Cali Bridal
Blogs / Kinh nghiệm cưới hỏi / Mẹ Chồng Có Đi Đón Dâu Không? Số Người Và Giờ Rước Dâu Thế Nào
Mẹ Chồng Có Đi Đón Dâu Không? Số Người Và Giờ Rước Dâu Thế Nào
Kinh nghiệm cưới hỏi
28/08/2022
Câu hỏi được nhiều người quan tâm và thắc mắc nhất chính là “Mẹ chồng có đi đón dâu không?”. Dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc và cho bạn câu trả lời chính xác nhất.

Từ xa xưa, tục lệ cưới hỏi là một nét đẹp văn hoá của dân tộc, tuy nhiên đi cùng đó là những điều kiêng kỵ để cuộc sống hôn nhân của đôi vợ chồng trẻ được diễn ra tốt đẹp trong tương lai. Câu hỏi được đặt ra nhiều nhất trước đám cưới đó là “Mẹ chồng có đi đón dâu không?”. Hãy đọc hết bài viết này của Cali Bridal để câu trả lời cũng như hiểu hơn về các lưu ý trong ngày cưới nhé.

me chong co di don dau khong

Mẹ chồng có đi đón dâu không?

Chắc hẳn những gia đình sắp tổ chức hôn lễ cho các con hoặc các cô dâu chú rể chuẩn bị cho đám cưới của mình đang băn khoăn rất nhiều về phong tục cưới hỏi. Câu hỏi được nhiều người quan tâm và thắc mắc nhất chính là “Mẹ chồng có được đi đón dâu không?”. Dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc và cho bạn câu trả lời chính xác nhất.

Ở nhiều nơi, đặc biệt là miền Bắc mẹ chồng sẽ không đi đón dâu cùng với họ nhà trai để có thể giữ gìn được một mối quan hệ thuận hòa, yêu thương trong cuộc sống gia đình về tương lai sau này. Thay vì xuất hiện ở nhà gái để đón dâu, mẹ chồng sẽ là người ở nhà để chuẩn bị cũng như sắp xếp công việc hôn sự chu toàn nhất chờ con dâu về. Bởi với lý do, phụ nữ là tượng trưng cho nội tướng trong gia đình cho nên không để mẹ chồng và con dâu giáp mặt nhau sớm để tránh những xích mích, va chạm sau này, vì vậy nên chỉ có các ông, các bác trong nội tộc đi đến nhà họ gái để đón dâu về.

Xem thêm :

me chong co di don dau khong

Theo thời gian, những tục lệ này dần trở thành một nét văn hóa đặc trưng của người Việt, tuy nhiên ở thời điểm hiện tại thì quan niệm về chuyện “mẹ chồng có được đi đón con dâu không?” thì đã có nhiều thay đổi dựa theo sự phát triển của từng vùng miền, cũng như sự phát sinh do lối sống của mỗi gia đình khác nhau.

Tuỳ theo phong tục của từng nơi, nhiều nơi lễ hồi môn được trao ngay vào đám hỏi cho nên đến ngày đón dâu về mẹ chồng không cần xuất hiện. Cũng có nhiều nơi thì mẹ chồng vẫn nên tham dự vào lễ rước dâu cùng với nhà họ trai, tuy nhiên trường hợp này diễn ra khá ít nhưng vẫn có.

Thật ra mỗi nơi sẽ có một phong tục tập quán khác nhau, vì vậy trước khi tổ chức đám cưới thì gia đình hai bên cùng cô dâu chú rể cần bàn bạc với nhau về những tục lệ mỗi bên sẽ như thế nào, ví dụ: Mẹ chồng có đi đón dâu không? Số người đi rước dâu là bao nhiêu?,… để đi đến thống nhất và tiến hành trong ngày cưới. Việc nắm bắt được những tục lệ và kiêng kỵ như thế sẽ giúp hai bên gia đình có thể sắp xếp lịch trình diễn ra các nghi lễ được hợp lý và chu toàn, buổi đón dâu cũng sẽ được diễn ra như mong muốn. Cùng với đó, còn có thể giúp cô dâu và hai gia đình tránh được những điều không hay.

