Cali Bridal
Blogs / Kinh nghiệm cưới hỏi / Cô Dâu Mang Kim Về Nhà Chồng Có Ý Nghĩa Gì? Đôi Điều Cần Biết!
Cô Dâu Mang Kim Về Nhà Chồng Có Ý Nghĩa Gì? Đôi Điều Cần Biết!
Kinh nghiệm cưới hỏi
24/06/2022
Theo tục lệ tại Việt Nam từ xưa đến nay, khi lên xe hoa về nhà chồng, cô dâu thường gài kim trên váy cưới. Tại sao cô dâu lại mang kim về nhà chồng? Cô dâu mang kim về nhà chồng có ý nghĩa gì? Những tục lễ cưới hỏi tại Việt Nam bao… View Article

Theo tục lệ tại Việt Nam từ xưa đến nay, khi lên xe hoa về nhà chồng, cô dâu thường gài kim trên váy cưới. Tại sao cô dâu lại mang kim về nhà chồng? Cô dâu mang kim về nhà chồng có ý nghĩa gì? Những tục lễ cưới hỏi tại Việt Nam bao gồm những gì? Hãy cùng Mimosa Wedding tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé! >>> Đọc thêm: 

co dau mang kim ve nha chong co y nghia gi

Mang kim về nhà chồng có ý nghĩa như thế nào?

Tục lệ cô dâu mang kim về nhà chồng bắt nguồn từ đâu?

Có rất nhiều giai thoại để giải thích cho tục lệ cô dâu mang kim về nhà chồng. Mỗi câu chuyện đều mang ý nghĩa riêng. Tuy nhiên, phần lớn nó đều mang lại ích lợi cho cô dâu chú rể. Tương truyền rằng, trong đêm tân hôn, chú rể thường dễ gặp trường hợp “thượng mã phong”. Đây là tình huống khi hai vợ chồng đang ân ái thì người chồng bỗng nhiên thở nhanh, chân tay co giật, cả người lạnh, ra rất nhiều mồ hôi và bất tỉnh nhân sự,… Trường hợp này vô cùng nguy hiểm. Thậm chí dẫn đến tử vong nếu nàng dâu không biết cách xử lý kịp thời. Lúc này, người vợ không được bàng hoàng, cần phải thật bình tĩnh, lấy vật nhọn như kim đã mang theo người khi về nhà chồng châm mạnh vào xương cụt chồng mình. Sau đó, dùng tay ấn vào huyệt nhân trung (khoảng giữa từ mũi đến môi trên). Tiếp theo, nhẹ nhàng đặt chồng mình xuống, xoa toàn thân kết hợp với hô hấp nhân tạo. co dau mang kim ve nha chong co y nghia gi

Tại sao cô dâu lại cài 7 hoặc 9 cây kim trên váy? 

Thông thường, cô dâu mang kim về nhà chồng thường cài ở gấu váy cưới hoặc vấn đội đầu để đảm bảo cô dâu không bị đau. Số lượng kim mang theo không được quy định rõ ràng, tuy nhiên, cô dầu thường sẽ mang 7 hoặc 9 cây kim. Theo lời giải thích của ông bà, 7 hay chín cây kim có ý nghĩa may mắn. Khi đem theo số lượng như vậy, cuộc sống hôn nhân sẽ êm ấm hạnh phúc và tránh được những tranh chấp không cần thiết. Đồng thời, nó được coi là nhân chứng cho tình yêu giữa hai người. Thứ chứng kiến toàn bộ lễ cưới và những lời hẹn ước mà hai người trao cho nhau trong lễ cưới. Giúp hạn chế đổ vỡ trong quan hệ giữa hai vợ chồng. Hiện nay, tục lệ này càng bị mai một bởi nó không có một cơ sở lý luận cụ thể nào. Tuy nhiên, cô dâu mang kim về nhà chồng không ảnh hưởng đến lễ cưới nên các nàng vẫn mang thêm để an tâm.

co dau mang kim ve nha chong co y nghia gi

Kim thường được ghim ở gấu váy để đảm bảo an toàn cho cô dâu

Bên cạnh ý nghĩa trên, cô dâu mang kim về nhà chồng và rải kim trên đường còn được cho là át được vía chồng hoặc mẹ chồng hay giúp cô dâu bỏ xui xẻo. Đọc đến đây, chắc hẳn các bạn cũng đã có trong tay đáp án của câu hỏi cô dâu mang kim về nhà chồng có ý nghĩa gì rồi. Cùng Cali Bridal tìm hiểu về những phong tục tập quán về lễ cưới hỏi tại Việt Nam nhé! 

