Tự Trang Trí Bàn Thờ Gia Tiên Ngày Cưới Vừa Đơn Giản Vừa Đẹp Sang

Với mong muốn ông bà tổ tiên chứng giám và phù hộ cho cuộc sống hôn nhân được viên mãn và hạnh phúc thì nghi lễ dâng hương của cô dâu – chú rể lên bàn thờ gia tiên đã trở thành hình ảnh không thể thiếu. Bởi vậy trước khi hôn lễ diễn ra, 2 gia đình đều phải dọn dẹp và trang trí bàn thờ gia tiên của mình thật cẩn thận và chu đáo. Với gia đình có điều kiện kinh tế, họ thường lựa chọn các bên dịch vụ trang trí bàn thờ gia tiên. Một số khác lại lựa chọn tự trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới để thể hiện sự khéo léo cũng như tiết kiệm được chi phí bỏ ra.

Vậy làm sao để tự trang trí bàn thờ gia tiên cùng những lưu ý khi thực hiện là gì, hãy theo dõi bài viết dưới đây của Cali Bridal nhé!

Tầm quan trọng của việc tự trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới

Theo sự phát triển của toàn xã hội, các tục lệ trong việc tổ chức cưới hỏi ngày nay cũng đã được lược bỏ rất nhiều. Tuy nhiên, lễ cúng gia tiên là tục lệ vẫn còn được xem là phong tục cổ truyền và duy trì đến đời nay.

Bàn thờ gia tiên hay còn được gọi bàn thờ tổ tiên – nơi mà tất cả mọi người trong gia đình sẽ thực hiện thờ cúng và dành sự quan tâm, thành kính của mình đối với tổ tiên, những người đã khuất hay bất kì một nhân vật tâm linh nào.

tu trang tri ban tho gia tien ngay cuoi

Vì vậy, bàn thờ gia tiên ngày cưới phải được lau chùi sạch sẽ và sắp xếp gọn gàng và được trang trí kỹ lưỡng. Tuy nhiên, tùy vào địa phương, vùng miền khác nhau mà cách trang trí bàn thờ gia tiên trong ngày cưới cũng khác nhau.

Bàn thờ gia tiên trong ngày cưới gồm những gì? Cách trang trí bàn thờ gia tiên đám cưới

Mâm trái cây ngũ quả

Mâm trái cây ngũ quả trên bàn thờ gia tiên trong ngày cưới là biểu trưng của sự đoàn kết, hạnh phúc của gia đình. Việc sắp xếp, chọn lựa một mâm quả đầy đủ và đặt lên bàn thờ gia tiên trong ngày cưới là điều quan trọng.

tu trang tri ban tho gia tien ngay cuoi

Có gia đình chuẩn bị những mâm hoa quả đơn giản để thể hiện lòng thành kính của mình với ông bà. Nhưng cũng có gia đình rất chú trọng hình thức thẩm mỹ của mâm ngũ quả ấy. Họ thường chọn lựa những đơn vị cung cấp mâm quả kết rồng phượng hay những mâm quả có sự sắp xếp cầu kỳ bắt mắt để thể hiện sự sang trọng, giàu sang của mình.

Bình hoa được đặt bàn thờ gia tiên

Lựa chọn bình hoa để chưng bàn thờ rất quan trọng. Lọ hoa tươi bắt mắt trên bàn thờ là điểm nhấn đặc biệt không thể thiếu trong ngày cưới.

tu trang tri ban tho gia tien ngay cuoi

Vì vậy, gia đình cũng cần lưu ý khi lựa chọn bình hoa chưng trên bàn thờ gia tiên:

Loại hoa nên sử dụng trong đám cưới

Có nhiều loại hoa đẹp để gia đình lựa chọn để trang trí, tuy nhiên để tiết kiệm chi phí và dễ dàng trong việc lựa chọn, bạn nên lựa chọn các loại hoa theo mùa. Mọi người thường sử dụng các loài hoa huệ, hoa sen, hoa lay ơn,… để tự trang trí bàn thờ gia tiên trong ngày cưới.

