Cali Bridal
Blogs / Kinh nghiệm cưới hỏi / 133+ Mẫu Cổng Cưới Lá Dừa Miền Tây Tuyệt đẹp Và Cách Làm Chi Tiết
133+ Mẫu Cổng Cưới Lá Dừa Miền Tây Tuyệt đẹp Và Cách Làm Chi Tiết
Kinh nghiệm cưới hỏi
28/04/2022
Cổng cưới lá dừa là một trong những nét đẹp trong văn hóa truyền thống của người miền Tây. Như một món quà từ thiên nhiên, cổng đám cưới bằng lá dừa mang vẻ đẹp giản dị, mộc mạc nhưng lại chất chứa nhiều ý nghĩa. Đằng sau thành quả đẹp mắt, đòi hỏi đôi… View Article

Cổng cưới lá dừa là một trong những nét đẹp trong văn hóa truyền thống của người miền Tây. Như một món quà từ thiên nhiên, cổng đám cưới bằng lá dừa mang vẻ đẹp giản dị, mộc mạc nhưng lại chất chứa nhiều ý nghĩa. Đằng sau thành quả đẹp mắt, đòi hỏi đôi bàn tay đầy khéo léo và sự sáng tạo nghệ thuật của những người thợ lành nghề. Sau đây cùng Cali Bridal tìm hiểu thêm về nét đẹp độc đáo của cổng cưới lá dừa miền Tây sông nước này nhé! >>> XEM THÊM: THỦ TỤC CƯỚI HỎI 3 MIỀN BẮC – TRUNG – NAM ĐẦY ĐỦ TỪ A-Z

1. Ý NGHĨA CỔNG CƯỚI LÁ DỪA MIỀN TÂY

#1. Cây dừa hiện hữu trong cuộc sống thường ngày người dân miền Tây

cong cuoi la dua Từ lâu, những cây dừa cao vút, quả dừa nặng trĩu đã gắn liền với hình ảnh miền Tây sông nước. Dừa hiện hữu khắp nơi trong cuộc sống của người dân nơi đây. Từ những câu hát, vần thơ, kiến trúc, thói quen sống, công việc hàng ngày… Vì lẽ thế mà trong những đám cưới trọng đại, những tàu lá dừa cũng không thể không góp mặt.

#2. Cổng rạp cưới bằng lá dừa tượng trưng cho nhiều ý nghĩa sâu sắc

Cổng cưới lá dừa được kết lên từ nguyên liệu chính là lá dừa. Bên cạnh đó có thể trang trí thêm lá cau, bẹ chuối, chùm bông đủng đỉnh. Cổng đám cưới lá dừa mang hình dáng của đôi long phượng cách điệu thêm những chùm hoa cầu kỳ. Hình ảnh này tượng trưng cho hôn nhân viên mãn, tình yêu đôi lứa bền chặt, thủy chung một lòng. Nhắc đến cổng cưới bằng lá dừa, hẳn các bạn trẻ 8x, 9x lại trỗi dậy hình ảnh tuổi thơ. Ngày trước, cứ hễ nhà nào trong xóm có đám cưới. Hàng xóm xung quanh lại bắt tay nhau đi tìm nguyên liệu và kết lên cổng cưới đậm “tình làng nghĩa xóm”. Họ muốn gửi gắm những điều tốt đẹp nhất thay cho lời chúc hạnh phúc tới cặp đôi ngày cưới. cong cuoi la dua Bên cạnh đó, cổng cưới lá dừa đơn giản, mộc mạc và gần gũi với thiên nhiên. Điều này cũng đồng nhất với tính cách của người dân miền Tây. Những con người sống chất phác, gắn bó, đầy tình nghĩa. Cho đến nay, cổng hoa đám cưới bằng lá dừa vẫn là một nét đẹp không mai một theo thời gian. Dù cuộc sống hiện đại, cổng cưới được thay thế bằng hoa tươi hay bóng bay. Nhưng con người ta vẫn hướng đến những giá trị truyền thống như cổng cưới lá dừa ngày xưa.

2. CỔNG ĐÁM CƯỚI LÀM BẰNG LÁ DỪA VÀ CÂY ĐỦNG ĐỈNH

Bên cạnh cổng rạp cưới bằng lá dừa được làm từ hàng trăm lá dừa xanh mướt. Ở miền Tây, người dân nơi đây thường kết hợp lá dừa và cây đủng đỉnh. Đây là sự kết hợp cực kỳ ăn ý! cong cuoi la dua Cây đủng đỉnh sở hữu những chùm quả như những viên ngọc trai. Quả nhỏ tròn vo, kết theo từng chùm và rủ xuống. Chùm cây vô cùng đẹp mắt và mang tính thẩm mỹ cao. Vì thế mà chùm quả cây đủng đỉnh thường được dùng để trang trí. Phần thân cây đủng đỉnh dùng làm trụ cổng. Sau đây Cali Bridal giới thiệu đến bạn một số mẫu cổng cưới bằng lá dừa vô cùng ấn tượng!

