Lễ Cưới Nhà Thờ: Tất Tần Tật Những Nghi Lễ Mà Dâu Rể Cần Biết

Lễ cưới nhà thờ là một nghi lễ thiêng liêng trong Công giáo. Nhà thờ là nơi linh thiêng và được ban phước lành. Người theo đạo tin rằng khi tổ chức lễ cưới dưới sự hiện diện của Đức Chúa Trời sẽ là minh chứng cho hôn nhân hạnh phúc dài lâu. Tuy nhiên, lễ cưới trong nhà thờ vẫn chưa thực sự phổ biến tại Việt Nam. Nhiều cặp đôi vẫn còn lúng túng khi đứng trước những nghi thức mới lạ này. Sau đây bạn hãy cùng Cali Bridal tìm hiểu ngay nhé!

le cuoi nha tho

Ý nghĩa của lễ cưới nhà thờ

Theo Công giáo Roma, hôn nhân được gọi là bí tích hôn phối hoặc bí tích hôn nhân. Điều này được hiểu là sự hợp tác vợ chồng giữa người nam và người nữ thông qua giáo quyền. Trong quan điểm tôn giáo, sự hợp tác này là duy nhất và mang ý nghĩa vĩnh viễn trong suốt cuộc đời người tham gia cuộc hôn nhân đó.

Khi nhận được bí tích hôn phối, người Công giáo tin rằng cặp đôi đó sẽ yêu thương bền lâu, chung thủy một lòng, hôn nhân viên mãn. Đó như một giao ước vĩnh cửu trong cuộc đời cô dâu – chú rể.

le cuoi nha tho

Hôn lễ được làm phép cưới trong nhà thờ cũng thay cho sự công nhận chính thức trong Giáo hội Công giáo. Cặp đôi theo đạo chỉ tổ chức lễ cưới truyền thống mà không nhận được bí tích thì vẫn chưa hoàn toàn được công nhận.

Ai có thể tổ chức lễ cưới nhà thờ?

Tổ chức lễ cưới nhà thờ là nghi lễ không phải cặp đôi nào cũng có thể thực hiện. Khi muốn tổ chức lễ cưới, bạn và người ấy phải đủ một số điều kiện bắt buộc sau.

Theo đạo

Trước tiên, cô dâu – chú rể phải là người theo đạo. Trước khi thực hiện lễ cưới, đôi nam nữ phải theo học một lớp giáo lý cơ bản tiền hôn nhân do nhà thờ tổ chức. Thông thường lớp học kéo dài 1-3 tháng tùy vào sự sắp xếp của nhà thờ. Lớp học này tổ chức với mục đích giáo dục những cặp đôi chuẩn bị kết hôn về đức tin, ứng xử, cuộc sống hôn nhân, sinh sản, giáo dục con cái.

le cuoi nha tho

Tự do về tinh thần

Hai bạn phải tự do về nguyện vọng kết hôn. Đôi bên cùng có tình cảm với nhau và mong muốn được đồng lòng vun đắp mái ấm. Ngoài ra, hai bạn không bị sức ép bởi gia đình, người thân hay các khoản vay nợ, hợp đồng khác.

Tự do về dân sự

Để tổ chức lễ cưới nhà thờ, bạn không bị ràng buộc bởi pháp lý hôn nhân. Chẳng hạn như đang có hôn thú với một người khác. Ngoài ra, hai bạn cần đáp ứng đủ độ tuổi kết hôn. Theo pháp luật Việt Nam, nam từ 20 tuổi trở lên, còn nữ từ 18 tuổi trở lên là đủ tuổi đăng ký kết hôn.

Đồng thời, hai phải bạn cần làm đăng ký đầy đủ thủ tục kết hôn tại phường, xã nơi cư trú theo quy định. Sau đó mới thực hiện làm lễ cưới tại nhà thờ.

Nghi thức lễ cưới trong nhà thờ gồm những gì?

Học giáo lý hôn nhân và rao hôn phối

Hai bạn sẽ trình bày nguyện vọng với cha xứ và làm tờ khai hôn phối. Sau đó, khi cả hai đã hoàn thành xong lớp học giáo lý hôn nhân và được chứng nhận từ cha xứ. Trong các buổi lễ tại nhà thờ, mục sư sẽ có thông báo ngắn về việc kết hôn của các cặp vợ chồng sắp cưới để mọi người cùng đến chia vui. Hoặc nếu có vấn đề thắc mắc hay ý kiến khác, cha xứ sẽ cân nhắc thêm. Rao phối thường được thực hiện liên tục trong 3 tuần liên tiếp.

