Kiêng 2 Đám Cưới Trong 1 Năm : Nên Hay Không? Vì Sao

Ông bà ta cho rằng “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Bởi vậy đám cưới – sự kiện quan trọng của đời người thì phong tục dân gian với những điều kiêng kỵ là điều không thể tránh khỏi. Một trong điều kỵ trong đám cưới của người Việt Nam ta đó là kiêng 2 đám cưới trong cùng một năm.Vậy có nên kiêng hay không? Câu trả lời sẽ có ngay trong bài viết dưới đây của Cali Bridal.

Tại sao phải kiêng kỵ nhiều điều khi tổ chức lễ cưới?

Trong văn hoá của Việt Nam, chuyện cưới xin luôn được xem như một nghi lễ, nghi thức quan trọng của cuộc đời của mỗi con người. Vì vậy luôn có những điều cần tránh, những điều nên kiêng kỵ để cuộc sống trong hôn nhân sau này có thể được diễn ra thuận lợi, viên mãn và hạnh phúc.

kieng 2 dam cuoi trong 1 nam

Có nên kiêng 2 đám cưới trong 1 năm không?

Vậy có nên kiêng 2 đám cưới trong 1 năm đối với 2 chị em trong gia đình không? Hay có nên kiêng 2 đám cưới trong 1 năm với 2 người anh em trai? Cụ thể phong tục như thế nào? Theo dõi đoạn dưới đây nhé!

kieng 2 dam cuoi trong 1 nam

1. Có nên kiêng 2 đám cưới trong 1 năm đối với 2 chị em?

Theo phong tục từ xa xưa, quan điểm trọng nam khinh nữ và sự cổ hủ từ người xưa mà nhiều gia đình đã không gả hai người con gái đi lấy chồng cùng một năm. Họ cho rằng đây chính là điều đại kỵ. Bởi khi gả cả hai người con gái trong gia đình vào cùng một năm thì hôn nhân của con gái họ sẽ bị gãy gánh giữa đường, cuộc sống hôn nhân sẽ không được trọn vẹn và hạnh phúc.

kieng 2 dam cuoi trong 1 nam

Tuy nhiên, đây chỉ là tư tưởng của các cụ ngày xưa mà chẳng có một chứng minh từ khoa học nào cả. Nhưng nhiều bậc làm cha làm mẹ vẫn không muốn tổ chức 2 đám cưới cho 2 cô con gái trong cùng một năm. Không phải vì họ lo sợ rằng con gái của mình không được hạnh phúc mà bởi vì khi gả hết cả 2 cô con gái như vậy thì không khí trong gia đình sẽ hiu quạnh, vắng hình bóng của con gái.

Đặc biệt, nếu gia đình có hai đám cưới trong cùng một năm thì bố mẹ sẽ thêm phần vất vả vì phải lo lắng trong khâu tổ chức để mọi công việc diễn ra đều được chu toàn. Bên cạnh đó, để tổ chức một đám cưới đã rất tốn kém, mà khi tổ chức 2 đám cưới trong cùng một năm thì mọi thứ phải nhân lên gấp đôi. Với những gia đình có điều kiện thì điều đó thật đơn giản đúng không? Nhưng đối với gia đình có điều kiện kinh tế không có thì bố mẹ càng thêm khó khăn, lo lắng.

Trên thực tế, hiện nay đã có rất nhiều cặp chị em, thậm chí những cặp sinh đôi đã tổ chức đám cưới trong cùng một ngày. Họ nghĩ rằng việc tổ chức đám cưới như vậy thì những người họ hàng và bạn bè thân thiết gần xa có thể đến chúc phúc và chung vui cùng một lần, để cuộc sống hôn nhân của cả hai chị em sẽ được trọn vẹn và viên mãn như nhau.

Chắc hẳn đến đây, bạn đã có lời giải đáp cho câu hỏi “Có nên kiêng 2 đám cưới trong 1 năm đối với 2 chị em?” rồi đúng không? Tuy nhiên để tránh những điều không tốt xảy ra bạn hãy tìm hiểu thật kỹ phong tục của địa phương hoặc quan niệm của ông bà, bố mẹ bạn. Cùng với đó, trước khi quyết định đám cưới hãy bàn bạc với gia đình hai bên thật kỹ nhé!

2. Có nên kiêng 2 đám trong 1 năm đối với 2 anh em?

Đối với 2 chị em là thế, vậy 2 anh em thì thế nào? Cưới hai anh em trong 1 năm có nên không? Liệu rằng có sự đặc biệt nào với hai anh em trai?