  • Mẫu tạo hình long phượng kỳ công:

cong cuoi la dua cong cuoi la dua cong cuoi la dua

  • Mẫu xếp hoa và đan lá đơn giản:

cong cuoi la dua cong cuoi la dua

3. CÁCH LÀM CỔNG CƯỚI LÁ DỪA ĐƠN GIẢN

Đằng sau những chiếc cổng cưới lá dừa bắt mắt là sự tận tâm của đôi bàn tay khéo léo. Cùng với đó là sự sáng tạo tài tình của những người thợ lành nghề. Hiện nay có rất nhiều dịch vụ trang trí đám cưới từ A->Z trên thị trường. Thế nhưng, cổng cưới tự tay kết nên dành tặng người thân yêu chứa đựng thật nhiều tình cảm. Vì thế người ta vẫn muốn tự tay làm nên cổng hoa cưới tự làm bằng lá dừa mang ý nghĩa riêng. Vậy sau đây hãy cùng Cali Bridal tìm hiểu cách làm cổng cưới bằng lá dừa!

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Tán lá dừa loại dài 3 mét: khoảng 15-20 tán
  • Lá dừa màu vàng: khoảng 300 lá
  • Chùm cây đủng đỉnh để trang trí: 5-7 chùm
  • Bìa cứng vuông tròn có đục lỗ ở giữa, bán kính 30cm: 2 tấm
  • Dây sắt dài 30cm: 2 cái
  • Súng bắn ghim
  • Thước đo
  • Một số dụng cụ cần thiết: dao, kéo, búa, đinh thép, băng dính…

Bước 2: Hướng dẫn cách làm

#1. Tách lá và chia khúc cây

Đầu tiên, cắt và tách riêng phần lá dừa, chỉ giữ lại phần thân tán dừa. Sau đó, dùng dao chặt thành các khúc theo các độ dài như sau: 6 khúc dài 30cm, 2 khúc dài 80cm, 2 khúc 90cm, 2 khúc 1.8m, 6 khúc 2.5m, 4 khúc dài 2.8m. Làm cổng đám cưới bằng lá dừa phổ biến có dạng hình vòm. Trên thực tế, tùy thuộc vào hình dạng cổng cưới, bạn sẽ cân đối số lượng và độ dài các khúc phù hợp.

#2. Làm trụ ống

cong cuoi la dua Với 2 thanh dài 2.8m, chúng ta đặt chân bằng nhau và cách nhau khoảng 30cm. Dùng thanh 30cm đặt vuông góc vào khoảng cách giữa 2 thanh dài 2.8m. Tiếp theo, lấy thêm 3 thanh 30cm để gắn lại với nhau. Khi cảm thấy đã có sự chắc chắn nhất định, bạn sử dụng búa và đinh gắn các thanh dài khác theo thứ tự 20cm – 95cm – 170cm. Với các thanh có độ dài 2.8m và 30cm bạn tiếp tục làm tương tự như trên. Bạn sẽ có thành phẩm là 2 khung được hoàn thành. Đặt 2 khung này cách nhau với khoảng cách bằng 2 thanh dài 1.8m. Đừng quên dùng đinh cố định 8 góc để chắc chắn hơn. Lưu ý rằng 2 thanh này phải vuông góc với trụ và cách nhau 30cm. Với 2 thanh 80cm, bạn đặt ở trước trụ cổng vừa dựng khoảng 2.5m và chếch về 1 góc 45 độ. Mỗi bên như vậy, bạn dùng 3 thanh 2.5m được cố định lại bằng đinh sao cho thật chắc chắn. Phần này sẽ là giá đỡ cho phần trang trí cổng đám cưới bằng lá dừa sau đó.

#3. Làm hoa trang trí

Lá dừa vàng được sử dụng trong tạo hình bông hoa, nơ hay các hoạ tiết trang trí khác. Điều này giúp tăng thêm tính thẩm mỹ cho cổng hoa cưới lá dừa. cong cuoi la dua Đầu tiên, bạn dùng tay khéo léo uốn cong lá dừa vàng. Bạn dùng súng bắn ghim hai đầu cố định ghim vào rìa của tấm bìa cứng. Những chiếc lá khác cũng làm tương tự. Sau đó xếp xen kẽ chúng lại thành 1 vòng bao quanh tấm bìa. Bước tiếp theo, bạn lấy dây sắt đã chuẩn bị để xỏ vào lỗ giữa tấm bìa. Uốn cong lá vàng, hai đầu lá xuyên qua miếng sắt để tạo hình cánh hoa. Lưu ý cánh hoa phía trong sẽ nhỏ hơn cánh hoa phía ngoài. Tiếp tục làm tương tự đến khi đủ 3-4 tầng cánh hoa hoặc nhiều hơn. Sau cùng, bạn ép chặt phần giữa, bẻ cong phần sắt thừa để cố định lại những cánh hoa. Ngoài ra, chúng ta có thể gắn những bông hoa khác vào giữa bông hoa lá dừa vàng bằng keo. Cách này không những giúp đi phần sắt thừa. Mà còn tạo điểm nhấn nổi bật hơn cho cổng hoa cưới bằng lá dừa. Với những bông hoa tiếp theo, bạn cũng tiếp tục làm tương tự như vậy.