Lựa chọn địa điểm Nhà thờ và ngày tháng tổ chức

Theo người Kitô giáo, ngày cưới lựa chọn theo tiêu chí thuận tiện và phù hợp với đôi bên. Và không cần đi xem ngày như phong tục của lễ cưới truyền thống Việt. Ngày cưới sẽ do Cha xứ lựa chọn theo lịch Công giáo. Ngày cưới sẽ được thống nhất của hai gia đình.

le cuoi nha tho

Theo kinh nghiệm được chia sẻ, nhà thờ nên lựa chọn gần nơi sinh sống để thuận lợi di chuyển. Bạn cũng có thể tổ chức tại nhà thờ mà bạn theo tu đạo. Nơi đó là địa điểm thân quen, tạo cảm giác gần gũi cũng như thoải mái hơn.

Lời thề của cô dâu – chú rể

Lời thể của đôi uyên ương sẽ diễn ra dưới sự làm chứng của người chứng hôn (thông thường là cha xứ đảm nhiệm vai trò này). Cô dâu, chú rể cùng cầm tay, nhìn về phía nhau và trao lời thề bên nhau trọn đau đời.

  • Lời thề cô dâu: ”Em là (tên thánh) (tên khai sinh). Từ giờ phút này xin được nhận anh (họ tên) làm chồng. Em hứa sẽ một lòng chung thủy với anh. Khi giàu sang cũng như lúc gian khó, khi ốm đau cũng như lúc mạnh khỏe. Em sẽ luôn yêu thương và trân trọng anh suốt cuộc đời này.
  • Lời thề chú rể: ”Anh là (tên thánh) (tên khai sinh). Từ giờ phút này xin được nhận em (họ tên) làm vợ. Anh hứa sẽ một lòng chung thủy với em. Khi giàu sang cũng như lúc gian khó, khi ốm đau cũng như lúc mạnh khỏe. Anh sẽ mãi yêu thương và trân trọng người phụ nữ của anh suốt cuộc đời này.

le cuoi nha tho

Cha xứ tuyên xưng: “Sự gì Thiên Chúa đã liên kết thì loài người không được phân ly” và làm phép cưới trong nhà thờ. Cặp đôi trao nhau đôi nhẫn cưới thiêng liêng dưới sự chứng kiến của tất cả gia đình hai bên, quan khách mời.

Cuối cùng, khi đã hoàn tất nghi thức lễ cưới nhà thờ, hai bạn sẽ ký tên vào cuốn sổ hôn phối tại nhà thờ.

Ưu điểm lễ cưới nhà thờ

Nhận được bí tích quý giá

Không chỉ các cặp đôi, với nhiều gia đình theo đạo, bí tích là một kỷ vật thiêng liêng quý giá. Điều này như một niềm tự hào, vinh dự vô cùng to lớn với nhiều cặp vợ chồng và gia đình họ. Bí tích cũng mang ý nghĩa to lớn trong hôn nhân, tình yêu của bạn và người ấy. Lãnh nhận được bí tích trong ngày cưới quả là một điều tuyệt vời!

le cuoi nha tho

Thời tiết không còn là nỗi lo

Khi lựa chọn tổ chức lễ cưới trong một không gian trong nhà như nhà thờ, bạn có thể yên tâm rằng lễ cưới của bạn sẽ không bị ảnh hưởng bởi thời tiết. Dù nắng dù mưa, hôn lễ vẫn không bị gián đoạn. Bạn cũng không phải cất công chuẩn bị các kế hoạch dự phòng. Và các nhà thờ thường được trang bị đầy đủ hệ thống sưởi hoặc điều hòa. Buổi lễ của bạn sẽ thật thoải mái và dễ chịu.

Không gian rộng rãi

Nhà thờ vốn đã là nơi tổ chức những buổi lễ trang trọng, lịch sự. Vì thế không gian rộng rãi nơi đây cùng với những dãy ghế dài đủ để đáp ứng sức chứa lượng khách mời lớn nhỏ. Yên tâm rằng tất cả khách mời tham dự đều có thể chứng kiến lời thề đẹp đẽ của đôi bạn trong buổi lễ thiêng liêng ấy.

le cuoi nha tho

Âm nhạc đã được đi kèm

Bạn sẽ không cần phải đau đầu suy nghĩ những tiết mục sẽ xuất hiện trong lễ cưới mình? Thuê ban nhạc hay dịch vụ âm nhạc của tổ chức nào? Điều tuyệt vời là hầu như mọi nhà thờ đều có dàn hợp xướng riêng. Họ là những người có năng khiếu về âm nhạc và thông thuộc nhiều bài thánh ca. Những lời bài hát nhẹ nhàng, du dương đầy ý nghĩa sẽ là điểm nhấn tuyệt vời trong hôn lễ của bạn.