tu trang tri ban tho gia tien ngay cuoi

Để có thể phù hợp với không gian cũng như dịp trang trí, màu sắc của loài hoa là một yếu tố bạn cần lưu ý khi lựa chọn hoa trang trí bàn thờ gia tiên, để có thể đảm bảo sự đồng nhất trong toàn bộ không gian của đám cưới. Màu sắc khi lựa chọn cần mang ý nghĩa vui vẻ, hạnh phúc và vui tươi, chẳng hạn như loài hoa hồng, màu vàng hoặc màu đỏ,…

Các loài hoa cần tránh trong việc tự trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới

Một số loài hoa mà gia đình cần tránh để sử dụng trong việc trang trí bàn thờ ngày cưới: 

  • Hoa cúc vạn thọ: Cúc vạn thọ là loài hoa luôn được sử dụng trong đám ma, đám tang. Bởi trong ngôn ngữ của người Hy Lạp cổ, cúc vạn thọ được hiểu là “bông hoa của người chết”. Vì vậy, trong một sự kiện trọng đại như đám cưới thì hoa cũng vạn thọ là loài hoa không nên sử dụng một chút nào.
  • Hoa dâm bụt: Hoa dâm bụt mặc dù mang màu đỏ – một màu sắc rất rực rỡ và nổi bật, nhưng hoa dâm bụt là loài hoa không thích hợp dùng trong đám cưới. Bởi đây là loài hoa mang ý nghĩa không may mắn và tốt đẹp.
  • Hoa nhài: Mặc dù hoa nhài sở hữu cho mình một hương thơm vô cùng hấp dẫn, dịu nhẹ và lâu phai. Nhưng trong ngày cưới, không thể dụng trong việc tự trang trí bàn thờ gia tiên trong ngày cưới bởi dân gian thường có câu “hoa nhài cắm bãi cứt trâu”, vì vậy mà không thể được sử dụng.
  • Hoa ly trắng: Đây là loại hoa mang ý nghĩa chia ly, buồn đau. Theo quan điểm của người miền Nam, chữ ly mang ý nghĩa về sự chia ly. Vì vậy mà loài lý trắng các gia đình không nên lựa chọn để sử dụng trong ngày cưới hoặc trang trí trên bàn thờ gia tiên.
  • Hoa phù dung: Loại hoa này mang ý nghĩa buồn, sự chia ly và đặc tính của loài phù dung cũng rất nhanh tàn. Vì vậy, hoa phù dung rất hiếm khi được mọi người sử dụng trong đám cưới.

Cách cắm hoa trang trí bàn thờ gia tiên vào ngày cưới

tu trang tri ban tho gia tien ngay cuoi

Khi tự trang trí bàn thờ gia tiên trong ngày cưới nên cắm hoa làm 2 bình đối xứng, cân đối về cả màu sắc, số lượng và các phụ kiện trang trí đi kèm. Với số lượng hoa sẽ là số chẵn để tượng trưng và thể hiện sự may mắn của cặp đôi trong ngày cưới.

Có rất nhiều cách cắm hoa khác nhau, gia đình có thể cắm hoa theo một phía, một mặt hoặc cắm hoa tròn đều bốn mặt. Để có thể khiến hoa khi cắm giữ được vẻ đẹp lâu nhất, gia đình có thể sử dụng một viên aspirin được nghiền nhỏ và cho vào nước ở trong bình hoa.

Khi đặt hoa lên bàn thờ, gia đình nên chú ý đến vị trí đặt bình hoa để đảm bảo được sự cân đối giữa hai bên. Đây là điều rất quan trọng và bạn không thể không biết khi tự trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới.

Cặp đèn cầy long phụng

Cặp đèn cầy long phụng là vật không thể thiếu trong ngày này. Cặp đèn rồng phượng đại diện cho cô dâu và chú rể, với mong muốn thắp lên được ngọn lửa tình yêu thật mãnh liệt, cầu mong cho cuộc sống hôn nhân thật ấm no và hạnh phúc thì đây là vật không thể thiếu trong ngày này.

tu trang tri ban tho gia tien ngay cuoi

Bên cạnh đó, gia đình bên gái cũng không cần chuẩn bị nến (hay còn gọi là đèn cầy). Nhà gái chỉ cần chuẩn bị đế hoặc chân để gắn đèn cầy vì đây là mộ lễ vật mà nhà trai có thể mang đến.

