉ là cầu nối để thông báo với người thân và bạn bè về việc tổ chức đám cưới của cặp đôi. Một chiếc thiệp cưới dù có đắt tiền, có đẹp đến bao nhiêu nhưng cách ghi… View Article

Thiệp cưới là một phần rất quan trọng để tạo nên một hôn lễ hoàn hảo. Không chỉ là cầu nối để thông báo với người thân và bạn bè về việc tổ chức đám cưới của cặp đôi. Một chiếc thiệp cưới dù có đắt tiền, có đẹp đến bao nhiêu nhưng cách ghi thiệp cưới không đúng, không chỉn chu cũng sẽ khiến khách mời có ấn tượng không tốt về bạn. Vậy phải ghi như thế nào? Lưu ý ra sao? Theo dõi bài viết này của Cali Bridal nhé! 

Cách ghi nội dung trên thiệp cưới chính xác chi tiết

Thông tin về cha mẹ hai bên

Cách ghi thiệp mời đám cưới về thông tin cho mẹ hai bên, cô dâu và chú rể cần chú ý:

 • Đối với gia đình theo đạo Công giáo, cặp đôi phải có sự tìm hiểu chính xác tên Thánh của bố mẹ. Sau đó sẽ đặt tên Thánh vào trước tên cha mẹ và ghi vào thiệp mời cưới của mình. Hiện nay, nhiều đám cưới Phật tử cũng đưa Pháp danh của bố mẹ mình vào thiệp. Đó là sự tôn trọng đối với tín ngưỡng mà mình đang theo.

cach ghi thiep cuoi

 • Với gia đình có bố hoặc mẹ đã mất hoặc vì có lý do đặc biệt nào đó không có trong lễ cưới. Bạn nên tham khảo ý kiến của gia đình 2 bên để đưa ra cách ghi thiệp cưới chuẩn xác nhất.
  • Nếu người cha đã qua đời, cách viết thiệp mời cưới đó là: Bà quả phụ: [Họ tên Cha]. Nhũ danh: [Họ tên Mẹ].
  • Nếu cả hai cha mẹ đều đã qua đời, cô dâu chú rể vẫn muốn để tên cha mẹ vào thiệp cưới thì sẽ dùng từ Cố phụ: [tên Cha], Cố mẫu: [tên Mẹ]. Một cách khác đó là có thể ghi đầy đủ tên của Cha Mẹ trên thiệp, bên dưới sử dụng ghi chú thêm Đã mất/Đã qua đời, hoặc sử dụng từ ngữ trang trọng hơn thì ghi Song thân quá vãng.
  • Nếu cô dâu hoặc chú rể không tiện để ghi tên cha mẹ của mình trên đầu tấm thiệp cưới, lúc này có thể để tên anh lớn trong gia đình, hoặc chú bác đại diện.

Cách ghi thiệp cưới với tên cô dâu chú rể

 • Khi cô dâu hoặc chú rể là con một thì có thể ghi là Ái nữ hoặc Quý Nam. Nếu cô dâu hoặc chú rể là con trưởng trong gia đình đông anh chị em thì có thể ghi Trưởng Nữ, Trưởng Nam. Nếu là con thứ của gia đình thì có thể ghi Thứ Năm, Thứ Nữ. Con út trong gia đình thì sẽ ghi Út Nam, Út Nữ.
 • Nếu cô dâu hoặc chú rể theo Đạo thì sẽ ghi tên Thánh trước họ tên của mình.

Ngoài ra, có nhiều cặp đôi lựa chọn cách ghi họ tên cô dâu và chú rể bình thường mà không ghi thứ bậc cụ thể trên thiệp cưới.

cach ghi thiep cuoi

Cách ghi thông tin chính xác về lễ cưới

Cách ghi thiệp cưới có hai phần quan trọng mà cô dâu, chú rể cần chú ý là thông tin lễ cưới và thông tin tiệc cưới, cần điền chính xác thông tin để việc in ấn được thuận lợi. Đặc biệt, trên thiệp cưới hiện nay sẽ ghi rõ ràng Lễ Vu Quy, Lễ Tân hôn và Lễ Thành hôn. Mỗi tên ấy đều mang có mình một ý nghĩa nhất định.

cach ghi thiep cuoi

Lễ Vu quy


Đây là buổi lễ được tổ chức tại Nhà gái, cô dâu và chú rể cùng nhau thắp hương trên bàn thờ gia tiên nhà gái để thông báo với ông bà về việc kết hôn của mình cũng như muốn ông bà chứng giám và chúc phúc cho hôn nhân của cặp đôi được viên mãn và hạnh phúc. Ngoài ra, buổi lễ cũng thông báo với họ hàng, bạn bè về việc con gái, cháu gái của mình sẽ rời ra đình để bắt đầu cuộc sống hôn nhân bên nhà chồng. Trong ngày này, bảng tên “Lễ Vu Quy” sẽ được trang trí tại cổng hoa, trong không gian thờ gia tiên của đằng gái.

cach ghi thiep cuoi

Đối với nhiều gia đình tại miền Nam, lễ Vu Quy sẽ được tổ chức trước ngày rước dâu, cách ghi thiệp cưới nhà gái và nhà trai với lễ Vu Quy đó là “Trân trọng kính mời quan khách đến tham dự lễ Vu Quy của con chúng tôi vào…”. Điều này giúp quan khách xác định được thời gian buổi lễ diễn ra và có thể có mặt đúng giờ để tham dự.

