Thủ Tục Dạm Ngõ Miền Bắc Như Thế Nào? Cách Chuẩn Bị Đúng

Thủ tục dạm ngõ của mỗi miền mỗi khác. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem thủ tục dạm ngõ miền Bắc cần những gì, chuẩn bị như thế nào…. Trong những năm gần đây, khi cuộc sống ngày càng phát triển thì các nghi lễ, thật chí là các nghi lễ quan trọng như thủ tục dạm ngõ trong lễ cưới hỏi đã được đơn giản hóa đi rất nhiều. Tuy nhiên, để việc kết hôn diễn ra thuận lợi, đúng với thủ tục truyền thống của cha ông thì cô dâu chú rể vẫn cần đặc biệt chú ý đến những vật dụng cần chuẩn bị trong thủ tục dạm ngõ. Dưới đây là các vật dụng mà nhà trai và nhà gái cần chuẩn bị cho thủ tục dạm ngõ miền Bắc.

Lễ dạm ngõ là gì?

thu tuc dam ngo mien bac

Bạn đang băn khoăn về thủ tục dạm ngõ miền Bắc?

Trước khi tìm hiểu kỹ về thủ tục dạm ngõ miền Bắc, chúng ta sẽ cùng điểm qua thông tin xem lễ dạm ngõ hay thủ tục dạm ngõ là gì. Theo đó, đây là một trong các nghi lễ quan trọng thuộc phong tục cưới hỏi của người Việt. Nó còn được gọi là lễ nạp thái, thuộc một trong Lục Lễ gồm: Nạp thái, Vấn danh, Nạp cát, Nạp tệ (hay Nạp trưng), Thỉnh kỳ, Thân nghinh. Nghi lễ này được thực hiện để khẳng định quan hệ hôn nhân của cặp đôi trước hai bên gia đình. Để khẳng định rằng hai bạn trẻ đã tìm hiểu kỹ lưỡng, đã xác định sẽ về chung một nhà và cùng xây dựng mái ấm riêng. Theo phong tục của người Việt từ nhiều đời nay, lễ dạm ngõ sẽ được tổ chức ở nhà gái. Nó không quá cầu kỳ, phức tạp mà thường được tổ chức đơn giản. Hai bên gia đình chỉ cần chọn ngày lành tháng tốt, phù hợp với cả hai bên. Đồng thời, chuẩn bị các lễ vật theo thủ tục truyền thống….

Ý nghĩa của lễ dạm ngõ

thu tuc dam ngo mien bac

Lễ dạm ngõ được xem là cuộc gặp gỡ chính thức đầu tiên của hai bên gia đình

Đám cưới của người Việt hiện đại đã trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Nhưng phần lớn cô dâu chú rể vẫn phần trải qua 3 nghi lễ quan trọng là lễ dạm ngõ, lễ hỏi và lễ cưới. Về ý nghĩa lễ dạm ngõ được xem là cuộc gặp gỡ chính thức đầu tiên của hai bên gia đình. Trong buổi lễ này, bố mẹ, người lớn tuổi trong dòng họ nhà trai sẽ đến nhà gái để cùng trò chuyện, tìm hiểu về hoàn cảnh, gia phong, điều kiện…. Dù đến thời điểm hiện tại, các cặp đôi đều tự do yêu đương, tự do tìm hiểu. Trước lễ dạm ngõ, đôi bạn trẻ đã hiểu về hoàn cảnh của đối phương. Tuy nhiên, lễ dạm ngõ vẫn là vô cùng quan trọng. Thậm chí, nhiều chuyên gia nghiên cứu về văn hóa cho rằng, thủ tục dạm ngõ nói chung và thủ tục dạm ngõ miền Bắc nói riêng vẫn là vô cùng cần thiết. Cô dâu chú rể không thể tiến tới hôn lễ nếu không có cuộc gặp mặt của cha mẹ hai bên. Dĩ nhiên, lễ dạm ngõ cũng không chỉ đơn giản là việc hai bên trao đổi, tìm hiểu về hoàn cảnh mà nhà trai sẽ mang lễ vật đến nhà gái để ngỏ lời, xin phép cho hai con được chính thức qua lại và tính chuyện trăm năm.

Thủ tục dạm ngõ miền Bắc cần gì?

thu tuc dam ngo mien bac

Thủ tục dạm ngõ miền Bắc có gì khác so với hai miền còn lại?