Nhang/hương và bật lửa

Để thể hiện được lòng biết ơn với những người đã khuất thì nhang/ hương và bật lửa. Tuy nhiên, đồ vật này còn phụ thuộc vào phong tục của từng địa phương hay phong tục của từng gia đình.

Lư đồng, chân đèn và bát nhang/ bát hương

tu trang tri ban tho gia tien ngay cuoi

Đây là cũng là đồ vật không thể thiếu khi tự trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới. Mọi thứ cần được lau chùi và đánh bóng kỹ càng, vừa có thể tạo được điểm nhấn vừa có thể hiện được sử chu toàn của gia đình.

Chữ hỷ hoặc câu đối để trang trí bàn thờ gia tiên

Thường thì mọi gia đình trang trí chữ hỷ hoặc câu đối để tạo điểm nhấn. Điều này góp phần tạo nên sự bắt mắt cũng như nét vui tươi trong ngày cưới hỏi.

Câu đối trong ngày cưới sẽ được treo đối xứng hai bên của bàn thờ gia tiên. Gia đình có thể dễ dàng tìm mua câu đối tại các cửa hàng bán đồ trang trí ngày cưới. Thêm vào đó nên chọn lựa những câu đối và chữ hỷ phù hợp phông nền đám cưới để trông thật nổi bật và cân xứng.

tu trang tri ban tho gia tien ngay cuoi

Mẫu trang trí bàn thờ gia tiên đám cưới của từng vùng miền

Tự trang trí bàn thờ gia tiên đám cưới của người miền Bắc

Bàn thờ gia tiên của người dân miền Bắc thường sẽ thường được đặt chính diện và hướng ra phía cửa chính ngôi nhà. Đây là một vị trí được xem là trang trọng và tôn nghiêm nhất, vì vậy thường sử dụng để thể hiện lòng biết ơn đối với ông bà tổ tiên. Theo quy tắc đầu tiên trước khi lễ cưới hỏi được diễn ra thì bàn thờ sẽ được lau dọn thật sạch sẽ, trang trí thật cẩn thận. 

tu trang tri ban tho gia tien ngay cuoi

Bình hoa để chưng trên bàn thờ sẽ được bày biện đều ở 2 bên. Những loài hoa thường được sử dụng là các loại hoa như cúc vàng, lay-on, hoa huệ và hoa sen,… Ngoài ra, mâm trái cây để tại bàn thờ gia tiên cũng được bày biện và sắp xếp một cách cẩn thận và đẹp mắt. Trái cây long phụng là mâm quả trang trí cầu kỳ được rất nhiều gia đình tại miền Bắc yêu thích.

Ngoài ra, tại bàn thờ gia tiên của người miền Bắc trong ngày cưới cũng không thể thiếu được bát hương, chân đèn. Trước đây, mọi người thường yêu thích và lựa chọn các loại hương vòng. Tuy nhiên, thời nay các gia đình lại lựa chọn hương trầm và hương quế để không gian ngôi nhà được ấm cúng và có hương thơm. Đặc biệt ở vùng miền có các hiền tài hiếu học thì bộ hoành phi đối đó là vật luôn có ở 2 bên bàn thờ gia tiên.

Phong cách trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới của người miền Trung trong ngày cưới

Với vùng đất được cả nước biết đến bởi sự giản dị và chân chất. Bàn thờ gia tiên ngày cưới tại miền trung cũng được trang trí đơn giản nhưng vẫn thể hiện được sự đầy đủ và cẩn thận.

Người miền Trung thường đặt trên bàn thờ gia tiên các loại lễ vật như trầu cau, bánh phu thê, trà rượu cưới và nến cưới. Đặc biệt là mâm heo quay thường không được đặt trên bàn thờ gia tiên tại vùng miền này.

tu trang tri ban tho gia tien ngay cuoi

Tuy đơn giản, mộc mạc nhưng luôn có đầy đủ những vật dụng cần thiết với mong muốn lứa đôi luôn được ấm no, đầy đủ trong cuộc sống hôn nhân sau này.