Lễ Tân hôn

Lễ Tân hôn là buổi lễ sẽ được tổ chức tại Nhà trai, thời điểm mà nhà trai đã qua nhà gái và rước cô dâu về. Lúc này, bên phía nhà gái cũng sẽ có các đại diện “đưa dâu” về nhà chồng. Tuy nhiên số lượng đưa dây sẽ ít chỉ từ 7-15 người. Đây là những người thân, bạn bè của cô dâu. Lễ Tân hôn được xem là dấu mốc quan trọng trong cuộc đời của mỗi con người. Là khoảnh khắc cô dâu và chú rể chính thức nên duyên vợ chồng.

cach ghi thiep cuoi

Lễ Thành hôn

Lễ Thành hôn là buổi lễ chỉ việc gia đình họ trai, họ gái đãi tiệc quan khách tại nhà hàng, khách sạn để tác thành việc thành hôn cho hai con. Lễ Thành hôn sẽ được in đều ở thiệp cưới của cả gia đình của cô dâu và chú rể. Nhưng hiện nay, tại những gia đình miền Bắc còn sử dụng từ này để chỉ việc đón dâu về nhà chồng.

cach ghi thiep cuoi

Các buổi lễ đều rất quan trọng, vì vậy để tránh thất lễ khi ghi thông tin thiệp cưới để gửi đến họ hàng, bạn bè. Cặp đôi nên căn cứ vào buổi lễ mà mình mời khác để quyết định cách ghi thiệp cưới cũng như chọn từ ngữ sao cho đúng nhất. Tuy nhiên, cũng không cần quá căng thẳng về việc này. Bởi đã có rất nhiều gia đình không câu nệ cách dùng từ, họ thường sử dụng cụm từ chung để ghi lên thiệp. Ví dụ: “Chúng tôi xin mời… đến buổi tiệc rượu chung vui cùng gia đình”, và các quan khách vẫn thấy vui vẻ vì điều đó.

Cách ghi thông tin ngày giờ trong thiệp mời với các nghi thức  hôn lễ

cach ghi thiep cuoi

Ngày giờ cử hành hôn lễ là ngày mà nhà trai qua nhà gái để đón cô dâu về. Ngày giờ ghi trên thiệp là thông báo cụ thể cho quan khách thời điểm để họ thu xếp công việc để đến tham gia, chung vui và chúc phúc cho cặp đôi. Ngày giờ để cử hành hôn lễ cặp đôi cần viết rõ cả ngày dương và ngày âm lịch.

Trong trường hợp cô dâu và chú rể theo đạo và tổ chức lễ Thánh tại nhà thờ thì nên ghi rõ ngày giờ làm lễ và địa điểm của Thánh Đường để quan khách biết chính xác để đến tham dự.

Cách ghi thiệp cưới về ngày giờ và địa điểm đãi khách

Đây là phần được khách mời quan tâm nhất bởi nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến họ. Tốt nhất, cặp đôi nên ghi thông tin chính xác, rõ ràng về địa điểm đãi tiệc. Nếu ở nhà hàng, hãy ghi rõ thông tin sảnh, nhà hàng, tên đường, phường, quận của nhà hàng. Nếu tổ chức đãi cưới tại nhà hãy ghi đầy đủ thông tin, địa điểm nổi bật dễ thấy. Tốt nhất hãy ước lượng thêm độ dài đoạn đường để khách có thể dễ dàng hình dung.

cach ghi thiep cuoi

Cách ghi thiệp mời cụ thể theo phép lịch sự cho từng khách mời

Thiệp mời dành cho họ hàng hoặc bạn của ba mẹ

Nếu khách mời đám cưới là những người bạn của ba mẹ, cặp đôi nên ghi thiệp mời như sau: Bên ngoài thiệp ghi “Kính mời Cô/ Chú/ Bác theo sau là tên của khách mời. Bên trong thiệp ghi: Hai cô chú/hai bác cùng gia đình. Nếu khách mời có vợ hoặc chồng đã qua đời thì lúc này chỉ cần ghi tên của 1 người trong thiệp, tuyệt đối không được ghi 2 cô chú/ 2 bác.

cach ghi thiep cuoi

Cách ghi thiệp cưới mời anh chị những người trong họ hàng

Đối với khách mời là họ hàng, cặp đôi cần tham khảo ý kiến của ba mẹ hai bên để xưng hô được đúng nhất. Sau khi viết thiệp, nên kiểm tra kỹ lại một lần nữa để tránh nhầm lẫn trong cách xưng hô. Nếu có sai sót, hãy viết lại thiệp mời và không nên tẩy xoá để tránh mất lòng khách mời.

