Lễ Dạm Ngõ Miền Trung Gồm Những Gì? Lễ Vật, Thủ Tục Ra Sao

Lễ cưới của người Việt luôn phong phú và đa dạng với nhiều tục lệ mang đậm bản sắc dân tộc. Ngày nay, nghi lễ cưới hỏi đã được đơn giản hoá, bớt phức tạp hơn so với ngày xưa rất nhiều. Dù vậy, lễ dạm ngõ là nghi thức trọng yếu và được giữ gìn đến tận ngày nay. Trong bài viết này, Cali Bridal xin chia sẻ các thông tin về lễ dạm ngõ miền Trung ngay bây giờ nhé!

le dam ngo mien trung

“Miếng trầu là đầu câu chuyện” không thể thiếu trong lễ dạm ngõ

Lễ dạm ngõ tại miền Trung là ngày gì?

Lễ dạm ngõ ở miền Trung hay còn gọi là lễ chạm ngõ được biết đến như một buổi gặp mặt giữa hai bên gia đình. Nó được hiểu như là bước tiền đề để chính thức xác nhận đôi trai gái có một mối quan hệ nghiêm túc và công khai đi lại với nhau. Nhà trai sẽ mang lễ vật dạm ngõ miền Trung đến biếu tặng nhà gái để tỏ lòng thành đồng thời đại diện nhà trai sẽ xin phép cho đôi bạn trẻ tiến tới hôn nhân.

le dam ngo mien trung

Lễ dạm ngõ ở miền Trung cần chuẩn bị lễ vật như thế nào?

Thủ tục lễ dạm ngõ đã được đơn giản hoá hơn rất nhiều. Các bước phức tạp được lược bỏ bớt. Dù vậy, với các gia đình gia giáo và kỹ tính sẽ rất quan tâm đến ngày lễ dạm ngõ. Tuy xem ngày không phải là bắt buộc nhưng hai bên gia đình vẫn nên thống nhất thời gian tổ chức với nhau trước. Hai bên gia đình sẽ có thời gian chuẩn bị kỹ hơn và tránh phát sinh những sự cố ngoài ý muốn ảnh hưởng đến ngày lễ.

Đôi bạn trẻ nên chủ động tìm hiểu về gia phong và các tập tính sinh hoạt của hai bên gia đình để có cách ứng xử cho phù hợp nhé!

le dam ngo mien trung

Lễ dạm ngõ miền Trung gồm những gì?

Lễ dạm ngõ miền Trung nhà trai cần chuẩn bị những gì?

Thông thường, nhà trai sẽ chuẩn bị mâm lễ vật dạm ngõ miền Trung bao gồm:

 • Trầu cau
 • Rượu
 • Thuốc lá
 • Chè
 • Bánh kẹo
 • Hoa quả

Bên cạnh đó, nhà trai thường chuẩn bị các đặc sản địa phương để biếu tặng nhà gái như bánh Hồng.

le dam ngo mien trung

Nhà gái cần chuẩn bị gì cho lễ dạm ngõ miền Trung

Bên nhà gái không cần cầu kỳ mọi thứ nhưng vẫn cần chuẩn bị chu đáo cho việc đón tiếp nhà trai. Bởi nó thể hiện thái độ tôn trọng và yêu mến đối với nhà thông gia tương lai. Nhà gái cần chuẩn bị những điều sau đây:

