Cali Bridal
Blogs / Kinh nghiệm cưới hỏi / Có Chồng Có Được Bưng Quả Không? 10 Điều Cần Lưu Ý
Có Chồng Có Được Bưng Quả Không? 10 Điều Cần Lưu Ý
Kinh nghiệm cưới hỏi
06/06/2022
Có chồng có được bưng quả không? Lựa chọn người bê tráp thế nào cho chuẩn phong tục? Phong tục cưới hỏi của Việt Nam vốn là một nghi thức đẹp. Nhưng lại có nhiều thủ tục và cần tuân theo trình tự các bước. Vì vậy nghi lễ bưng quả luôn khiến đôi vợ… View Article

Có chồng có được bưng quả không? Lựa chọn người bê tráp thế nào cho chuẩn phong tục? Phong tục cưới hỏi của Việt Nam vốn là một nghi thức đẹp. Nhưng lại có nhiều thủ tục và cần tuân theo trình tự các bước. Vì vậy nghi lễ bưng quả luôn khiến đôi vợ chồng mới trở nên lúng túng. Sau đây Cali Bridal sẽ giải đáp tất tần tật câu hỏi về cách bưng quả đám cưới.

>> Đọc thêm:

Bưng quả đám cưới là gì?

Trước khi tìm hiểu có chồng có được bưng quả không, Cali Bridal sẽ làm rõ bưng quả đám cưới là gì? Bưng quả hay còn được gọi cách khác là bê tráp. Các gọi này xuất phát từ những ngôn ngữ vùng miền khác nhau. Bưng quả là cách gọi phổ biến của người miền Nam, miền Trung. Người Bắc lại gọi là bê tráp

co chong co duoc bung qua khong

Tuy vậy, bưng quả hay bê tráp cũng đều là một nghi thức trong văn hóa truyền thống người Việt. Trước khi tổ chức hôn lễ, đôi dâu rể thường thực hiện nghi lễ bê tráp. Nhà trai sẽ chuẩn bị những mâm quả, mâm lễ để mang qua nhà gái làm thủ tục xin dâu. Nhà gái cũng sẽ chuẩn bị đội hình, trà bánh để tiếp đón và nhận lễ của nhà trai nồng.

Người ta quan niệm rằng thủ tục bưng quả mang ý nghĩa là sự trao duyên giữa cô dâu và chú rể, cũng như hai bên gia đình. Vì là nghi lễ mở đầu trong nghi thức cưới hỏi. Nên khi được thực hiện suôn sẻ cũng được coi như “đầu xuôi đuôi lọt”. Cuộc sống hôn nhân của đôi dâu rể về sau cũng êm xuôi, hạnh phúc và bên lâu.

Có chồng có được bưng quả không?

Khi lựa chọn người bê tráp, nhiều người đặt ra câu hỏi Có chồng có được bưng quả không? Một câu hỏi phổ biến trong tục bưng quả người Việt Nam. Sau đây Cali Bridal sẽ giải đáp câu hỏi này đến bạn.

Trong quan niệm xưa, chọn người bưng quả thường chọn theo tiêu chuẩn nam thanh nữ tú. Chọn người có ngoại hình sáng, cân đối, làm đẹp cho đội hình. Và thường là những chàng trai, cô gái trẻ trong độ tuổi cập kê khoảng từ 18-25 tuổi. Hầu hết người bưng quả là bạn bè, người thân thiết nhất với cô dâu chú rể. Tham gia vào đội ngũ bưng quả cũng là cơ hội để “lấy may” cho đường tình duyên thuận lợi và may mắn hơn.

co chong co duoc bung qua khong

Tuy vậy, quan điểm thời hiện đại đã có nhiều thay đổi trong chọn người bê tráp. Bưng quả giúp cô dâu, chú rể cũng là cách để thể hiện tình cảm thân thiết với họ. Cô dâu, chú rể thường mong muốn những người thân, bạn bè của mình chung vui và giúp đỡ họ trong ngày trọng đại. Vì thế kể cả khi đã lấy chồng, nếu bạn nhận được lời nhờ vả từ họ. Thì cũng không cần quan trọng hóa vấn đề có chồng có được bưng quả không. Bạn hoàn toàn có thể tham gia bưng quả dù đã lập gia đình.

Một số người cho rằng đã có chồng mà đi bưng quả mang lại những điều xui rủi và không thuận lợi. Tuy nhiên trong xã hội hiện đại, suy nghĩ có phần thoáng hơn rất nhiều. Nhiều cô dâu, chú rể không còn bận tâm nhiều đến những quan niệm cũ. Thay vào đó, họ trân trọng những giá trị cảm xúc nhiều hơn.