Cách ghi thiệp cưới mời bạn bè

cach ghi thiep cuoi

Khi viết thiệp gửi tới bạn bè, cô dâu và chú rể nên xưng hô là “Bạn” và Chúng tôi”. Ví dụ, Mời Bạn kèm theo họ tên của họ.

Còn cách ghi thiệp cưới mời sếpcách ghi thiệp cưới mời đồng nghiệp thì cặp đôi nên căn cứ vào tuổi tác của họ so với mình để lựa chọn từ ngữ xưng hô được phù hợp nhất.

Cách ghi thiệp cưới mời vợ chồng bạn và người đã có gia đình

Thiệp mời dành cho người đã có gia đình thì cách viết thiệp mời cưới đó như sau: Kính mời vợ chồng anh/ chị kèm theo tên 1 người… Nếu khách mời ấy ít tuổi hơn thì cặp đôi có thể ghi: kính mời vợ chồng em  kèm theo tên khách mời….

cach ghi thiep cuoi

Cách ghi thiệp đám cưới dành cho khách mời còn độc thân

Nếu mà bạn muốn muốn mời khách là người còn độc thân. Vậy thì phía ngoài thiệp bạn nên ghi Kính mời anh/ chị kèm tên người được mời. Bên trong thiệp mời sẽ ghi Kính mời anh/ chị cùng người thương tới tham dự buổi lễ thành hôn.

Một vài lưu ý khác trong cách ghi thiệp mừng đám cưới

Nếu đám cưới được thiết kế theo tone màu chủ đạo, và bạn muốn đám cưới của mình thận chỉn chu, lên hình thật đẹp. Hãy lưu ý về tone màu trang phục của khách mời ngay ở thiệp cưới luôn nhé.

Nếu buổi tiệc được diễn ra thuận lợi, vui chơi hết mình cùng bạn bè người thân mà không muốn có trẻ con tham dự cũng hãy sử dụng từ ngữ sao cho phù hợp nhất để lưu ý nha.

cach ghi thiep cuoi

Đặc biệt, số người tham dự tiệc có giới hạn, để tránh trường hợp có sự xuất hiện đông hơn dự kiến. Bạn cũng có thể ghi chú ngay tại thiệp về số lượng người tham dự với từng thiệp được gửi đi.

Nên sử dụng bút gì để có được cách viết thiệp cưới đẹp?

Có 3 mẫu bút để cặp đôi có thể tham khảo sử dụng khi ghi thiệp cưới để những tấm thiệp cưới được hoàn hảo và xinh xắn nhất:

 • Bút bi: Có thể sử dụng để viết trên những chiếc thiệp được làm đơn giản, không cầu kỳ. Tuy nhiên yêu cầu là mực của bút phải không phai, chữ viết cần rõ ràng.

cach ghi thiep cuoi

 • Bút mực nước: Đây là loại bút có nhiều màu sắc mực khác nhau, giá thành rẻ. Khi viết có thể tạo được những nét mềm mại hơn so với bút bi.
 • Bút nhũ: Có thể sử dụng với những loại thiệp đẹp, hoặc loại tự thiết kế bởi lên màu mực rất đẹp, có ánh kim. Tạo thêm sự sang trọng cho chiếc thiệp cưới.

Có thể thấy, khâu chuẩn cho đám cưới cũng như cách ghi thiệp cưới vô cùng quan trọng và cần chăm chút kỹ lưỡng. Bởi đây không không chỉ mang lời báo hỷ đến quan khách, mà còn là sự tôn trọng khách mời cũng như tạo ấn tượng tốt, mối quan hệ tốt đẹp với những người nhận thiệp.

Bài viết liên quan
Lễ ăn hỏi là một nghi thức, phong tục bắt buộc trước đám cưới theo...
Xem chi tiết
Một trong những việc quan trọng trong ngày ăn hỏi chính là việc lựa chọn...
Xem chi tiết
Một kịch bản chương trình trong lễ ăn hỏi thông thường sẽ trải qua nhiều...
Xem chi tiết
Trước ngày trọng đại, một trong những điều quan trọng cần phải chuẩn bị...
Xem chi tiết
Để có được một lễ ăn hỏi đẹp và thành công không chỉ nằm ở việc...
Xem chi tiết
Phông ăn hỏi là một phần quan trọng trong ngày trọng đại của bất cứ cặp...
Xem chi tiết