me chong co di don dau khong

Những điều kiêng kỵ trong ngày cưới của dân gian bao đời nay

Chuẩn bị, sắp xếp bàn thờ tổ tiên một cách chu đáo, cẩn thận

Khi tổ chức các nghi lễ để rước dâu thì không thể thiếu nghi thức thắp hương lên bàn thờ gia tiên để nhớ và biết ơn ông bà, tổ tiên. Vì vậy trước khi rước dâu, cặp đôi sẽ thắp hương lên bàn thờ nhà gái và sau khi đến nhà trai sẽ thực hiện việc thắp hương để kính nhớ ông bà tổ tiên bên nhà trai.

me chong co di don dau khong

Để mọi việc diễn ra suôn sẻ, nhà gái lẫn nhà trai cần phải chuẩn bị, dọn dẹp để nghi thức được thực hiện ở bàn thờ một cách trịnh trọng và chu đáo nhất. Nén hương của cô dâu và chú rể cùng bố mẹ như một lời báo với tổ tiên về việc lập gia đình của con cháu mình, để các cụ chúc phúc và phụ hộ cho cặp vợ chồng mới cưới. Chính vì điều này nên gia đình hai bên không nên dọn dẹp bàn thờ một cách sơ sài để tránh để ông bà tổ tiên buồn lòng và quở trách.

Chọn giờ hoàng đạo để đón dâu

Từ xa xưa ông cha đã có câu: “ Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Chính vì điều đó mà mọi gia đình tại Việt Nam đều quan tâm và chú trọng đến các vấn đề để có thể tổ chức một đám cưới trọn vẹn nhất. Cũng như việc “Mẹ chồng có nên đi đón dâu không?” thì xem giờ rước dâu cũng được được quan tâm như thế. Thông thường thì ngày cưới cũng như các nghi lễ rước dâu sẽ được 2 bên gia đình thống nhất để chọn ra ngày lành tháng tốt cũng như giờ hoàng đạo. Tức là thời gian đẹp nhất trong ngày cưới để rước dâu và cất bánh xe di chuyển về nhà chồng. Việc lựa chọn giờ hoàng đạo với mục đích mang đến mọi điều suôn sẻ và may mắn đến cuộc sống hôn nhân và tránh những điều không may về sau này.

me chong co di don dau khong

Giờ hoàng đạo để rước dâu phụ thuộc và tuổi của cô dâu và chú rể. Một lưu ý chọn giờ đón dâu đó là 2 bên gia đình nên sắp xếp nghi lễ để khi đi rước dâu đi lẻ về chẵn.

Kiêng kỵ trong việc cô dâu tự ý xuất hiện trước mặt họ hàng hai bên

Khi nhà trai tới đón dâu, đại diễn nhà gái sẽ mở cửa đóm, lúc này cô dâu không được phép tự ý đi ra mà phải đợi chú rể vào bên trong đón. Khi cả 2 bên đã trao đổi để giao dâu, mẹ cô dâu vào phòng dặn dò và dắt cô dâu ra ngoài để trao tay chú rể. Phong tục này quan niệm rằng nếu cô dâu tự ý xuất hiện trước mặt quan khách 2 bên thì cô dâu sẽ mất duyên. Cho nên cô dâu cần ở trong phòng của mình để đợi mẹ ra giới thiệu rồi mới rước cô dâu ra bên ngoài.

me chong co di don dau khong

Cô dâu không được khóc sau khi rước dâu ra cửa

Khi cô dâu đã cùng chú rể hoàn thành các nghi lễ như bái tơ hồng thì sẽ bắt đầu di chuyển ra cửa và lên xe về nhà trai. Đây cũng là lúc mà cô dâu dễ xúc động nhất bởi lẽ nó là dấu mốc chứng tỏ rằng từ giờ trở đi cô dâu sẽ có cuộc sống mới bên một gia đình khác. Cho nên việc buồn, việc thương nhớ hay khóc để vương vấn bố mẹ sinh thành, nuôi dưỡng cùng căn nhà đã gắn bó từ nhỏ đến lớn là điều không thể nào tránh khỏi. Tuy nhiên, lúc này có vương vấn như thế nào thì cô dâu không được phép quay trở về mà phải tiếp tục bước đi cùng chú rể.

me chong co di don dau khong

Bởi người xưa đã quan niệm rằng nếu cô dâu quay lại nhà mình đồng nghĩa với việc cuộc sống hôn nhân của 2 vợ chồng sẽ không được êm ấm mà cô dâu sẽ sớm quay về với bố mẹ mình. Đó là biểu hiện của một cuộc hôn nhân không hạnh phúc, bền chặt.