Tổ chức lễ dạm ngõ đồng nghĩa với việc khẳng định hai bên sẽ tiến tới hôn nhân. Hơn nữa, ở cả 3 miền Bắc – Trung – Nam, lễ dạm ngõ ngày nay đều không được tổ chức quá sớm so với buổi lễ kết hôn. Thay vào đó, nó chỉ cách này ngày cưới từ 1 – 3 tháng…. Tuy nhiên, người đang quan tâm đến thủ tục trong lễ dạm ngõ cũng cần biết, ngoài những điểm chung cơ bản thì thủ tục dạm ngõ của ba miền luôn có sự khác biệt nhất định. Đặc biệt là về lễ vật cần chuẩn bị và trình tự các bước trong thủ tục dạm ngõ. Dưới đây là một số đặc điểm trong thủ tục lễ dạm ngõ miền Bắc mà bạn cần chú ý:

Vật dụng cần chuẩn bị

Một trong những băn khoăn phổ biến nhất về lễ dạm ngõ là thủ tục dạm ngõ cần những gì. Nếu bạn cũng có băn khoăn này thì điều đầu tiên cần xem xét là những vật dụng cần chuẩn bị cho lễ dạm ngõ miền Bắc. Vì khảo sát thực tế cho thấy, đáp án cho câu hỏi lễ dạm ngõ cần thủ tục gì ở ba miền là khác nhau. Thậm chí, những vật dụng, lễ vật mà nhà trai cần chuẩn bị cũng khác so với nhà gái. Cụ thể:

Nhà trai cần chuẩn bị những gì?

thu tuc dam ngo mien bac

Cơi trầu là lễ vật quan trọng mà nhà trai cần chuẩn bị cho lễ ăn hỏi

Trong thủ tục dạm ngõ miền Bắc, nhà trai sẽ cần chuẩn bị lễ vật để đem đến nhà gái. Dù những năm gần đây, lễ vật cần chuẩn bị đã đơn giản hơn rất nhiều để phù hợp với nhịp độ cuộc sống nhanh chóng, bận rộn của người hiện đại. Nhưng các gia đình vẫn phải đảm bảo chuẩn bị những lễ vật thiết yếu như: cơi trầu, cặp trà, cặp rượu và một ít bánh kẹo, hoa quả…. Hơn nữa, một số lễ vật phải được chuẩn bị theo số chẵn như lời khẳng định cho việc từ đây đôi bạn trẻ sẽ có đôi có cặp, sẽ đồng hành cùng nhau trong suốt cuộc đời. Các lễ vật này này cũng cần được sắp xếp hài hòa, đẹp mắt. Thậm chí là phủ vải đỏ, gói trong giấy đỏ, gắn nơ đỏ hay dán chữ Hỷ để gia tăng không khí vui mừng…. Tuy nhiên, ngoài việc tự mua, tự chuẩn bị, người đang quan tâm đến thủ tục dạm ngõ miền Bắc nói chung và lễ vật mà nhà trai cần chuẩn bị nói riêng cũng cần chú ý, bạn có thể dễ dàng đặt tráp dạm ngõ tại các cửa hàng chuyên cung cấp dịch vụ cưới hỏi trọn gói. thu tuc dam ngo mien bac

Nhà trai có thể đặt tráp dạm ngõ tại các cửa hàng chuyên cung cấp dịch vụ cưới hỏi trọn gói

Các cửa hàng này không chỉ giúp bạn chuẩn bị lễ vật theo đúng phong tục cưới hỏi miền Bắc mà còn sắp xếp lễ vật đẹp mắt, sang trọng theo yêu cầu của từng gia đình.

Nhà gái cần chuẩn bị những gì?

Nếu mối quan tâm hàng đầu của nhà trai là lễ vật cho thủ tục dạm ngõ thì mối quan tâm của nhà gái lại là những vật dụng trong gia đình. Vì theo thủ tục lễ dạm ngõ miền Bắc, buổi lễ sẽ diễn ra tại nhà gái. Nhà trai sẽ mang sính lễ đến nhà gái để thăm nhà và bước đầu trao đổi về tương lai của hai con. Do đó, để thể hiện sự tôn trọng với nhà trai, thể hiện mong muốn rằng con em mình sẽ có được hạnh phúc trọn vẹn nhất, nhà gái sẽ phải dọn dẹp nhà cửa, phải trang trí, bày biện lại đồ đạc sao cho đẹp mắt. Đặc biệt là ở khu vực đón tiếp khách và bàn thờ gia tiên. thu tuc dam ngo mien bac

Nhà gái nên trang trí bàn thờ gia tiên để chuẩn bị cho việc kính báo tổ tiên trong lễ dạm ngõ