 • Dọn dẹp lại nhà cửa: Hãy sắp xếp, bày trí lại căn nhà của mình cho tươm tất nhất nếu có thể nhé!
 • Chuẩn bị nước uống, bánh kẹo: Nhà gái nên chuẩn bị quà bánh và nước để khi hai nhà ngồi nói chuyện sử dụng nhé!
 • Dọn dẹp bàn thờ tổ tiên: Đây là dịp trọng đại của một đời người. Vì thế ai cũng muốn ông bà tổ tiên chứng giám và phù hộ.
 • Sắp xếp chỗ để xe cho nhà trai: Trong lễ dạm ngõ miền Trung, nhà trai sẽ có 7-10 người tham gia. Vì vậy hãy chuẩn bị chỗ gửi xe cho nhà trai để tránh xảy ra bối rối nhé! Đây là một yếu tố khá quan trong nhưng bị khá nhiều người lãng quên.
 • Chuẩn bị bữa cơm đãi khách: Sau khi bàn công chuyện xong, một bữa cơm đãi khách là điều cần thiết. Bữa cơm thân mật này vừa thể hiện sự hiếu khách, vừa giúp nhà trai có một cái nhìn tốt về tài “nữ công gia chánh” của nhà gái.

le dam ngo mien trung

5 điều kiêng kỵ trong lễ dạm hỏi miền Trung

 1. Kiêng làm rơi vỡ đồ đạc, đặc biệt là gương

Ngày lễ dạm hỏi thường đông người, gia chủ không thể kiểm soát được nhiều chuyện. Do đó, có thể xảy ra đổ vỡ đồ đạc. Theo quan niệm từ xưa đến nay, vỡ gương, cốc hay gãy đũa là điềm xui. Người ta rất kiêng kỵ điều này bởi họ tin rằng nó sẽ khiến đôi bạn trẻ sau này sẽ xảy ra bất hoà, đổ vỡ dẫn đến chia ly.

 1. Kiêng dạm hỏi khi nhà có tang

Đám cưới là việc vui, đám tang là chuyện buồn. Với quan niệm “có thờ có thiêng có kiêng có lành” của ông cha ta thì tang lễ là điều không may mắn. Do đó, khi trong nhà có người mất đột ngột gia chủ thường chạy cưới trước khi tổ chức đám tang.Tuy nhiên, không cần quá chặt chẽ trong chuyện này. Với những gia đình có họ hàng thân thích có tang thì vẫn có thể tiến hành lễ dạm ngõ như bình thường nhé!

 1. Chọn ngày không đẹp

Nhiều hộ gia đình vô cùng kén chọn giờ hay ngày làm lễ dạm ngõ. Bên cạnh chuyện hợp mệnh, hợp tuổi hay giờ hoàng đạo thì ngày giờ của lễ dạm ngõ cũng rất được chú trọng. Thông thường, các ngày như Hắc Đạo, Tam tai, Sát chủ hay ngày rằm sẽ được tránh. Ngoài ra, các ngày Cô thần, Quả tú hay Không phòng cũng được tránh để không bị hiếm con. Các gia chủ tin rằng làm lễ dạm ngõ vào ngày đẹp thì cuộc sống hôn nhân sẽ được êm ấm, hạnh phúc và hoà thuận. Nhiều gia đình truyền thống sẽ đi xem kỹ ngày, tháng, năm sinh của hai bạn trẻ để chọn ngày cho hợp tuổi.

 1. Kiêng làm đám cưới khi chưa tổ chức lễ dạm ngõ

Nhiều phong tục tại Việt Nam đều bị ảnh hưởng từ Trung Quốc. Thủ tục đầy đủ của một đám cưới bao gồm: nạp thái, nạp cát, nạp tệ, thỉnh kỳ và thân nghinh. Dù hầu hết đã bị lược bỏ nhưng lễ dạm ngõ vẫn không thể thiếu. Nó thể hiện sự tôn trọng nhà gái và cô dâu đã được hỏi cưới một cách trang trọng, đường hoàng.

le dam ngo mien trung

Người miền Trung có xem “ngày lành tháng tốt” cho lễ dạm ngõ không?