Nhược điểm lễ cưới trong nhà thờ

Bạn không thể tổ chức tiệc chiêu đãi trong nhà thờ

Lễ cưới truyền thống sẽ thường bao gồm một bữa tiệc thật thịnh soạn với nhiều quan khách chung vui. Nhưng khi lựa chọn tổ chức lễ cưới nhà thờ, tổ chức tiệc không thực sự phù hợp. Tuy rằng một số nhà thờ có một khu tổ chức tiệc nhỏ riêng. Bạn cần lên kế hoạch và đặt lịch trước. Nhưng hầu hết các cặp đôi lựa chọn tổ chức lễ tại nhà thờ. Sau đó, tổ chức tiệc tại nhà hàng hoặc một địa điểm khác phù hợp hơn.

le cuoi nha tho

Trang trí lễ cưới bị giới hạn

Hầu hết nhà thờ có quy định nghiêm ngặt về việc sắp xếp các đồ đạc, vật phẩm, tượng, tranh ảnh theo ý muốn của cặp đôi. Trang trí nhà thờ thường chỉ đơn giản, nhẹ nhàng và thanh lịch. Nếu bạn muốn lễ đường của mình thật hoành tráng, xa hoa và gây choáng ngợp khách mời thì có vẻ chưa thích hợp lắm. Bạn có thể tham khảo ý kiến trước của những người có quyền hạn tại nhà thờ để biết bạn được phép làm những gì.

le cuoi nha tho

Quá trình này khá khó khăn nếu bạn không theo đạo

Nếu hai bạn không phải là giáo dân, thật khó có thể tổ chức lễ cưới tại một nhà thờ. Hầu hết nhà thờ có quy định chặt chẽ về việc tổ chức lễ cưới tại đây. Trong khi đó, điều kiện là người theo đạo lại là điều kiện cơ bản nhất. Để đảm bảo lễ cưới diễn ra suôn sẻ, bạn nên tìm hiểu thông tin và quy trình tổ chức cặn kẽ trước khi đưa ra quyết định.

Đi đám cưới trong nhà thờ nên mặc gì?

Lễ cưới nhà thờ mặc gì? Nhà thờ là nơi linh thiêng, trang trọng và tôn kính. Trang phục kín đáo, thanh lịch cực kỳ thích hợp với quan khách khi nhận được lời mời đám cưới tại một nhà thờ. Bạn nên tránh mặc phong cách thời trang gợi cảm hay phản cảm quá mức.

le cuoi nha tho

Đối với cô dâu, chú rể cũng vậy. Trang phục chú rể trong đám cưới thường khá đơn giản. Vest chính là trang phục đặc trưng của hầu hết chú rể trong lễ cưới. Và dù ở kiểu cách, màu sắc nào, vest vẫn luôn thể hiện được sự trang trọng và lịch thiệp vốn có.

Trong khi đó, chuẩn bị cho diện mạo cô dâu có phần cầu kỳ hơn. Không chỉ là trang phục, mà còn phong cách trang điểm, làm tóc cũng cần chú trọng đến yếu tố thanh lịch vừa đủ. Váy cưới cô dâu trong hôn lễ nhà thờ cần đảm bảo sự kín đáo, đơn giản và nhẹ nhàng. Nàng dâu cần tránh mang váy chất liệu ren, trong suốt, xuyên thấu dễ gây phản cảm. Hay những chiếc váy với cổ váy khoét sâu, dáng cúp ngực, không có tay áo cũng không thực sự phù hợp với sự tôn nghiêm tại nhà thờ.

Tạm kết

Tình yêu của hai bạn khi được sự chứng giám của cha xứ, gia đình, người thân, bạn bè tại nhà thờ sẽ mang ý nghĩa thiêng liêng. Vì thế khi tổ chức lễ cưới trong nhà thờ trang nghiêm bạn cần nắm vững những quy tắc quan trọng để buổi lễ tình yêu ấy diễn ra suôn sẻ nhất. Trên đây là những chia sẻ của Cali Bridal về lễ cưới nhà thờ. Hy vọng bạn và nửa kia sẽ một buổi lễ thành công trọn vẹn!

Bài viết cùng chuyên mục :

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0967 868 133