Về cơ bản, nhà gái sẽ cần dọn dẹp nhà, mua và cắm hoa, bày mâm ngũ quả lên bàn thờ gia tiên. Đồng thời, cần chuẩn bị hương nến và thắp hương mời ông bà tổ tiên về chứng kiến lễ dạm ngõ cùng gia đình. Ngoài những vật dụng cơ bản cần cho nghi lễ, nhà gái cũng cần chuẩn bị bánh kẹo, hoa quả, trà nước để tiếp đón đoàn nhà trai và dùng trong thời gian hai bên gia đình trao đổi, nói chuyện. Riêng trường hợp nhà trai ở xa, nhà gái có thể chuẩn bị mâm cơm để giúp hai bên gia đình thêm gắn kết. Mâm cơm khách trong lễ dạm ngõ không cần quá cầu kỳ nhưng cũng nên đầy đủ để thể hiện sự hiếu khách. Thậm chí là để trổ tài nữ công gia chánh của cô dâu tương lai.

Thành phần tham dự

thu tuc dam ngo mien bac

Nhà trai cần báo trước với nhà gái về số người tham gia lễ dạm ngõ

thu tuc dam ngo mien bac

Người có mặt trong lễ dạm ngõ luôn là họ hàng ruột thịt, thân thiết của hai bên gia đình

Nếu từng tìm hiểu thủ tục dạm ngõ như thế nào thì bạn sẽ biết rằng, đây là buổi gặp mặt nội bộ của hai bên gia đình. Do đó, thành phần tham dự luôn chỉ bao gồm các thành viên thân thiết nhất trong nhà hay những người có uy vọng trong họ nhà trai và họ nhà gái. Cụ thể, theo thủ tục dạm ngõ miền Bắc, thành phần tham dự của nhà trai và nhà gái thường gồm:

 • Thành phần tham dự của nhà trai là chú rể, bố mẹ chú rể cùng ông bà, cô bác hoặc họ hàng ruột thịt khác. Cả đoàn thường gồm từ 5 – 7 người chứ không quá đông. Hơn nữa, sau khi xác định số người tham gia thủ tục dạm ngõ, nhà trai cần thông báo để nhà gái có sự chuẩn bị cho phù hợp.
 • Thành phần tham dự của nhà gái là cô dâu, bố mẹ cô dâu cùng với họ hàng ruột thịt như ông bà, cô dì, chú bác…. Vì lễ dạm ngõ được tổ chức tại nhà gái nên không cần giới hạn số người chặt sẽ như nhà trai. Tuy nhiên, số người ngồi trao đổi, trò chuyện giữa hai bên gia đình thường tương đương.

Trang phục cho lễ dạm ngõ

thu tuc dam ngo mien bac

Trong lễ dạm ngõ, cô dâu chú rể có thể mặc áo dài

Trang phục cũng là yếu tố quan trọng mà người quan tâm đến thủ tục ngày dạm ngõ cần đặc biệt chú ý. Vì những bộ trang phục đẹp có thể tạo thiện cảm với người đối diện, giúp việc trao đổi, trò chuyện giữa hai bên gia đình diễn ra thân tình, thuận lợi hơn. Dưới đây là gợi ý trang phục để mặc trong lễ dạm ngõ ở miền Bắc:

 • Trang phục cho chú rể tương lai: Bạn không cần đầu tư quá nhiều cho trang phục. Có thể chuẩn bị đơn giản như áo sơ mi trắng kết hợp với quần âu hoặc thiết kế vest hợp với dáng người.
 • Trang phục cho cô dâu tương lai: Cô dâu tương lai thường có lựa chọn về trang phục đa dạng hơn nhiều so với chú rể. Cụ thể, bạn có thể chọn các thiết kế áo dài truyền thống, áo dài cách tân, váy liền liền thân lịch sự, trang trọng, phát huy tối đa vẻ đẹp ngọt ngào, nữ tính. Cũng có thể chọn áo sơ mi – quần Tây đồng bộ với chú rể. Hơn nữa, ngoài chọn trang phục, cô dâu tương lai nên trang điểm nhẹ nhàng để gia tăng sự tươi tắn, rạng rỡ.
 • Trang phục cho hai bên gia đình: Các thành viên trong đoàn nhà trai và đoàn nhà gái đều cần đảm bảo nguyên tắc chọn trang phục cho lễ dạm ngõ là gọn gàng, lịch sự, hợp với dáng người. Có thể dùng một số trang phục quen thuộc như: vest, quần âu, áo dài truyền thống….