Hiện nay, các thủ tục ngày xưa được lược bớt nên nhiều gia đình không quá quan tâm đến điều này. Hai bên gia đình thường chọn ngày thích hợp và tiện công việc cho cả hai bên để tổ chức lễ dạm ngõ. Đây như một cuộc gặp gỡ thân mật để hai bên giới thiệu, tìm hiểu nhau nên không quá quan trọng. Nhưng nếu lược bỏ hoàn toàn nghi lễ này, đám cưới sẽ có cảm giác đường đột, nhanh chóng quá.

le dam ngo mien trung

Thủ tục, trình tự diễn ra lễ dạm ngõ miền Trung

Khi ngày giờ tổ chức lễ dạm ngõ được thống nhất, hai bên gia đình sẽ cùng chuẩn bị.

Vào ngày dạm ngõ, gia đình nhà trai sẽ mang mâm lễ vật đến nhà gái.

Hai bên gia đình tiến hành chào hỏi, giới thiệu và trò chuyện với nhau.

Một người lớn tuổi đại diện cho gia đình nhà trai sẽ có vài lời phát biểu rồi trình bày ý muốn và xin phép cho hai bạn trẻ được chính thức qua lại với nhau.

Đại diện nhà gái cũng có đôi lời phát biểu đáp lại và bày tỏ sự chấp thuận.

Sau đó, mâm lễ vật sẽ được dâng lên bàn thờ tổ tiên. Đây là một thời thông báo đồng thời cũng cầu mong sự chúc phúc từ ông bà.

Hai bên gia đình sẽ tiếp tục bàn bạc về đám cưới.

Kết thúc, nhà gái có thể mời nhà trai cùng ăn bữa cơm thân mật để thể hiện sự hiếu khách và lòng thành.

Tham khảo thêm :

le dam ngo mien trung

Lễ dạm ngõ ở miền Trung khác với miền Nam và Bắc như thế nào?

1.   Lễ dạm ngõ tại miền Bắc

Ở miền Bắc, nhà trai sẽ sắm lễ vật bao gồm một cặp trà, cặp rượu, bánh trái và trầu cau theo số chẵn. Mục đích của buổi lễ này là để hai gia đình có cơ hội gặp gỡ, tìm hiểu nhau. Sau đó đại diện nhà trai sẽ có lời xin phép cho đôi bạn trẻ chính thức tìm hiểu nhau. Trong dịp này, hai gia đình cũng bàn nhau về các vấn đề khác như khách mời, chọn ngày đám cưới, thách cưới,…

2.   Lễ dạm ngõ tại miền Trung

Lễ vật của người miền Trung đơn giản hơn so với người miền Bắc. Mâm lễ thường chỉ có chai rượu gói giấy đỏ và khay trầu cau. Tuy vậy, họ sẽ chuẩn bị về các đặc sản địa phương như bánh Hồng, một món ăn truyền thống luôn xuất hiện trong lễ cưới của người Bình Định, Phú Yên.

Trong lễ dạm hỏi của người miền Trung, thông thường chỉ có cha mẹ nhà trai sang đặt vấn đề cưới xin. Sau đó, gia đình nhà trai sẽ xin phép dâng lễ lên bàn thờ thông báo cũng như xin sự chứng giám của tổ tiên nhà gái.

Sau đó, hai nhà sẽ cùng ngồi lại bàn chuyện với nhau và lựa chọn ngày lành tháng tốt để dựng vợ gả chồng.

3.   Lễ dạm ngõ tại miền Nam

Lễ dạm ngõ tại miền Nam thường được gọi là lễ đi nói hay đám nói. Giống như miền Bắc, lễ sẽ có cha mẹ và họ hàng thân thích của hai nhà tham gia. Mâm lễ tại miền Nam sẽ có cặp rượu, cặp chè gói trong giấy đỏ và một đĩa trầu cau têm cánh phượng và mâm ngũ quả.

le dam ngo mien trung

Trên đây là tất cả thông tin về lễ dạm ngõ miền Trung được Cali Bridal tổng hợp được. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu thêm về phong tục tập quán tại miền Trung và giúp cuộc hôn nhân được chuẩn bị chu đáo và diễn ra suôn sẻ hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0967 868 133