Lễ Nạp Tài Là Gì? Tiền Nạp Tài Và Sính Lễ Bao Nhiêu Mới Đủ?

Chuyện đám cưới không chỉ là chuyện riêng của hai người mà còn liên quan đến sự phù hợp, ăn ý giữa hai gia đình. Chính vì thế mà việc thực hiện đúng các nghi lễ cưới hỏi luôn là điều quan trọng. Để tăng sự gắn kết giữa hai bên. Bên cạnh các lễ nghi không thể bỏ qua như: Lễ dạm ngõ, lễ hỏi, lễ đón dâu, lễ cưới,… Thì lễ nạp tài cũng quan trọng không kém. Đây được coi là nghi lễ mang đậm bản sắc văn hóa của Việt Nam. Nếu bạn chưa hiểu rõ về lễ này thì hãy theo dõi ngay bài viết sau của Cali Bridal nhé!

1.Bạn đã thực sự hiểu về lễ nạp tài?

Ngày nay, không có nhiều người trẻ còn thực hiểu về ý nghĩa của lễ nạp tài. Đây là điều hoàn toàn không nên vì dù theo phong tục xưa. Nhưng hiểu rõ bản chất của buổi lễ là vô cùng quan trọng. Từ đó bạn mới có thể tránh các sai sót không đáng có và khiến buổi lễ diễn ra hoàn hảo.

Lễ nạp tài là gì?

le nap tai

Lễ nạp tài hay còn được biết đến với tên gọi khác là lễ đen hoặc lễ nát. Đây là lúc nhà trai sẽ thực hiện nghi thức trao một khoản tiền nhỏ. Để nạp tài cùng với những lễ vật khác cho nhà gái. Sau này khi phát triển thì nghi thức này còn là cảm hứng cho tục thách cưới. Cụ thể là nhà gái sẽ liệt kê ra những yêu cầu cụ thể. Ví dụ như: tiền tài, số lượng lễ vật, thậm chí là ruộng đất, trâu bò,…

Nghi thức này diễn ra không quá lâu như nhiều cái khác. Thường chỉ mất từ 3 – 5 phút là hoàn thành. Theo phong tục cưới hỏi của Việt Nam từ xưa thì lễ nạp tài là nghi thức thứ 6. Trong trình tự lễ cưới truyền thống Việt phong kiến. Thứ tự lần lượt gồm: Lễ Nạp Thái, Lễ Vấn Danh, Lễ Nạp Cát, Lễ Thỉnh Kỳ, Lễ Thân Nghinh. Lễ Nạp Trưng – chính là nghi thức đang được nhắc tới. Thời nay, lễ nạp tài đã được gộp chung với lễ đính hôn hoặc lễ ăn hỏi.

Sự khác biệt của lễ nạp tài ở các miền

le nap tai

Nếu như bạn chưa biết thì lễ nạp tài đám hỏi mỗi vùng miền lại có những đặc trưng riêng. Đối với lễ nạp tài miền Bắc thì tiền sẽ được chia thành nhiều phong bì khác nhau. Số lượng phong bì được tính theo số bát nhanh trên bàn thờ gia tiên nhà gái. Đặc biệt, trong phong bí phải để tiền giá trị là số lẻ. Ví dụ như: 3 – 5 – 7 – 9 triệu đồng. Trái lại, lễ nạp tài ở miền Trung hay miền Nam lại gộp chung tiền vào một phong bì. Thường trong phong bì sẽ là các con số phú quý như: 99.999.000 đồng hay 68.686.000 đồng. Một số nhà để thuận tiện thì có thể trao luôn bằng vàng. Điều này không sai, chỉ cần gia đình hai bên thỏa thuận trước là được.

> XEM THÊM: CÁCH CHỌN THIỆP CƯỚI MÀU XANH CỰC Ý NGHĨA

>> XEM THÊM: CHỤP ẢNH PHÓNG SỰ CƯỚI CẦN LƯU Ý NHỮNG ĐIỀU GÌ?

2.Đồ lễ nạp tài gồm những gì?