Trình tự cụ thể của thủ tục dạm ngõ

Ngoài các vật dụng cần chuẩn bị cho lễ dạm ngõ, người đang quan tâm đến chủ đề này cũng cần tìm hiểu về trình tự cụ thể của lễ dạm ngõ. Vì nếu không nắm rõ trình tự, hai bên gia đình đều có thể mắc những sai lầm, kiêng kỵ, ảnh hưởng đến buổi lễ…. Nhìn chung, trình tự lễ dạm ngõ diễn ra như sau:

 • Đúng ngày giờ đã hẹn trước, nhà trai sẽ đến nhà gái để bắt đầu thủ tục lễ dạm ngõ miền Bắc.
 • Đại diện nhà trai sẽ chào hỏi, giới thiệu về thành phần tham dự buổi lễ và bắt đầu phát biểu trong lễ dạm ngõ. Bài phát biểu này thường bao gồm lý do đến nhà gái, trình tráp lễ vật đã chuẩn bị và ngỏ ý xin phép để hai con được qua lại, tính chuyện trăm năm.
 • Đại diện nhà gái sẽ cảm ơn, giới thiệu về những người tham gia lễ dạm ngõ của nhà gái. Sau đó, nhận sính lễ và đồng ý lời đề nghị đi lại của nhà trai.
 • Cha mẹ của cô dâu tương lai sẽ dâng trái cây, lễ vật lên bàn thờ và trình báo gia tiên. Đồng thời, cho đôi trẻ thắp hương để cầu mong cho chuyện hôn nhân sắp tới được tốt đẹp, thuận lợi.
 • Hai bên gia đình tiếp tục bàn bạc về đám hỏi, đám cưới và các thủ tục liên quan khác.
 • Kết thúc buổi lễ, nhà gái có thể mời nhà trai ở lại cùng dự bữa cơm thân mật để giúp hai bên gia đình thêm gắn kết….

Lưu ý trong thủ tục dạm ngõ miền Bắc

thu tuc dam ngo mien bac

Thủ tục dạm ngõ miền Bắc luôn kiêng đổ vỡ

Xung quanh thủ tục dạm ngõ miền Bắc còn có một số vấn đề mà đôi trẻ và hai bên gia đình cần lưu ý. Cụ thể:

 • Thủ tục dạm ngõ miền Bắc, những lễ vật cần chuẩn bị cũng không cố định mà thay đổi tùy vào địa phương, tùy và phong tục của từng dân tộc (thủ tục dạm ngõ của người Kinh khác với thủ tục dạm ngõ của người Mường…).
 • Trước ngày tổ chức lễ dạm ngõ, nhà trai và nhà gái phải thống nhất về ngày, giờ, trình tự lễ dạm ngõ để hai bên có thể gặp gỡ, trao đổi một cách thuận lợi nhất.
 • Hai bên gia đình có thể chọn ngày nghỉ như cuối tuần, ngày lễ để tổ chức lễ dạm ngõ. Nhưng nếu cẩn thận, bạn nên đi xem để chọn ngày tốt, giờ tốt, hợp với tuổi của cô dâu chú rể tương lai.
 • Nếu bố mẹ cô dâu và chú rể đã mất thì có thể nhờ cô, dì, chú, bác hay những người lớn tuổi, thân thiết trong dòng họ để đại diện cho gia đình. Tuy nhiên, khi nhờ người đại diện hoặc mời người tham gia lễ dạm ngõ nên tránh những người đang có tang.
 • Trong tất cả các buổi lễ quan trọng, người miền Bắc đều kiêng kỵ đổ vỡ. Thậm chí, coi đây là điềm xấu, có thể báo hiệu những điều không may trong cuộc sống. Do đó, trước khi tiến hành lễ dạm ngõ, hai bên gia đình và đặc biệt là nhà gái nên sắp xếp đồ đạc cẩn thận, nhất là những đồ dễ vỡ.

Tạm kết

Giờ bạn đã biết thủ tục dạm ngõ miền Bắc gồm những gì, chuẩn bị như thế nào rồi đúng không? Hy vọng những thông tin mà Cali Bridal – đơn vị chuyên thiết kế, cho thuê váy cưới cao cấp với giá tốt chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp ích cho bạn. Để tìm hiểu thêm về thủ tục cưới hỏi và cách chuẩn bị cho hôn lễ, bạn có thể tham khảo các bài viết hữu ích khác của Cali Bridal. Chúc bạn có lễ dạm ngõ thuận lợi, có đám cưới như mơ và một cuộc hôn nhân hạnh phúc!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0967 868 133