Trang trí bàn thờ gia tiên của người miền nam trong ngày cưới

Cách người dân miền Nam tự trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới có phần đơn giản hơn. Phông màn sẽ được lựa chọn theo sở thích của từng gia đình. Chữ hỷ đỏ sẽ được trang trí ở chính giữa bàn thờ để tạo nên điểm nhấn đặc biệt. Mâm trái cây bàn thờ gia tiên cũng sẽ được sắp xếp đẹp mắt và gọn gàng. Ngoài ra, mâm trái cây kết rồng phượng cũng được yêu thích ở miền này.

tu trang tri ban tho gia tien ngay cuoi

Đặc biệt, sính lễ nhà trai mang đến như mâm quả trầu cau, bánh phu thê,… sẽ có cặp nến long phụng được thiết kế cầu kỳ và đẹp mắt. Vì vậy mà nhà gái chỉ cần chuẩn bị một cặp chân đèn bằng đồng để bày biện trên bàn thờ gia tiên sao cho đẹp mắt.

Những mẫu để tự trang trí bàn gia tiên ngày cưới đơn giản, ấn tượng

Tự trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới theo phong cách Rustic

Mẫu tự trang trí bàn thờ gia tiên đám cưới theo phong cách Rustic là sự kết hợp giữa các vật dụng bằng gỗ và phông nền màu trắng. Mẫu này phù hợp với những gia đình có diện tích nhỏ.

tu trang tri ban tho gia tien ngay cuoi

Bên cạnh đó, gia đình có thể kết hợp thêm chữ Hỷ ở giữa bàn thờ để thêm điểm nổi bật. Hoa tươi ở phong cách Rustic không cần cắm theo quy luật nào cả nhưng phải mang được vẻ đẹp tự nhiên.

Trang trí bàn thờ gia tiên đám cưới với tông màu hồng phấn

Màu hồng không chỉ là màu của sự lãng mạn và ngọt ngào, tone hồng còn mang một vẻ đẹp vô cùng trang nhã và tinh tế. Do đó, các kiểu trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới với tông màu hồng phấn được nhiều gia đình yêu thích và lựa chọn.

tu trang tri ban tho gia tien ngay cuoi

Mẫu trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới với tông màu đỏ may mắn

Đám cưới là ngày vui, ngày hạnh phúc và mọi người thường nghĩ ngay đến tone màu đỏ. Màu đỏ thể hiện tình yêu nồng nàn, sự gắn bó trọn đời của các cặp đôi. Vì vậy việc lựa chọn tone đỏ khi tự trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới là sự lựa chọn tương đối hợp lý. Tone màu đỏ sẽ giúp bàn thờ có được điểm nhấn nổi bật trong ngày trọng đại.

tu trang tri ban tho gia tien ngay cuoi

Tự trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới với tông màu vàng sang trọng

Bàn thờ gia tiên trong ngày đám cưới với tông màu vàng không chỉ mang đến được cảm giác sang trọng, tinh tế, mà còn giúp bàn thờ trông nổi bật và thu hút hơn.

tu trang tri ban tho gia tien ngay cuoi

Bên cạnh đó, màu vàng luôn được xem là biểu tượng của một tình yêu chung thủy. Do đó, gia đình không nên bỏ qua màu sắc này nếu muốn bàn thờ gia tiên trông đẹp mắt hơn trong ngày cưới.

Trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới với tông màu trắng tinh tế

Không có lý do gì để gia đình bạn có thể bỏ qua tông màu trắng khi tự trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới. Màu trắng vừa đem đến mang đến sự sang trọng, vừa hiện đại nhưng không kém phần tinh tế.