#4. Hoàn thiện cổng cưới

Để lấp đầy những khoảng trống thừa trên cổng cưới, bạn đan lá dừa xanh và lá dừa vàng lại với nhau. Lá dừa nên lựa chọn kỹ càng, loại xanh mướt, không bị sâu, không bị cong gãy. Bạn chuẩn bị những lá dừa xanh, cắt chỉnh cho độ dài bằng nhau. Sau đó, bạn xếp lá song song và ghim cố định lại trên các thanh trụ ở cổng. Bạn tiếp tục lấy những lá dừa vàng đan vuông góc với lá dừa xanh vừa rồi. Tiếp tục làm như vậy cho đến khi phủ kín chiếc cổng. Tùy vào sự sáng tạo của mỗi người, bạn có thể trang trí cổng cưới bằng lá dừa đẹp mắt hơn. Một số người đính thêm chữ Hỷ lên phần lá dừa đan xen. Hoặc gắn thêm vài chuỗi hạt đủng đỉnh, bông hoa từ lá dừa vàng. Nhìn tổng thể, bạn đã có chiếc cổng cưới lá dừa đẹp, đơn giản “có một không hai”. Chỉ với những bước đơn giản vậy thôi, chắc chắn cổng cưới độc đáo của bạn sẽ gây ấn tượng với toàn thể khách mời.

4. CỔNG CƯỚI LÁ DỪA GIÁ BAO NHIÊU?

Cổng cưới lá dừa phổ biến ở miền Tây cho đến miền Nam bởi nguồn nguyên liệu sẵn có và dồi dào. Trái với miền Bắc, cây dừa hiếm có hơn. Vì thế mà giá thành cũng cao hơn. Tuỳ vào mức độ kỳ công và hoành tráng của chiếc cổng mà giá thành sẽ khác nhau. Hầu hết giá cổng cưới lá dừa dao động từ 5-10 triệu đồng. Nhiều loại cổng to và phức tạp có thể lên đến 15-20 triệu. Nếu gia đình bạn đã có sẵn nguyên liệu thì giá sẽ rẻ và tiết kiệm hơn. Để hoàn thiện một chiếc cổng ưng ý, người thợ chuyên nghiệp cũng phải mất đến 5-7 ngày. Bên cạnh đó, nghệ nhân thực hiện phải thật khéo léo, sáng tạo và có mắt nghệ thuật. Đồng thời có một đội ngũ hỗ trợ hùng hậu. Vì thế nên mức giá này hoàn toàn hợp lý với công sức và thời gian bỏ ra. cong cuoi la dua Còn gì tuyệt vời hơn sở hữu cổng cưới lá dừa miền Tây vừa độc đáo vừa mang vẻ đẹp truyền thống trong khoảnh khắc thế kỉ! Hãy tận dụng ngay những tán dừa thiên nhiên để sở hữu cổng cưới mang “chất” riêng nhé. >> XEM NGAY: CHUẨN BỊ ĐÁM CƯỚI ĐƠN GIẢN, TIẾT KIỆM, ĐẦY ĐỦ VỚI 10 BƯỚC NÀY!

5. TẠM KẾT

Cổng cưới bằng lá dừa mang vẻ đẹp dân giã nhưng thật độc đáo. Đồng thời lưu giữ nét đẹp văn hóa truyền thống Việt Nam. Cuộc sống ngày càng hiện đại. Nhưng nét đẹp văn hóa này vẫn luôn được trân trọng. Những người con sinh ra và lớn lên tại miền Tây, dù có đi đâu cũng chẳng thể nào quên. Hy vọng với những mẫu cổng cưới lá dừa Cali Bridal chia sẻ vừa rồi, bạn sẽ có những bức ảnh cưới kỉ niệm thật hoành tráng trong ngày vui.

Bài viết liên quan
Lễ ăn hỏi là một nghi thức, phong tục bắt buộc trước đám cưới theo...
Xem chi tiết
Một trong những việc quan trọng trong ngày ăn hỏi chính là việc lựa chọn...
Xem chi tiết
Một kịch bản chương trình trong lễ ăn hỏi thông thường sẽ trải qua nhiều...
Xem chi tiết
Trước ngày trọng đại, một trong những điều quan trọng cần phải chuẩn bị...
Xem chi tiết
Để có được một lễ ăn hỏi đẹp và thành công không chỉ nằm ở việc...
Xem chi tiết
Phông ăn hỏi là một phần quan trọng trong ngày trọng đại của bất cứ cặp...
Xem chi tiết