Giải thích hiện tượng “phạm phòng” hay “thượng mã phong”

Phạm phòng là tình trạng đột tử do đột truỵ tim mạch trong thời gian sinh hoạt tình dục ở một vài điều kiện nhất định. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là bởi tinh dịch tiết ra quá nhiều khiến chú rể nguy hiểm, nếu không xử lý kịp thời sẽ dẫn đến tử vong. 

co dau mang kim ve nha chong co y nghia gi

Kim có thể thay thế bằng ghim băng

Dấu hiệu nhận biết

Khi chú rể có biểu hiện như sau khi xuất tinh thì bất tỉnh nhân sự, chân tay lạnh toát, chảy mồ hôi lạnh, thở gấp, không có tổn thương thực thể hoặc tinh dịch liên tục xuất ra dẫn đến kiệt sức. Thực tế, trong trường hợp này có thể dẫn đến tắt thở, tim không hoạt động. Hiện tượng “phạm phòng” hay còn gọi là thượng mã phong có tỷ lệ xuất hiện ở nữ giới khá thấp. Bệnh thường phát một cách ngẫu nhiên và một vài trường hợp bệnh tái phát nhiều lần.  Trong hầu hết trường hợp, bệnh thượng mã phong xảy ra trong thời gian ngắn. Sau khi được sơ cứu kịp thời, người bệnh sẽ bình phục nhanh chóng. Bệnh thượng mã phong thường hay xảy ra ở người có rối loạn nhịp tim, động kinh hoặc rối loạn tuần hoàn não hay người bệnh nặng mới ốm dậy, đang trong giai đoạn hồi phục. Khi sức khoẻ không ổn định đã giao hợp dẫn đến hưng phấn quá mức làm sức hao tinh kiệt.  Trong một khoảng thời gian ngắn sinh hoạt tình dục thường xuyên cũng dẫn đến chứng thượng mã phong. Đây chính là đáp án của việc cô dâu mang kim về nhà chồng có ý nghĩa gì? Các cô dâu hãy tìm hiểu kỹ để có thể giữ an toàn cho bản thân cũng như nửa ấy của mình nhé!

co dau mang kim ve nha chong co y nghia gi

Cô dâu xinh đẹp trong váy cưới màu trắng tinh khiết (Ảnh: Mimosa Wedding)

Phong tục và lễ nghi trong hôn lễ ngày nay

Bên cạnh cô dâu mang kim về nhà chồng có ý nghĩa gì, chúng ta cùng tìm hiểu trình tự tiến hành hôn lễ nhé!

Đăng ký giấy kết hôn

Đây là điều bắt buộc phải làm trước khi tổ chức lễ cưới. Sau khi hoàn tất đăng ký, pháp luật sẽ bảo vệ quyền của cả cô dâu và chú rể.

Lễ dạm ngõ

Sau khi hai nhà bàn bạc với nhau xong, nhà gái đồng ý thì nhà trai sẽ đem lễ sang. Lễ dạm ngõ bao gồm trầu, cau, chè, bánh kẹo, nước ngọt, rượu bia,… Trầu cau là thứ bắt buộc bởi nó là hiện thân của tình vợ chồng và họ hàng ruột thịt. “Miếng trầu là đầu câu chuyện”, không có trầu không được. Lễ được sắp ra mâm và dâng lên bàn thờ tổ tiên. Sau đó, nhà gái sẽ lại quả và nhà trai được phép mang về phần lễ mà nhà gái lưu lại. co dau mang kim ve nha chong co y nghia gi

Lễ ăn hỏi (Lễ đính hôn)