Vậy có chồng có được bưng quả không? Câu trả lời của Cali Bridal là CÓ.

Bưng quả đám cưới có mất duyên hay không?

Sau khi giải đáp câu hỏi “Có chồng có được bưng quả không?”. Chúng ta cùng nhau giải đáp câu hỏi vạn người thắc mắc: Bưng quả đám cưới có mất duyên hay không?

Từ thời xa xưa, người ta vẫn truyền miệng nhau rằng “Bưng quả đám cưới quá ba lần bị mất duyên”. Bưng quả đám cưới quá 3 lần sẽ trắc trở tình duyên và khó lập gia đình. Nhiều người lo lắng rằng bưng quả nhiều lần sẽ khó tìm được “ý trung nhân”.

co chong co duoc bung qua khong

Nhưng thực tế là chưa có điều gì chứng minh lý do bạn “ế” vì đi bưng quả nhiều lần. Ngược lại, bưng quả còn là cơ hội để gặp gỡ những chàng trai chưa vợ. Biết đâu rằng bạn lại gặp người tâm đầu ý hợp khi đi bưng quả? Khi thực hiện bưng quả xong, đội hình bê tráp sẽ thực hiện trao thủ tục trao lì xì. Nghi thức này vừa là lời cảm ơn vừa là cách để “lại duyên”.

Đi bưng quả sẽ bị mất duyên khi bạn làm rơi rớt tráp quả khi bưng lễ. Vì thế, bạn nên cẩn thận và chú ý khi thực hiện bưng quả để tránh điều không mong muốn.

Đi bưng quả mặc đồ gì?

Bên cạnh câu hỏi “Có chồng có được bưng quả không?” Bạn còn băn khoăn đi bưng quả mặc đồ gì? Trang phục đi bưng quả thường do nhà trai và nhà gái đã thống nhất với nhau từ trước. Hai bên gia đình sẽ lên kế hoạch và chọn lựa mẫu trang phục. Điều này giúp trang phục bưng quả đồng đều, ăn ý và lên ảnh sẽ chỉn chu hơn.

co chong co duoc bung qua khong

Vậy đi bưng quả mặc đồ gì? Thông thường đội hình nhà gái mặc trang phục truyền thống là áo dài. Áo dài mặc đi bưng quả là chuẩn và đẹp mắt nhất. Trước kia áo dài đỏ, vàng rất được chuộng trong các lễ bưng quả hay còn gọi là lễ ăn hỏi. Nhưng bây giờ áo dài bưng quả có nhiều phiên bản màu hơn như cam đào, xanh mint, hồng phấn, trắng,… Nhưng nhìn chung áo dài bưng quả đơn giản và màu sắc cũng không nên nổi bật lấn át cô dâu.

Với đội hình nhà trai, đội bưng quả có thể mặc áo sơ mi, quần âu, thắt thêm cavat trông thật lịch sự. Một lựa chọn truyền thống hơn là áo dài cách tân dành cho nam. Tuy nhiên, trang phục bưng quả cũng không giới hạn trong những lựa chọn này. Tùy vào sở thích và mong muốn, hai gia đình có thể lựa đồ bưng quả ưng ý nhất.

>> Đọc tiếp: Dịch Vụ Thuê Áo Dài Cưới Đẹp Giá Rẻ Số #1 Tại Hà Nội

Trình tự cách bưng quả đám cưới

#1. Chuẩn bị đội hình và tráp bưng quả

Nhà trai và nhà gái sẽ thống nhất số lượng tráp quả cần để làm lễ. Đối gia đình bình thường sẽ chuẩn bị khoảng 5-7 tráp. Gia đình có điều kiện hơn có thể có đến 9-11 tráp. Tùy vào số lượng tráp đã chốt, hai bên gia đình sẽ tính được đội hình bê tráp cần bao nhiêu người.

