Lễ Đen Là Gì? Lễ Đen Thường Để Bao Nhiêu Tiền Là Đủ

Lễ đen là một nghi lễ không thể thiếu trong phong tục đám cưới tại Việt Nam. Tuy nhiên, nhiều gia đình cũng như các cặp đôi sắp cưới chưa biết cũng như chưa hiểu lễ đen là gì? Lễ đen trong đám hỏi là gì? Hoặc lễ đen trong đám cưới là gì? Ý nghĩa và sự chuẩn bị như thế nào? Hãy theo dõi bài  viết này của Cali Bridal để hiểu hơn nhé!

Lễ đen là gì?

Lễ đen là gì? Lễ đen trong đám hỏi được biết là món quà cưới mà nhà trai chuẩn bị để thể hiện sự biết ơn với người sinh thành của cô dâu. Ngoài ra, đó cũng thể hiện sự tôn trọng của nhà trai đối với nhà gái. Lễ đen đã trở thành một nét đẹp truyền thống của dân tộc và được gìn giữ đến tận bây giờ.

le den la gi

Ý nghĩa của lễ đen

Sau khi hiểu về lễ đen là gì, có lẽ bạn sẽ nghĩ đến ý nghĩa của lễ đen. Và theo phong tục cưới hỏi bao đời nay của nước ta thì lễ đen là phần vô cùng quan trọng và trở thành món quà không thể thiếu của nhà trai đem tới nhà gái trong đám hỏi. Nếu như trước đây lễ đen nên đi bao nhiêu sẽ phụ thuộc vào lời “thách cưới” của nhà gái. Thì ngày nay, số tiền của lễ đen trong ăn hỏi đã được giảm đi rất nhiều. Thông thường, lễ đen ăn hỏi sẽ phụ thuộc vào tình hình kinh tế của nhà trai, họ sẽ cân đối và chuẩn bị sao cho phù hợp nhất. Bởi đây là món quà cưới mà nhà trai sẽ mang qua nhà gái để thể hiện sự biết ơn cũng như tôn trọng bố mẹ cô dâu.

le den la gi

Ngoài ra, việc chuẩn bị lễ đen sẽ giúp 2 nhà thêm gắn kết tình thông gia với nhau. Từ đó, hai bên sẽ đưa ra ý kiến thống nhất để lễ cưới của hai con được diễn ra vui vẻ và hoàn hảo nhất.

Tiền đen dùng để làm gì?

Nhiều gia đình không biết tiền lễ đen dùng để làm gì, bởi đây là số tiền được nhà trai mang qua. Tuy nhiên, số tiền lễ đen nhà trai mang qua với mong muốn giảm bớt một phần chi phí đám cưới cho nhà gái. Hoặc số tiền ấy nhà gái cũng có thể dùng để sửa sang nhà cửa để khi nhà trai tới sẽ có sự tiếp đón chu đáo đơn.

Bên cạnh đó, tiền lễ đen thì cô dâu và chú rể cũng có thể sử dụng trong việc sắm sửa đồ đạc, tư trang hay chăm sóc cho bản thân để chuẩn bị về nhà chồng. Nói chung, lễ đen có giá trị lớn hay bé thì nhà gái có thể toàn quyền quyết định.

Phong bì lễ đen cho đám hỏi được đặt ở đâu? Và lễ đen thường để bao nhiêu tiền?

Hình thức

Lễ đen gồm những gì? Lễ đen để bao nhiêu tiền và ở đâu? Đây chắn hẳn là điều khiến gia đình nhà trai băn khoăn và lo lắng nhất. Tuy nhiên tùy từng địa phương và từng gia đình để có hình thức để lễ đen khác nhau. Thông thường lễ đen sẽ được đặt trong bao lì xì được thiết kế và in ấn vô cùng đẹp mắt có hình Song Hỷ hoặc các hoạ tiết liên quan đến đám cưới. Bao lì xì có thể đặt chung với mâm quả trang sức bao gồm bông tai, lắc tay, dây chuyền vàng hoặc nhẫn cưới. Gia đình nhà trai có thể bỏ lễ đen vào cùng 1 hoặc chi ra làm 3 đến 5 phong bì khác nhau. Về số lượng bao sẽ phụ thuộc vào số lượng bát hương trên bàn thờ gia tiên của nhà gái. 

le den la gi

Nội dung

Trên thực tế, lễ đen trong ăn hỏi thường là bao nhiêu sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào sự bàn bạc và thống nhất từ trước của 2 bên gia đình. Từ trước đến nay không có ai quy định rõ ràng rằng lễ đen nên đi bao nhiêu. Tuy nhiên, mỗi vùng miền sẽ có như quy luật để chuẩn bị tiền lễ đen khác nhau. Cụ thể, miền Bắc thì lễ đen ăn hỏi thường phải là số lẻ như 1 triệu đồng, 5 triệu đồng hay 7 triệu đồng.

le den la gi

Nhiều gia đình có quen biết nhau từ trước, thì lại càng dễ dàng hơn trong việc lễ đen bao nhiêu tiền hay lễ đen đưa lúc nào? Tuy nhiên, với 2 gia đình chưa có tiếp xúc nhiều với nhau thì lễ đen nên đi bao nhiêu là điều phải đắn đo rất kỹ. Vì vậy, để thuận lợi 2 gia đình nên thống nhất trước về số tiền lễ đen, để tránh những điều không vui vẻ hoặc xích mích về sau.

Chúng ta không nên quan trọng về số tiền của lễ đen là bao nhiêu. Mà hãy quan tâm đến thái độ, sự tôn trọng của nhà trai đối với nhà gái, hãy quan tâm nhiều hơn đến hạnh phúc của con mình và đặt nó lên hàng đầu. 