Theo tục lệ ngày xưa, tên tuổi của cô gái sẽ được hỏi vào ngày ngày lễ vấn danh này. Khi nhận lễ, cô gái được coi là đã có chốn về. Hiện nay cha mẹ đôi bên đã nắm rõ thông tin trước đó. Tuy nhiên, tục lệ này vẫn được thực hiện. Sau khi kết thúc lễ cưới hỏi, nhà gái sẽ trích lễ vật nhà trai đưa đến gói thành bao giấy hồng để mang đến gia đình họ hàng, bạn bè của nhà gái.  Từ ngày đính hôn, đôi trai gái có thể chính thức được coi là vợ chồng. Chỉ cần một lễ cưới để công bố với họ hàng, làng xóm nữa thôi. Hiện nay, phần lớn tục tục đã được lược bớt để đỡ rườm rà nhưng vẫn phải thực hiện.

Lễ rước dâu

Nhà trai sẽ có một đoàn rước dâu đi từ nhà trai tới nhà gái. Người đại diện sẽ dẫn đầu đoàn nhà trai, sau đó là bố chú rể, chú rể và thân thích, họ hàng, bạn bè,… Khi nhà trai tới, nhà gái sẽ đón nhà trai và nhà rồi hai bên giới thiệu và nói chuyện với nhau. Khi được gia đình nhà gái đồng thuận, nhà trai sẽ chính thức xin rước cô dâu về nhà mình. Chú rể sẽ cầm theo hoa và trong phòng, trao cho cô dâu và đưa cô ấy ra ngoài. Trong suốt thời gian ấy, cô dâu không được phép đi ra ngoài để tránh xui xẻo. Cô dâu chú rể cùng nhau thắp hương ông bà tổ tiên, chào bố mẹ họ hàng. Bố mẹ cô dâu sẽ có vài lời dặn dò với cô dâu chú rể. Sau khi hoàn tất lễ rước dâu, cô dâu chính thức theo chồng.

co dau mang kim ve nha chong co y nghia gi

Lễ lại mặt (Lễ nhị hỷ)

Đây là nét văn hoá đẹp và độc đáo tại Việt Nam. Cô dâu sau khi về nhà chồng sẽ về gặp và báo hiếu cho cha mẹ ruột. Điều này thể hiện sự tôn trọng của gia đình nhà trai đối với gia đình nhà gái. Người mẹ chồng sẽ sắm một mâm lễ để cô dâu mang về nhà mẹ ruột để tỏ lòng thành. Lễ nhị hỷ người ta sẽ kiêng không đi vào buổi sáng, buổi tối hay khuya sẽ phạm điều kiêng kỵ. Bên cạnh nghi vấn cô dâu mang kim về nhà chồng có ý nghĩa gì? Nhiều câu hỏi về các tục lệ khác cũng dành được nhiều sự quan tâm như tại sao mẹ cô dâu không được đưa dâu, cô dâu không được ra khỏi phòng trong lễ rước dâu trước khi chú rể vào đón,… Phong tục tập quán tại Việt Nam vô cùng phong phú và độc đáo. Các cô dâu chú rể nên tìm hiểu thật kỹ để hiểu được ý nghĩa thiêng liêng của mỗi tục lệ nhé! co dau mang kim ve nha chong

Tạm kết 

Trên đây Cali Bridal đã giải đáp thắc mắc cho câu hỏi cô dâu mang kim về nhà chồng có ý nghĩa gì. Hy vọng thông tin trên đã giúp bạn hiểu và hữu ích với bạn. Chúc các bạn có một lễ cưới thật viên mãn và hạnh phúc bên nửa kia nhé!

 

Bài viết liên quan
Lễ ăn hỏi là một nghi thức, phong tục bắt buộc trước đám cưới theo...
Xem chi tiết
Một trong những việc quan trọng trong ngày ăn hỏi chính là việc lựa chọn...
Xem chi tiết
Một kịch bản chương trình trong lễ ăn hỏi thông thường sẽ trải qua nhiều...
Xem chi tiết
Trước ngày trọng đại, một trong những điều quan trọng cần phải chuẩn bị...
Xem chi tiết
Để có được một lễ ăn hỏi đẹp và thành công không chỉ nằm ở việc...
Xem chi tiết
Phông ăn hỏi là một phần quan trọng trong ngày trọng đại của bất cứ cặp...
Xem chi tiết