Lễ ăn hỏi là gì? Thủ tục lễ ăn hỏi và những lưu ý cần biết

Lễ ăn hỏi là một trong những nghi lễ không thể thiếu khi tổ chức đám cưới. Ở mỗi vùng miền sẽ có những đặc trưng riêng trong lễ ăn hỏi. Vì vậy mà trong bài này Mimosa Wedding sẽ tổng hợp những điểm đặc biệt trong lễ ăn hỏi miền Bắc nhé!

Lễ ăn hỏi – nghi lễ truyền thống của Việt Nam

Trong phong tục cưới xin của người Việt thì lễ ăn hỏi luôn được xem là quan trọng bậc nhất và bắt buộc phải có để tổ chức đám cưới. Trong ngày ăn hỏi, nhà trai sẽ mang sính lễ qua nhà gái để xin phép cho cặp đôi được kết duyên cau trầu. Nhà gái khi nhận sính lễ nhà trai mang qua thì chính thức đồng ý và cả hai trở thành vợ chồng sắp cưới.

       

Thủ tục lễ ăn hỏi miền bắc

Lễ vật và nghi lễ ăn hỏi miền Bắc có nhiều sự khác biệt so với các lễ vật ăn hỏi của người miền Nam. Sính lễ sẽ dựa trên các phong tục tập quán của từng địa phương và sự thách cưới của họ nhà gái cùng khả năng của gia đình họ trai.

Nghi lễ ăn hỏi miền Bắc thường chuẩn bị theo số lẻ 3, 5, 7, 9, 11,… Và số lễ vật trong tráp phải là số chẵn.

Trước lễ ăn hỏi thì nhà trai sẽ đến thăm nhà gái. Đây được gọi là lễ dạm ngõ và nhà gái lúc này sẽ đưa ra lời thách cưới của mình với những loại lễ vật và lễ đen (tiền mặt” như thế nào để nhà trai chuẩn bị.

Thời gian và địa điểm

Lễ ăn hỏi ở miền Bắc thường sẽ cách không xa thời điểm đám cưới. Tuy nhiên, để đảm bảo mọi việc được thuận buồm xuôi gió thì cả hai gia đình sẽ đi xem ngày và thời gian thích hợp. Khi đã chọn được thời gian thích hợp sẽ tổ chức lễ ăn hỏi ngay tại nhà cô dâu.

le an hoi mien bac

Thủ tục trong lễ ăn hỏi miền Bắc

Cũng như những vùng miền khác, thủ tục trong lễ ăn hỏi được xem là rất quan trọng. Tuy nhiên ở mỗi nơi sẽ có những đặc trưng về phong tục tập quán riêng và phong tục tập quán của người miền Bắc cũng sẽ có vài điểm riêng biệt.

Chuẩn bị các mâm lễ ăn hỏi miền bắc

Nhà trai chuẩn bị đầy đủ lễ vật ăn hỏi và lễ đen theo phong tục hoặc theo lời thách cưới của nhà gái. Ngày nay đã có các dịch vụ chuẩn bị và trang trí tráp lễ phù hợp với những yêu cầu của khách.

le an hoi mien bac

Thành phần tham gia

Các thành phần tham gia trong lễ ăn hỏi miền Bắc sẽ không nhiều và đông như lễ cưới. Tuy nhiên không có nghĩa là thiếu vắng đi những thành phần quan trọng trong gia đình hai bên. Phải có sự tham gia đầy đủ của bố mẹ, ông bà và người thân cũng như bạn bè thân thiết của cả hai.

Di chuyển tới nhà gái

Đúng ngày giờ đã được thống nhất từ trước thì chú rể cùng đoàn đại diện nhà họ trai di chuyển qua nhà gái. Khi đoàn đại diện đến nơi sẽ sắp thành hàng và mang lễ vật vào nhà gái. Theo thứ bậc trong gia đình, đi đầu sẽ là những người lớn tuổi như ông bà, bố mẹ, chú rể và đội bê tráp. Cuối cùng mới là các thành viên liên quan khác. Sau khi đến với nhà gái thì hai bên gia đình mới thực hiện các màn chào hỏi theo đúng thủ tục.

le an hoi mien bac

Trình tự lễ ăn hỏi miền Bắc

Trao lễ vật

Cả hai nhà trai và nhà gái sẽ lựa chọn cho mình một đội bê tráp và đỡ tráp tương ứng với số tráp được mang đến. Đội bê tráp sẽ là những người chưa vợ, chưa chồng khắc lên mình những bộ áo dài duyên dáng và lịch lãm.