Lễ đen bao nhiêu thì hợp lý trong đám hỏi?

Tiền lễ đen bao nhiêu thì hợp lý? Chắc chắn đây là câu hỏi mà khó ai trả lời chính xác. Bởi số tiền trong lễ đen đám hỏi hoặc lễ đen của đám cưới còn phụ thuộc rất nhiều vào tình hình tài chính nhà trai.

Tuy nhiên, đối với người miền Bắc. gia đình nhà trai sẽ chuẩn bị lễ đen với số tiền là 1 triệu, 5 triệu hoặc 9 triệu,… Trong khi đó, đối với miền Nam lại yêu cầu nhà trai chuẩn bị lễ đen với số tiền chẵn như 2 triệu hay 4 triệu.

le den la gi

Vì vậy, hai nhà có thể thỏa thuận được phong bì lễ đen cho đám hỏi là bao nhiêu để có được đám hỏi thuận lợi nhất. Ngoài ra, cô dâu cũng nên chủ động hỏi bố mẹ mình về việc lễ đen nên đi bao nhiêu để nói chuyện trước với chú rể, giúp nhà trai bớt lo lắng và băn khoăn với việc chuẩn bị lễ đen.

Đám hỏi cần chuẩn bị bao nhiêu tiền?

Tiền cho mâm quả

Tiền mâm quả sẽ phụ thuộc vào chất lượng cũng như số lượng mâm quả. Trên thực tế, số lượng mâm quả sẽ tùy thuộc vào từng vùng miền khác nhau. Cụ thể, ở miền Bắc nhà trai thường mang qua nhà gái số tráp lẻ như 3,5,7,… thì ở khu vực miền Nam sẽ là số tráp chăn như 2,4,6,8,…

Vật phẩm bên trong các mâm lễ thường sẽ là xôi, trầu cau, rượu, bánh, thuốc,… Trong đó không thể thiếu là các lễ vật như trầu cau, bánh phu thê và bánh cốm,…

le den la gi

Theo quan niệm xa xưa của ông bà thì “con gái là con người ta”. Do vậy mà việc gả con gái không khác gì việc nhà mình mất đi một người mà nhà trai có thêm một người. Do đó, lễ vật cũng như lễ đen trong đám hỏi chính là sự biết ơn của nhà trai đối với công lao sinh thành và nuôi dưỡng của nhà gái.

Trang phục của đội bê tráp

Thông thường, ngoài việc thống nhất lễ đen đám hỏi hai gia đình cũng sẽ thống nhất với nhau số lượng tráp. Từ đó, cặp đôi sẽ chuẩn bị số lượng người bê tráp sao cho phù hợp nhất.

Đội bê tráp sẽ là những nam thanh nữ tú chưa kết hôn. Trang phuc và tiền lì xì cho đội bê tráp sẽ do cô dâu và chú rể lo liệu.

le den la gi

Thuê quay phim và chụp ảnh

Để có thể lưu lại những khoảnh khắc hạnh phúc của cặp đôi cũng như khoảnh khắc bên cạnh bạn bè, người thân trong ngày trong đại, thì chắc chắn đội quay phóng sự cưới thì không thể nào thiếu được. Nếu như trước đây, chi phí này do nhà trai hoàn toàn chi trả, nhưng ngày nay, số tiền thuê thợ quay phim và chụp ảnh sẽ được nhà gái đóng góp.

le den la gi

Phông bạt dùng cho đám hỏi

Thông thường thì chi phí phông bạt sẽ tự từng nhau chi trả. Tuy nhiên, đám hỏi sẽ được tổ chức tại nhà gái nên phông bạt sẽ được chăm chút hơn. Còn khi tổ chức đám cưới thì phông bạt nhà trai sẽ được chuẩn bị kỹ càng hơn. Tuỳ vào khách mời của từng ngày để mỗi nhà có sự cân đối diện tích phông bạt sao cho phù hợp nhất. Nhà trai cũng có thể thỏa thuận với nhà gái về việc hỗ trợ chi phí phông bạt nếu điều kiện kinh tế ổn.

le den la gi

Thuê xe để đưa đón

Trước ngày ăn hỏi, nhà trai cần chuẩn bị xe để đến nhà gái. Tuỳ vào số lượng người và loại xe thì chi phí sẽ có sự khác nhau, Chi phí thuê xe cũng như chi phí của lễ đen đám hỏi sẽ do nhà trai hoàn toàn chi trả.

Trang phục lễ đính hôn

Ngày nay, đa phần trang phục được cô dâu chú rể lựa chọn trong đám hỏi là áo dài khăn đóng. Ngoài ra, chú rể có thể lựa chọn vest sang trọng sánh đôi cùng cô dâu trong trang phục cách tân duyên dáng.

le den la gi

Quan viên hai họ không nhất thiết phải mặc áo dài hay vest, chỉ cần lựa chọn trang phục làm sao đủ trang trọng, lịch sự là được.

Bài viết này là thông tin mà Cali Bridal muốn chia sẻ tới các bạn về lễ đen là gì cũng như chi phí cho lễ đen và đám hỏi. Ngày nay xã hội đã phát triển hơn rất nhiều, tuy nhiên lễ đen vẫn trở thành một nét đẹp truyền thống trong đám cưới mà chúng ta nên gìn giữ. Vì vậy, hãy chuẩn bị thật kỹ và chu đáo nhé. Chúc bạn có một đám cưới trọn vẹn và hạnh phúc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0967 868 133