Quan điểm ngày xưa cho rằng, 2 anh em sống chung một nhà cưới cùng một năm thì là một tin đáng mừng, đó được gọi là hỷ sự nhân đôi. Bởi lẽ một năm mà gia đình có thêm 2 nàng dâu, thêm 2 người con thì quá vui đúng không nào?

kieng 2 dam cuoi trong 1 nam

Tuy nhiên trường hợp này chỉ có thể xảy ra được khi:

Một trong hai anh em vừa cưới, người còn lại không thể có được ngày tốt vào năm sau hoặc năm sau nữa. Chỉ có năm đó có ngày lành tháng tốt để người anh hoặc người em tổ chức đám cưới. Ngoài ra, trường hợp cô dâu thứ 2 đã có em bé và buộc phải cưới gấp trong cùng một năm. Đó là những trường hợp đặc biệt mà gia đình có thể tổ chức và không cần kiêng 2 đám cưới trong 1 năm.

Những điều quan trọng cần kiêng kỵ trong đám cưới

1. Mẹ không được xuất hiện trong lễ rước dâu của con gái

Điều đầu tiên cần kiêng kị trong đám cưới đó là mẹ không nên xuất hiện trong lễ rước dâu của con gái mình. Đây là điều tối kỵ rất được xem trọng trong ngày cưới. Mẹ cô dâu sẽ không tham gia đưa dâu mà sẽ phải ở lại nhà mình. Bởi người xưa quan niệm nếu mẹ đi theo con gái về nhà chồng sẽ làm cô dâu quyến luyến, bịn rịn, buổi hôn lễ sẽ không được vui vẻ như mong muốn.

kieng 2 dam cuoi trong 1 nam

2. Cô dâu không được xuất hiện trước khi chú rể vào phòng đón

Điều thứ 2 phải kiêng kỵ trong đám cưới đó là cô dâu không được xuất hiện trước mặt quan khách khi chú rể chưa vào phòng đón. Khi nhà trai đến nhà gái, cô dâu và chú rể cần phải thắp hương, làm lễ tại bàn thờ gia tiên. Lúc này, cô dâu phải ngồi yên trong phòng của mình, tuyệt đối không được tự ý xuất hiện trước mặt quan khách. Bên ngoài, hai gia đình sẽ cùng nhau trò chuyện, trình lễ vật để xin phép được đón dâu. Lúc này, chú rể sẽ vào phòng đưa cô dâu ra làm lễ và thực hiện các nghi lễ trước khi xuất phát về nhà trai.

kieng 2 dam cuoi trong 1 nam

3. Không nên tổ chức lễ cưới khi gia đình có tang

Đây có lẽ là những vấn đề rất được quan tâm khi chuẩn bị tổ chức đám cưới hiện nay. Nhiều người thường đặt câu hỏi: “Bố mất có cưới được không?” hay “Người thân trong gia đình mất có cưới được không?”. Nếu gia đình bạn vừa có đám đang, tốt nhất không nên tổ chức đám cưới để tránh những điều không may mắn, hạnh phúc về sau này nhé.

Bởi, theo đúng tục lệ thì khi gia đình có tang, cặp đôi phải để tang trong một năm và nhất định không được tổ chức đám cưới. Bởi đám cưới là hỷ sự, đám ma lại là một sự mất mát, buồn đau của gia đình nên tránh tổ chức đám cưới là điều nên làm.

Hơn nữa, gia đình vừa có người mất mà tổ chức đám cưới với sự vui vẻ của bản thân và họ hàng thì đó là điều không nên xảy ra. Việc kiêng kỵ tổ chức đám cưới trong năm mà gia đình có tang là một cách thể hiện lòng thành kính, tưởng nhớ của mình tới người đã ra đi. Ngoài ra, người thân mất là lúc gia đình đang cảm thấy buồn đau, tiếc nuối nếu đám cưới được diễn ra trong không khí như vậy chắc chắn là việc không thể làm.

Ngoài ra, các cặp đôi vợ chồng sắp cưới nên lưu ý việc sắp cưới có nên đi đám ma hay không? Thật ra, với câu hỏi này câu trả lời sẽ phụ thuộc vào quan niệm của mỗi người khác nhau. Nếu trước khi đám cưới được diễn ra ít ngày, bạn lo sợ đi viếng đám ma sẽ mang lại điều xui xẻo thì tốt nhất nên tránh. Bởi đám cưới là sự kiện trọng đại của đời mình, mang tính chất hạnh phúc và vui vẻ, còn với đám ma thì mang lại sự đau thương. Thay vào đó, bạn sẽ hướng về hướng đã khuất với một tình cảm chân thành, nuối tiếc. Có như vậy, lễ thành hôn của bạn mới có thể diễn ra suôn sẻ và hạnh phúc như bạn mong muốn.

Còn nếu đám ma, người mất là họ hàng, bạn bè thân thiết thì chắc chắn bạn không thể bỏ lỡ. Tuy nhiên, bạn cũng cần kiểm soát cảm xúc tránh trở nên tiều tuỵ, buồn đau, khiến đám cưới của mình không được vui vẻ như mong muốn.