Đội bê tráp nam sẽ trao tráp lễ cho đội bê tráp nữ và cùng mang mâm quả vào nhà. Đội tráp nhà trai và nhà gái cũng sẽ trao lì xì cho nhau khi kết thúc lễ ăn hỏi với ý nghĩa trao duyên. Số tiền trong lì xì sẽ được hai bên thống nhất từ trước.

le an hoi mien bac

Hai bên gia đình sẽ giới thiệu từng thành viên tham dự buổi lễ ăn hỏi hôm đó, nhà gái sẽ giới thiệu trước và đến nhà trai. Tiếp đó là đại diện nhà trai sẽ phát biểu lý do đến hỏi cưới và đại diện nhà gái sẽ đứng lên cảm ơn, nhận tráp ăn hỏi của nhà trai.

Ngay sau đó thì hai mẹ sẽ cùng nhau trao lễ dẫn cưới/ lễ đen, mở tráp mà nhà trai mang đến nhà gái. Sau phần phát biểu thì nhà gái đặt một phần lễ vật ấy lên bàn thờ và khấn vái.

Cô dâu ra mắt hai bên gia đình

Cô dâu ngồi ở trong phòng của mình cho đến khi chú rể đón ra hoặc bố mẹ gọi mới bước ra. Sau đó sẽ là nghi thức thắp hương tổ tiên: chú rể và cô dâu thắp hương lên bàn thờ gia tiên như để ra mắt với ông bà tổ tiên của nhà gái.

Trò chuyện/ Bàn bạc về lễ cưới

Sau khi mọi việc hoàn tất thì cặp đôi sẽ đi rót nước mời thuốc, mời trầu các vị quan khách, ông bà, họ hàng và bạn bè,… đồng thời người lớn đại diện của cả hai bên gia đình cũng nói chuyện, trao đổi và thống nhất về địa điểm, giờ đón dâu trong ngày cưới.

le an hoi mien bac

Nhà gái trả lễ lại cho nhà trai

Kết thúc buổi lễ ăn hỏi miền Bắc, nhà gái chia một phần lễ vật cho nhà trai mang về gọi là “lại quả”. lưu ý khi chia lễ vật là phải dùng tay để tách, lấy lễ vật từ tráp, không dùng dao, đồ trả lại phải là số chẵn và i trả lại mâm tráp thì phải để ngửa tráp không được đóng nắp lại.

le an hoi mien bac

Kết thúc buổi lễ, nhà gái thường chia một phần lễ để nhà trai mang về gọi là “lại quả”. Lưu ý khi chia lễ vật là phải dùng tay để tách, lấy lễ vậy từ tráp, không được dùng dao. Và đồ trả lại phải là đồ chẵn, phải để ngửa mâm tráp không được đóng nắp lại.

Ngày nay, lễ ăn hỏi thì các thủ tục ăn hỏi, xin cưới, nạp tài sẽ được gộp luôn. 

Hy vọng qua bài viết trên đây của Mimosa Wedding, đã giúp cặp đôi hiểu hơn về những thủ tục trong lễ ăn hỏi miền Bắc. Nếu đang có nhu cầu chụp ảnh cưới, thuê váy cưới hoặc áo dài cưới hãy liên hệ Cali Bridal để được tư vấn.

Tham khảo thêm

Thủ Tục Đám Cưới Gồm Những Bước Nào? Hướng Dẫn Chi Tiết A – Z

Lễ Dạm Ngõ Miền Nam Gồm Những Lễ Vật Gì? Thủ Tục Thế Nào

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0967 868 133