Không nên để cô dâu đã có thai trước khi cưới đi vào nhà bằng cửa chính

Ngày xưa quan niệm rằng cô dâu trước khi cưới có bầu mà đi về nhà trai bằng cửa chính sẽ khiến nhà trai làm ăn không được may mắn. Quan niệm ấy đã trở thành phong tục trong lễ cưới hỏi ngày nay. Xuất phát từ đó, cô dâu khi về nhà trai phải đi vòng ra cửa sau hoặc đi cửa phụ. Đó là một phong tục khiến cô dâu phải chịu thiệt thòi.

me chong co di don dau khong

Vì vậy, ngày nay nhiều gia đình đã không coi trọng việc đó mà vẫn rước dâu đi vào cửa chính một cách bình thường, điều này để giúp con dâu mình không bị tủi thân và thiệt thòi.

Cô dâu mới không nên xếp đồ hay quần áo đè lên đò dùng và quần áo của chồng

Nhiều nơi, nhiều gia đình còn có quan niệm rằng khi mới cưới, cô dâu và chú rể trong những ngày đầu của cuộc sống hôn nhân thì cô dâu không nên treo quần của mình lên trên quần áo của chú rể mà phải ngược lại. Gối và chăn của cô dâu cũng phải để dưới gối, chăn của chú rể.

me chong co di don dau khong

Sở dĩ quan niệm trên bắt nguồn từ việc chú rể luôn là trụ cột chính trong gia đình, chú rể là người làm chủ và được tôn trọng. Quan điểm này dù có một phần là cổ hủ và lạc hậu nhưng nhiều nơi thì mẹ chồng vẫn kiêng kỵ như thế để mong hạnh phúc và yên vui cho gia đình về sau này.

Phong tục cưới làm nên sự đa dạng văn hóa Việt nhưng vẫn giữ được bản sắc văn hoá

Ngày này, xã hội phát triển cùng với đó các phong tục ngày xưa cũng dần bị lược bỏ. Tuy nhiên những những gì tinh hoa nhất vẫn được giữ gìn, chứ không nghiêm khắc, cổ hủ trong việc kiêng kỵ cũng như cẩn trọng giống ngày xưa.

Những tinh hoa đó đã làm nên rất nhiều sự đa dạng trong văn hóa Việt, để giữ lại được những điều tích cực nhất cho ngày trọng đại của cô dâu và chú rể. Tất cả nghi thức ngày nay giữ lại đều đề cao quyền lợi của người phụ nữ khi đi lấy chồng. Nghi thức càng trịnh trọng thì chứng tỏ người con gái ngày này càng được coi trọng và điều đó là điều rất nên làm.

me chong co di don dau khong

Trên đây là những thông tin về những điều kiêng kỵ trong ngày cưới của dân gian bao đời này cũng câu trả lời cho thắc mắc: “Mẹ chồng có đi đón dâu không?”. Tuy nhiên để có được đám cưới vui vẻ nhất cho cả hai bên gia đình thì bố mẹ cô dâu chú rể cần ngồi lại để thống nhất bởi phong tục tập quán của từng địa phương khác nhau. Và cuối cùng, Cali Bridal chúc bạn có một đám cưới thật trọn vẹn và hạnh phúc. Nếu muốn sử dụng dịch vụ cưới hỏi, thuê váy cưới cùng áo dài cưới hãy liên hệ Cali Bridal để được tư vấn nàng nhé!

Bài viết liên quan
Lễ ăn hỏi là một nghi thức, phong tục bắt buộc trước đám cưới theo...
Xem chi tiết
Một trong những việc quan trọng trong ngày ăn hỏi chính là việc lựa chọn...
Xem chi tiết
Một kịch bản chương trình trong lễ ăn hỏi thông thường sẽ trải qua nhiều...
Xem chi tiết
Trước ngày trọng đại, một trong những điều quan trọng cần phải chuẩn bị...
Xem chi tiết
Để có được một lễ ăn hỏi đẹp và thành công không chỉ nằm ở việc...
Xem chi tiết
Phông ăn hỏi là một phần quan trọng trong ngày trọng đại của bất cứ cặp...
Xem chi tiết