4. Kiêng có sự đổ vỡ trong đám cưới

kieng 2 dam cuoi trong 1 nam

Kiêng sự đổ vỡ trong đám cưới cũng là điều quan trọng như kiêng 2 đám cưới trong 1 năm. Bởi ngày cưới phải là sự trọn vẹn hoàn hảo. Theo quan niệm dân gian thì khi có sự đổ vỡ xảy ra cũng là lúc điềm xấu đến. Vì vậy, hai bên gia đình cần chú ý để tránh gây đổ vỡ các vật dụng như chén, bát hay gương trong ngày cưới của con cháu mình.

5. Cô dâu nếu đã có bầu sẽ không được vào nhà trai bằng cửa chính

Đây có lẽ là quan niệm nhiều nơi đã cho là lỗi thời và lạc hậu. Cô dâu mang bầu là có thêm con, thêm cháu cho gia đình, mang niềm vui và hạnh phúc. Tuy nhiên, vì người xưa đã cho rằng “sinh dữ tử lành”, thì cô dâu khi đã có bầu nên tránh đi cửa chính để việc làm ăn tại nhà trai sau này không phải gặp những điều xui.

Thời nay, nhiều nơi và nhiều gia đình đã bỏ qua quan niệm ấy. Vẫn để cô dâu có bầu được đi vào nhà bằng cửa chính. Bởi lẽ, họ hiểu đó là hủ tục, là điều thiệt thòi của con dâu mình. 

kieng 2 dam cuoi trong 1 nam

Không nên tổ chức lễ cưới ngày nào tháng nào trong năm?

Có rất nhiều ngày tháng trong năm cần kiêng kỵ. Tuy nhiên với câu hỏi: “Có nên cưới vào tháng sinh không?” thì câu trả lời luôn là “Có”. Bởi tháng sinh không ảnh hưởng gì đến phong tục, cũng như quan niệm hay hạnh phúc của 2 bạn. Mà những ngày tháng bạn nên chú ý để tránh xa đó là:

Không nên cưới vào tháng giêng (âm lịch)

Với tháng kiêng kỵ này thì ngày nay nhiều người đã không còn quan trọng nữa. Nhưng theo quan niệm của ông bà ta ngày xưa, thì tháng giêng là tháng ăn chơi, tháng đưa ông bà tổ tiên về dịp đầu năm nên gọi là tết đoàn viên. Vì vậy, trong tháng này không nên tổ chức đám cưới. Ông bà tổ tiên nghĩ rằng, cưới vào tháng giêng thì cuộc sống hôn nhân của cô dâu và chú rể không được hạnh phúc.

kieng 2 dam cuoi trong 1 nam

Không nên cưới vào tháng 7 ( âm lịch)

Tháng 7 là tháng mà Ngưu Lang – Chức Nữ sau một năm xa cách được gặp lại nhau. Tháng 7 là tháng vừa thể hiện được một tình yêu tuyệt vời nhưng cũng vừa thể hiện một tình yêu không trọn vẹn. Chính vì vậy, nhiều người thường không tổ chức đám cưới vào tháng 7 vì không muốn mình giống như Ngưu Lang – Chức Nữ.

kieng 2 dam cuoi trong 1 nam

Bên cạnh đó, tháng 7 còn là tháng cô hồn, âm khí nhiều thì việc cưới hỏi, cắt tóc, mua đồ,… là không nên xảy ra.

Không nên cưới vào ngày mùng 1 và 15 hàng tháng (âm lịch)

Việc kiêng kỵ vào ngày mùng 1 và 15 âm lịch hàng tháng có lẽ không hề xa lạ gì với nhiều người, bởi lẽ đây là ngày ăn chay, niệm phật và không được sát sinh. Vì vậy, không nên tổ chức đám cưới vào ngày này để tránh những điều xui xẻo và những điều không may mắn cho cô dâu, chú rể.

kieng 2 dam cuoi trong 1 nam

Những điều đại kỵ luôn xuất phát từ thời xưa, để đám cưới của mình được trọn vẹn và hoàn hảo bạn nên tham khảo ý kiến gia đình hai bên cũng như phong tục địa phương, sau đó đưa ra quyết định tốt nhất. Bởi hôn nhân có trọn vẹn và hạnh phúc thì phải tùy thuộc vào hai bạn có yêu thương, gắn bó với nhau hay không, các yếu tố phong tục có thể ảnh hưởng đến một phần nào đó mà thôi.

Bài viết của Cali Bridal là lời giải đáp cho thắc mắc “Có kiêng 2 đám cưới trong 1 năm không?”. Chúng tôi hy vọng những thông tin từ bài viết sẽ giúp ích cho bạn. Chúc bạn có một đám cưới vui vẻ và một cuộc sống hôn nhân hạnh phúc. Nếu bạn muốn sử dụng dịch vụ cưới hoặc thuê váy cưới, áo dài cưới hãy liên hệ Cali Bridal để được tư vấn nhé!

Bài cùng chuyên mục :

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0967 868 133