Trong đội hình bê tráp nhà trai, mỗi người sẽ bưng một mâm lễ. Nhà gái cũng chuẩn bị số lượng để mỗi người sẽ đỡ một mâm lễ.

co chong co duoc bung qua khong

#2. Cách bưng quả đám cưới

Đến đúng ngày lành tháng tốt, giờ đẹp đã điểm, nhà trai mang sính lễ sang nhà gái để xin rước dâu. Nhà trai sẽ bước vào nhà gái theo trình tự vai vế từ cao đến thấp. Đầu tiên là các cụ, ông bà, cha mẹ, các bác, cô chú. Sau cùng là bạn bè thân thiết, người quen biết. Trước hết, hai bên gia đình sẽ có đôi lời chào và hỏi thăm nhau. Tiếp đến đội hình bưng quả nhà trai tiến vào. Nhà gái sẽ đỡ mâm quả giúp và cùng nhau bưng vào, đặt lên bàn.

co chong co duoc bung qua khong

Cuối cùng là một thủ tục không thể thiếu trong đám hỏi người Việt. Đó là trao duyên bằng lì xì đỏ may mắn. Đội hình nhà trai, nhà gái xếp thành hai hàng dọc, đứng đối diện nhau. Đến đây có lẽ bạn không còn băn khoăn về đội hình có chồng có được bưng quả không nữa rồi. Sau đó bạn thực hiện trao lì xì mình đang cầm trên tay với người đối diện. Đây là một nét đẹp rất ý nghĩa trong văn hóa Việt. Trao nhau lì xì cũng là cách trao duyên. Hai người trao lì xì cùng nhận về những điều may mắn, hạnh phúc trong tình cảm.

#3. Mở tráp quả

Đại diện hai bên gia đình sẽ thực hiện lời phát biểu, đồng thời gửi lời chúc phúc tới cô dâu chú rể. Các vị quan khách sẽ ngồi nghỉ ngơi, uống trà, xơi trầu. Sau đó sẽ tiến hành bước mở các tráp quả. Người mở tráp quả phải là mẹ chú rể và mẹ cô dâu cùng mở.

co chong co duoc bung qua khong

Sau khi mở tráp quả, chú rể sẽ lên phòng đón cô dâu xuống để chào hỏi hai bên gia đình. Người ra cô dâu ra sẽ là mẹ cô dâu.

#4. Thực hiện lễ gia tiên

Cô dâu và mẹ thực hiện lấy sính lễ và sắp xếp mâm tráp đặt lên bàn thờ cúng tổ tiên. Làm lễ gia tiên để báo cáo tổ tiên về sự kiện trọng đại của con cháu trong gia đình. Cũng là ngày gia đình đón thêm thành viên mới. Cầu mong tổ tiên phù hợp cho cuộc sống hôn nhân hai vợ chồng “thuận buồm xuôi gió”.

co chong co duoc bung qua khong

#5. Thủ tục lại quả

Sau khi hoàn tất những công việc trên, nhà gái sẽ thực hiện công việc lại quả. Nhà gái sẽ chia đều các lễ vật từ mâm quả gửi cho nhà trai mang về.  Một số điều bạn phải lưu tâm khi thực hiện lại quả như:

co chong co duoc bung qua khong

  • Phải dùng tay cởi ra thay vì dùng kéo cắt. Dao kéo thường biểu hiện cho sự chia cắt, đau buồn.
  • Không nên lại quả mâm tráp số lượng lẻ, hãy lại quả những mâm tráp số lượng chẵn.
  • Nhà gái ngửa mâm tráp lên khi trả nhà trai tráp, không nên úp xuống.

Tạm kết

Trên đây là giải đáp của Cali Bridal về câu hỏi Có chồng có được bưng quả không? Cùng nhiều câu hỏi xoay quanh nghi lễ bưng quả. Bưng lễ là một nghi thức quan trọng, mở đầu cho hôn nhân suôn sẻ. Vì thế bạn nên nắm rõ những lưu ý và thực hiện theo quy trình để lễ bưng quả được diễn ra thuận lợi. Chúc đôi bạn sẽ có cuộc sống hôn nhân hạnh phúc và bền lâu.

>> Bài viết cùng chủ đề:

Bài viết liên quan
Lễ ăn hỏi là một nghi thức, phong tục bắt buộc trước đám cưới theo...
Xem chi tiết
Một trong những việc quan trọng trong ngày ăn hỏi chính là việc lựa chọn...
Xem chi tiết
Một kịch bản chương trình trong lễ ăn hỏi thông thường sẽ trải qua nhiều...
Xem chi tiết
Trước ngày trọng đại, một trong những điều quan trọng cần phải chuẩn bị...
Xem chi tiết
Để có được một lễ ăn hỏi đẹp và thành công không chỉ nằm ở việc...
Xem chi tiết
Phông ăn hỏi là một phần quan trọng trong ngày trọng đại của bất cứ cặp...
Xem chi tiết