Nếu bạn nghĩ lễ nạp tài trong cưới hỏi chỉ cần gửi tiền là được thì đó hoàn toàn sai lầm. Để hoàn thành nghi lễ này cũng cần nhiều lễ vật kèm theo. Dưới dây là giải đáp cho bạn đồ lễ nạp tài gồm những gì:

Trầu cau

le nap tai

Trầu cau vốn là món ăn tinh thần trong văn hóa Việt Nam. “Miếng trầu là đầu câu chuyện”, có miếng trầu thì câu chuyện giữa hai bên sẽ trở nên thân thiết, vui vẻ hơn. Tục ăn trầu đã trở thành bản sắc văn hóa của người Việt. Và là thứ không thể thiếu trong bất kỳ nghi lễ cưới hỏi nào. Ngoài ra, trong cưới hỏi thì trầu cau còn mang ý nghĩa tượng trưng cho sự thủy chung, son sắt. Khi bày trầu cau, bạn phải chọn được 1 buồng đẹp. Mỗi quả đều cần tròn trịa, có màu xanh đều. Lá còn nguyên, màu xanh mướt. Như vậy sẽ mang lại sự trọn vẹn, viên mãn.

Heo quay

le nap tai

Bên cạnh trầu cau thì mâm heo quay cũng là điều không thể bỏ qua. Đặc biệt là đối với nhà trai mang từ 9 tráp trở lên. Heo quay là món mặn duy nhất trong mâm lễ. Nó thể hiện cho sự sung túc, đuề huề và may mắn cho gia đình. Đa phần heo được chọn sẽ là heo sữa quay nguyên con. Không được chặt đầu đuôi hay dán giấy đỏ lên thân. Ngày nay nhiều gia đình miền Bắc cũng có thể thay heo quay thành mâm xôi gà.

Bánh phu thê, bánh cốm

le nap tai

Để mâm lễ nạp tài đẹp và đủ đầy hơn thì chắc chắn không thể thiếu bánh phu thê hay bánh cốm. Đây là hai loại bánh truyền thống trong lễ ăn hỏi. Nếu như bánh cốm tượng trưng cho phần âm thì bánh phu thê biểu tượng cho phần dương. Ngoài ra, ở một số địa phương hay vùng miền khác thì có thể thay thế linh động bằng các loại bánh như: bánh pía, bánh kem, bánh hồng…

Rượu và trà

le nap tai

Trong bất kì nghi lễ nào thì rượu và trà là thứ không thể bỏ qua. Rượu và trà thể hiện cho nét văn hóa truyền thống. Chúng thường được tặng theo cặp khi cho vào túi. Hoặc gói thành bọc riêng với giấy kính màu đỏ và trang trí nơ. Ngoài các loại rượu dân giã thì ngày nay người ta còn có thể dùng rượu tây hoặc Champagne. Nhiều mâm lễ để lịch sự hơn thì người ta cũng chọn hộp trà chứ không phải trà gói như xưa.

Lễ đen

Trong đồ lễ nạp tài thì chắc chắn không thể bỏ qua lễ đen. Đây chính là chiếc phong bì đựng tiền để nạp tài. Tùy vào mỗi gia đình mà số tiền trong phong bì có thể khác nhau. Đặc biệt, mỗi lễ vật trong mâm lễ đen cần được phủ vải đỏ kín. Với heo quay thì vì kích thước lớn nên có thể để mâm riêng. Nghi thức này được thực hiện khi nhà trai đến và từng lễ vật sẽ được bê vào theo cặp. Các mâm lễ sẽ được để trước bàn thờ gia tiên nhà cô dâu. Sau khi đã ổn định, chủ hôn nhà trai sẽ phát biểu và mời nhà gái cử đại diện lên nhận lễ đen.