Nếu bạn băn khoăn màu trắng sẽ khiến đám cưới trông nhàm chán thì trên bàn thờ gia tiên bằng một vài bông hoa với màu sắc nổi bật. Hiệu quả mang lại chắc chắn sẽ khiến bạn phải ngạc nhiên đấy.

tu trang tri ban tho gia tien ngay cuoi

Trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới với tông màu tím cuốn hút

Màu tím là màu mang lại nhiều ý nghĩa tốt đẹp trong tình yêu. Vì thế mà ngày nay có rất nhiều cặp đôi lựa chọn trang trí bàn thờ gia tiên trong ngày cưới với tông tím cuốn hút.

tu trang tri ban tho gia tien ngay cuoi

Tự trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới với tông màu hồng dâu ấn tượng

Bạn có thể sử dụng chữ Hỷ màu hồng đậm hoặc màu vàng để nổi bật được không gian tại bàn thờ gia tiên với tông màu hồng dâu. Một cách tự trang trí bàn gia tiên ngày cưới đơn giản nhưng vẫn đủ để làm thu hút quan khách trong ngày trọng đại đấy.

tu trang tri ban tho gia tien ngay cuoi

Những lưu ý khi tự trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới

Nên lập một danh sách các thứ cần thiết chuẩn bị cho trang trí

Để gây ấn tượng mạnh với quan khách cũng như việc tối ưu hóa chi phí của đám cưới. Nhiều gia đình khéo tay đã tự chọn tự trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới đơn giản theo phong cách của riêng mình. Bởi vậy, trước khi bắt tay vào thực hiện gia đình cần chuẩn bị những ý tưởng về vật dụng cần phải có. Việc lập danh sách sẽ giúp gia đình tránh trường hợp thiếu sót vật dụng và dự tính chi phí phải bỏ ra.

tu trang tri ban tho gia tien ngay cuoi

Lưu ý khi lựa chọn hoa tươi để trang trí bàn thờ gia tiên

Tuỳ vào phong cách và sở thích của từng gia đình, việc lựa chọn hoa cưới đẹp để trang trí vừa tạo phong cách riêng vừa giúp gia đình có được ấn tượng tốt đẹp trong mắt gia đình đối phương cũng như họ hàng thân quen.

Thường thì những loại hoa như hoa hồng, hoa sen hay hoa đồng tiền, hoa lay-ơn, hoa lily, hoa lan,… là những loại hoa thông dụng và bắt mắt cũng như đa số các gia đình Việt Nam yêu thích lựa chọn. Ngoài ra, các gia đình có thể kết hợp những loại hoa này với nhau. Kết hợp cùng những bông hoa baby, hoa liễu, lá phát tài,… Những bình hoa tươi đầy màu sắc được thiết kế với những kiểu cách khác nhau vừa tiết kiệm chi phí vừa tạo nên ấn tượng tuyệt đối.

tu trang tri ban tho gia tien ngay cuoi

Lưu ý cách trưng bày trái cây trên bàn thờ gia tiên ngày cưới

Tự trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới bằng mâm ngũ quả nghe thật phức tạp nhưng không đâu nhé! Thường thì nên lựa chọn những quả mang ý nghĩa may mắn và hạnh phúc, phát tài, phát lộc cho gia chủ như: quả mãng cầu, xoài, thanh long, nho, táo,… Đặc biệt, hãy lựa chọn những loại hoa quả tươi, cuống không bị kéo, vỏ có màu sắc sáng bóng không bị thâm hay dập, kết hợp cùng những bông hoa nhỏ, cành lá để thêm cầu kỳ và bắt mắt. Mẹo nhỏ dành cho bạn đó là là cố định mâm quả bằng cuộn băng keo để thêm chắc chắn và không bị rơi rớt trong khi đang làm lễ nha.

tu trang tri ban tho gia tien ngay cuoi

Lưu ý đến cách treo chữ hỷ và câu đối trong ngày cưới

Chữ hỷ và câu đối bạn cũng có thể tự cắt dán hoặc mua tại các vật dụng bán đồ trang trí cho đám cưới. Tuy đơn giản nhưng vô cùng đẹp mắt phải không nào.

Hãy lựa chọn những câu đối và chữ hhyr phù hợp với phông nền để thêm phần nổi bật và cân xứng hơn nhé.

Mong rằng bài viết trên đây của Cali Bridal sẽ giúp gia đình bạn tạo ra được nhiều ý tưởng để tự trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới thật đẹp mắt và ấn tượng nhé. Chúc cho bạn có một đám cưới thật vui vẻ và hạnh phúc.

Bài cùng chuyên mục :

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0967 868 133