3.Những điều cần biết để làm lễ nạp tài

Trong một buổi lễ, những yếu tố nhỏ cũng quyết định lớn tới sự thành công. Nhiều người thường bỏ qua những điều cần lưu ý. Nên buổi lễ sẽ xuất hiện nhiều “sạn” và các khoảng trống. Điều này rất tốn thời gian vì trong một đám cưới, đám hỏi phải thực hiện nhiều nghi thức. Để buổi lễ được diễn ra trọn vẹn thì bạn cần lưu ý vài điều sau đây:

Bài phát biểu lễ nạp tài

le nap tai Bên cạnh tráp lễ thì bài phát biểu lễ nạp tài cũng vô cùng quan trọng. Bài phát biểu này sẽ được giao cho chủ hôn nhà trai. Vậy nên lời phát biểu cũng tùy thuộc theo sự chuẩn bị của chủ hôn. Tuy nhiên, mẫu bài cũng cần có đủ các ý sau đây để diễn ra trọn vẹn:

  • Kính thưa…
  • Giới thiệu về bản thân
  • Giới thiệu về buổi lễ
  • Giới thiệu về mâm lễ vật
  • Đôi lời gửi gắm đến gia đình hai bên

Sau bài lễ phát biểu do chủ hôn nhà trai thì họ sẽ mời đại diện chủ hôn nhà gái xác nhận và nhận mâm lễ. Sau đó đằng nhà gái sẽ cảm ơn và MC tiếp tục buổi lễ.

Giá trị tiền nạp tài

le nap tai

Lễ nạp tài hiểu nôm na là thách thức của nhà gái dành cho nhà trai trong lễ ăn hỏi. Nhà gái hoàn toàn có quyền yêu cầu số tiền mình mong muốn. Trước khi rước con gái họ về. Tuy nhiên, ngày nay không còn nặng nề như trước. Nhà trai có thể đưa tiền lễ nạp tài tùy theo điều kiện và mong muốn. Vậy nên, nếu bạn thắc mắc lễ nạp tài bao nhiêu tiền thì câu trả lời là không có một quy định cụ thể về số tiền này. Điều này mang giá trị nhân văn sâu sắc. Nhà trai vừa có thể thay lời cảm ơn, vừa phần nào chia sẻ được số tiền tổ chức đám cưới với nhà gái.

Xử lý vấn đề tiền nạp tài khéo léo

Dù mang những ý nghĩa văn hóa sâu sắc và tốt đẹp. Tuy nhiên, tiền luôn là vấn đề nhạy cảm nên cần được xử lý khéo léo. Ví dụ như, nếu nhà gái chủ động đề nghị tiền nạp tài thì sẽ mang tiếng. Còn nếu không đề nghị số tiền cụ thể thì cũng khiến nhà trai nghĩ ngợi. Vậy nên dù thế nào thì cũng cần cô dâu chú rể khéo léo “dò xét” thông tin từ 2 phía. Mất lòng trước được lòng sau, chỉ cần bạn khéo léo đưa ra ý kiến để hai bên hiểu. Thì cuộc sống hôn nhân phía trước sẽ đầm ấm.

Lì xì cho phù dâu phù rể

le nap tai

Ngày nay, lễ nạp tài thường được gộp chung vào đám cưới đám hỏi. Chính vì thế mà việc lì xì cho phù dâu phù rể là điều không thể bỏ qua. Đây là chiếc lì xì may mắn để dàn phù dâu phù rể “mua duyên”. Mỗi phong bao lì xì sẽ khoảng từ 100.000 – 500.000 đồng. Hoặc có thể nhiều hơn tùy vào điều kiện mỗi gia đình. Bước này thường được diễn ra sau khi làm lễ cưới, cô dâu chú rể sẽ ra lì xì cho đội hình.

Trên đây là những thông tin chi tiết của Cali Bridal về lễ nạp tài. Mong rằng qua những chia sẻ vừa rồi, bạn đã hiểu thêm về nghi thức cưới hỏi này. Còn nếu bạn đang có ý định chụp ảnh cưới sang chảnh. Thì đừng quên ghé Cali Bridal để được tư vấn tận tình về dịch vụ chụp ảnh cưới nhé! Chúng tôi hứa hẹn sẽ mang tới những trải nghiệm tốt nhất dành cho bạn.

Bài cùng chuyên mục

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0967 868 133